Luật sư tư vân cho em trường họp này nhé!

Chủ đề   RSS   
 • #212631 10/09/2012

  phuonguyentnmt

  Female
  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:24/02/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 255
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Luật sư tư vân cho em trường họp này nhé!

  Chị A và anh B trong thời kỳ hôn nhân, năm 2005 có nhận chuyển nhượng được 3 ha đất trồng cây công nghiệp. Việc chuyển nhượng chỉ được lập bằng giấy viết tay, có xác nhận của các hộ tứ cận thửa đất chuyển nhượng, trong đo người mua là gia đình chị A và anh B.

  Đến năm 2007, do sơ suất trong lúc chuyển nhà, chị A đã làm cháy mất giấy tờ này và có thông báo cho bố chồng (ông C) biết, sau đó, ông C có đến gặp người mua để viết lại giấy tay này trong đó người mua là ông C. Sau 1 tháng kể từ ngày ký giấy chuyển nhượng sau này, người bán bị tai nạn giao thông nên đột ngột qua đời.

  Đến năm 2009, chị A và anh B lập thủ tục li hôn nhưng TAND không giải quyết việc phân chia tài sản nói trên. Sau đó, trong quá trình giải quyết việc phân chia tài sản sau ly hôn, anh B có xuất trình một số văn bản xác lập tài sản trên là do ông C giao cho vợ chồng anh B nhận khóan và nay xin trả lại ông C.  Việc thỏa thuận tài sản sau ly hôn không được hòa giải thành công vì ông C không thống nhất chia một phần tài sản trên cho chị A.

  Sau đó, chi A tiếp tục có đơn đến UBND huyện xin được giải quyết thủ tục phân chia tài sản sau khi ly hôn, UBND huyện có văn  bản trả lời việc phân chia tài sản sau li hôn không thuộc thẩm quyền của UBND huyện và hướng dẫn chị A đến TAND huyện giải quyết. Vậy TAND sẽ phân chia khối tài sản này như thế nào?

  Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

   
  2730 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #212696   10/09/2012

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Trước tiên xin trả lời UBND huyện trả lời như vậy là đúng vì thẩm quyền giải quyết thuộc tòa án.

  Anh chi xác định Người đứng tên chủ sở hữu là ai, thời điểm đăng ký quyền sử dụng nhà và tài sản gắn liền với đất.

  Anh A chi B chưa hoàn tất thủ tục trước bạ sang tên anh chi nên tài sản vẫn thuộc ông C do đó khi ly hôn tòa án thụ lý giải quyết việc ly hôn không thể chia tài sản căn nhà cho vợ chồng anh chi A và B được.

  Ông C liên hệ bên bán nhà đất cho mình thì người bán này đã chết do đó nếu xác nhận giấy tay là ông C mua rồi là thể hiện ý chí hai bên có việc mua bán chuyển quyền sở hữu cho bên mua. Tuy nhiên không có công chứng hợp đồng mua bán thì tòa vẫn chưa công nhận và cho thời gian nhất định để hai bên thực hiện việc công chứng HĐ mua bán nhà đất này. Tiếc là bên bán đã mất nên có khả năng tòa sẽ tuyên HĐ này là vô hiệu về hình thức do đó bên bán sẽ được trả lài nhà đất và bên mua ông C sẽ nhận lai giá trị tiền đã nhận đã trả cho bên bán để chấm dứt HĐ mua bán bị vô hiệu về hình thức. 

  Do đó anh chị A và B không thể hoàn tất việc đăng ký sở hữu căn nhà nói trên và ông C phải hoàn giá trị mua ban đã nhân từ A va B.

   

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ