Luật thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #440319 01/11/2016

  deadangel

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật thừa kế

  Xin chào luật sư, 

  Em xin nhờ luật sư tư vấn dùm em 1 vđề về luật thừa kế, gia đình bên nội em có tổng cộng 11 người con (tức là em có 10 cô, bác, chú) ông nội em qua đời được vài năm rồi. Nhưng trước khi chết ông nội đã chia 1 phần đất của mình cho bác thứ 3, bác thứ 4, bác thứ 5, cô thứ 6, riêng ba em thứ 7 và những người sau ba em thì chưa được chia phần đất của mình thì ông đã qua đời. Trước khi ông nội mất thì cô thứ 6 đã mất. 

  Mấy năm gần đây, con của cô thứ 6 (em gọi là anh), đã đưa đơn kiện gia đình nội em (gồm có ba em và những người chưa được chia phần đất của mình), yêu cầu tòa xử cho anh ta được thừa kế. Nhưng, theo như văn bản ông đã ghi trước khi mất là ông đã chia cho cô thứ 6 1 phần đất như em đã nói.

  Vậy em xin hỏi luật sư, anh ta kiện như vậy có hợp lệ không? 

  Vụ này đã được mấy năm rồi, nhưng hiện tại do kinh phí hay là gì đó thì em không biết nhưng anh ta lại không tiếp tục vụ kiện nữa và tòa án đã giữ vụ này lại đc 3,4 năm.

  Hiện tại tình trạng của khu đất bị xuống cấp trầm trọng, nhưng lại không được phép tu sửa (khuôn viên đất đang trong thời gian tranh chấp). Gia đình không biết nên làm sao cả.

  Vậy em xin hỏi luật sư, tòa giữ vụ của em lại lâu như vậy có đúng luật không? 1 vụ án tranh chấp dân sự giải quyết thông thường là bao lâu?

  Em làm cách nào để hối thúc tòa xử lý vụ án của em? Hiện nay ba em sốt ruột nên cứ mỗi tháng lại gởi 1 đơn đề nghị xử lý vụ án sớm lên tòa .... em cảm thấy làm như vậy không khả quan, em mong luật sư giúp em về vấn đề này.

  Em xin chân thành cảm ơn 

   
  5310 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #442658   25/11/2016

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1512)
  Số điểm: 8572
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1053 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án (sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Theo đó,  quyền khởi kiện của người con của cô thứ sáu kiện gia đình nội bạn (gồm có ba bạn và những người chưa được chia phần đất của mình), yêu cầu tòa xử cho anh ta được thừa kế thì việc khởi kiện vụ án của anh ta tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình là đúng với quy định trên.

  Theo khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng Dân sự năm 2015  quy định thời hạn chuẩn bị xét xử của vụ án Dân sự là bốn tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án; Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì Chánh án Toà án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử, nhưng không quá hai tháng.

  Đồng thời khoản 4 điều 2015 Bộ luật tố tụng Dân sự cũng quy định: “. Trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

  Vì vụ án của gia đình nhà bạn đã được thụ lý vào đến nay đã hơn 3 đến 4 năm vẫn chưa được giải quyết là vi phạm về thời hạn xét xử. Bạn có thể nhắc những người gia đình mình là đương sự trong vụ án có thể làm đơn khiếu nại đến Chánh án Tòa án Nhân dân, Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân nơi đang xét xử vụ án đó để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật. Sau khi làm đơn nếu vẫn không tiến hành giải quyết thì ông có thể khiếu nại đến Chánh án Tòa án Nhân dân, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao hơn.

  Trong trường hợp bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy gọi điện cho tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;