Lương đóng bảo hiểm

Chủ đề   RSS   
 • #406699 16/11/2015

  UHYVN

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/10/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Lương đóng bảo hiểm

  Chào luật sư:

  em có câu hỏi liên quan đến lương đóng bảo hiểm như sau ạ:

  Theo dự thảo luật sắp ban hành thì:

  - Từ 01/01/2016, tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định pháp luật về lao động;

  Xin luật sư giải thích giúp những khoản phụ cấp lương là những khoản phụ cấp như thế nào ạ? Xin cảm ơn luật sư!

   
  3634 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #406777   16/11/2015

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14840)
  Số điểm: 99029
  Cảm ơn: 3423
  Được cảm ơn 5281 lần
  SMod

  Những khoản phụ cấp lương đó tùy mỗi cty là khác nhau bạn ơi.

  Chẳng hạn như phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp xăng, phụ cấp xe buýt, phụ cấp ăn sáng, ăn trưa, phụ cấp chuyên cần, phụ cấp hút thuốc, phụ cấp nhức đầu, phụ cấp các kiểu mà bạn có thể nghĩ ra

   
  Báo quản trị |  
 • #408145   30/11/2015

  ntdieu viết:

  Những khoản phụ cấp lương đó tùy mỗi cty là khác nhau bạn ơi.

  Chẳng hạn như phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp xăng, phụ cấp xe buýt, phụ cấp ăn sáng, ăn trưa, phụ cấp chuyên cần, phụ cấp hút thuốc, phụ cấp nhức đầu, phụ cấp các kiểu mà bạn có thể nghĩ ra

  Vậy nếu mấy khoản khoán trợ cấp xăng xe 300k/tháng, điện thoại di động 200k/tháng, đồng phục 3tr/năm, trợ cấp công trường, dự án thì có phải loại phụ cấp theo lương không anh? Có phải gộp chung với lương cơ bản đóng BHXH không anh?

   
  Báo quản trị |  
 • #408147   30/11/2015

  "Những khoản phụ cấp lương đó tùy mỗi cty là khác nhau bạn ơi.

  Chẳng hạn như phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp xăng, phụ cấp xe buýt, phụ cấp ăn sáng, ăn trưa, phụ cấp chuyên cần, phụ cấp hút thuốc, phụ cấp nhức đầu, phụ cấp các kiểu mà bạn có thể nghĩ ra"

  Vậy nếu mấy khoản khoán trợ cấp xăng xe 300k/tháng, điện thoại di động 200k/tháng, đồng phục 3tr/năm, trợ cấp công trường, dự án thì có phải loại phụ cấp theo lương không anh? Có phải gộp chung với lương cơ bản đóng BHXH không anh?

   
  Báo quản trị |  
 • #408154   30/11/2015

  Chào bạn,

  Nếu bạn muốn tìm hiểu thì đọc hai quy định này. Hy vọng giúp được bạn.

  Nghị định số 05/2015/NĐ-CP Điều 21. Tiền lương

  Tiền lương theo Khoản 1 và Khoản 2 Điều 90 của Bộ luật Lao động được quy định như sau:

  1. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định, bao gồm:

  a) Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động. Mức lương đối với công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời giờ làm việc bình thường (không bao gồm khoản tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định;

  b) Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp của công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh;

  c) Các khoản bổ sung khác là khoản tiền bổ sung ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động, trừ tiền thưởng, tiền ăn giữa ca, các khoản hỗ trợ, trợ cấp của người sử dụng lao động không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

  2. Tiền lương trả cho người lao động được căn cứ theo tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện.

  3. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động và tiền lương trả cho người lao động được quy định bằng tiền Đồng Việt Nam, trừ trường hợp trả lương, phụ cấp lương cho người không cư trú, người cư trú là người nước ngoài theo quy định của pháp luật về ngoại hối.

  Thông tư số 23/2015/TT-BLĐTBXH

  Điều 3. Tiền lương

  Tiền lương theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 21 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP được quy định cụ thể như sau:

  1. Tiền lương ghi trong hợp đồng lao động do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động để thực hiện công việc nhất định, bao gồm:

  a) Mức lương theo công việc hoặc chức danh là mức lương trong thang lương, bảng lương do người sử dụng lao động xây dựng theo quy định tại Điều 93 của Bộ luật Lao động và Điều 7, Khoản 2 Điều 10 Nghị định số 49/2013/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương;

  b) Phụ cấp lương là khoản tiền bù đắp các yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ trong mức lương theo công việc hoặc chức danh của thang lương, bảng lương, cụ thể:

  - Bù đắp yếu tố điều kiện lao động, bao gồm công việc có yếu tố nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

  - Bù đắp yếu tố tính chất phức tạp công việc, như công việc đòi hỏi thời gian đào tạo, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, trách nhiệm cao, có ảnh hưởng đến các công việc khác, yêu cầu về thâm niên và kinh nghiệm, kỹ năng làm việc, giao tiếp, sự phối hợp trong quá trình làm việc của người lao động.

  - Bù đắp các yếu tố điều kiện sinh hoạt, như công việc thực hiện ở vùng xa xôi, hẻo lánh, có nhiều khó khăn và khí hậu khắc nghiệt, vùng có giá cả sinh hoạt đắt đỏ, khó khăn về nhà ở, công việc người lao động phải thường xuyên thay đổi địa điểm làm việc, nơi ở và các yếu tố khác làm cho điều kiện sinh hoạt của người lao động không thuận lợi khi thực hiện công việc.

  - Bù đắp các yếu tố để thu hút lao động, như khuyến khích người lao động đến làm việc ở vùng kinh tế mới, thị trường mới mở; nghề, công việc kém hấp dẫn, cung ứng của thị trường lao động còn hạn chế; khuyến khích người lao động làm việc có năng suất lao động, chất lượng công việc cao hơn hoặc đáp ứng tiến độ công việc được giao.

  c) Các khoản bổ sung khác là khoản tiền ngoài mức lương, phụ cấp lương và có liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động. Các khoản bổ sung khác không bao gồm: Tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Lao động; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động.

  2. Tiền lương trả cho người lao động được căn cứ theo tiền lương ghi trong hợp đồng lao động, năng suất lao động, khối lượng và chất lượng công việc mà người lao động đã thực hiện, bảo đảm mức lương trả cho người lao động làm công việc giản đơn nhất trong điều kiện lao động và thời giờ làm việc bình thường, hoàn thành định mức lao động hoặc công việc đã thỏa thuận (không bao gồm khoản tiền trả thêm khi người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm) không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |