Luật Sư Trả lời về việc Tranh chấp hợp đồng mua bán !

Chủ đề   RSS   
 • #402905 16/10/2015

  luatsutraloi3
  Top 150
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/08/2014
  Tổng số bài viết (439)
  Số điểm: 7761
  Cảm ơn: 294
  Được cảm ơn 141 lần


  Luật Sư Trả lời về việc Tranh chấp hợp đồng mua bán !

  Câu hỏi của độc giả:

  Một độc giả có địa chỉ email là: dangvung...@gmail.com có gửi thư điện tử cho Văn phòng Luật sư chúng tôi, với nội dung câu hỏi như sau:

   

  Em chào anh Nguyễn Văn Tuấn.

  Em có lên trang thư viện pháp luật và nhìn thấy bài viết của anh vì vậy em viết mail này mong anh có thể tư vấn giúp em.

  Vấn đề của em là: Cách đây 4 tháng trước gia đình em có bán hàng cho một người mua với tổng số tiền là 930 triệu đồng. Trong hợp đồng có ghi rõ số tiền, chữ ký, địa chỉ cùng với số chứng minh thư của người mua; tuy nhiên không ghi ngày phải trả. Sau khi người mua nhận được hàng thì không chịu trả tiền cho gia đình em. Gia đình em có gọi điện thì thời gian đầu người này không chịu nghe máy và có khi gọi được thì người khác nghe máy. Tới bây giờ gọi điện thì bà đó vẫn không chịu trả và kì kèo chỉ trả 200 triệu đồng nhưng vẫn chưa thấy bà ta trả.

  Như vậy gia đình em có thể kiện người mua này được không? và nếu kiện thì cơ hội thắng có cao không? Bởi vì gia đình em hoàn toàn suy sụp sau vụ này nếu như không chắc thắng gia đình em không thể kiện (vì gia đình em cũng đang phải vay ngân hàng và cũng chưa có đủ tiền trả lại số tiền hàng mà mua từ các đại lý nhỏ). Gia đình em cũng rất mong muốn thuê luật sư để kiện tuy nhiên chưa hiểu rõ nhiều về luật pháp và nếu được em mong đoàn luật sư của công ty anh có thể làm luật sư cho bên gia đình em.

  Mong anh giúp đỡ gia đình em. Em cảm ơn anh.

   

  Luật sư trả lời:

  Chào Quý độc giả !

  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến công ty Luật Newvision. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

  Giữa gia đình bạn và người mua có ký kết hợp đồng mua bán. Vì bạn không nói rõ về gia đình có hoạt động kinh doanh và có là “thương nhân” ( có đăng kí kinh doanh) hay không, nên chúng tôi đưa ra phương án áp dụng bộ luật dân sự 2005 và luật thương mại năm 2005.

  Về cơ bản, nghĩa vụ của 2 bên như sau:

  -                      Bên bán có nghĩa vụ bảo đảm chất lượng hàng hóa, về đóng gói, đảm bảo số lượng, mẫu mã…theo thỏa thuận của các bên; có nghĩa vụ giao hàng đúng thời gian và địa điểm theo thỏa thuận…

  -                      Bên mua có nghĩa vụ nhận hàng đúng thời gian, địa điểm để tránh rủi ro…và nghĩa vụ thanh toán đó là nghĩa vụ quan trọng nhất của bên mua trong quan hệ hợp đồng mua bán hàng hóa. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán theo thỏa thuận trong hợp đồng. Trong trường hợp các bên không có thỏa thuận về thời hạn thanh toán thì Luật thương mại 2005 dự liệu như sau:

  + Thời hạn thanh toán: bên mua phải thanh toán cho bên bán vào thời điểm giao hàng hoặc giao chứng từ có liên quan đến hàng hóa. Bên mua vẫn phải thanh toán tiền mua hàng sau thời điểm rủi ro được chuyển từ bên bán sang bên mua.

  Đồng thời, theo quy định tại Khoản 2 Điều 432 Bộ luật dân sự 2005, khi các bên không có thoả thuận về thời hạn thanh toán thì bên mua phải thanh toán ngay khi nhận tài sản.

   

  Như vậy, thời hạn thực hiện hợp đồng giữa gia đình bạn và bên mua đó là ngay khi người mua nhận hàng.

  Đối với trường hợp: sau khi người mua nhận được hàng thì không chịu trả tiền cho gia đình bạn. Gia đình bạn có gọi điện thì thời gian đầu người này không chịu nghe máy và có khi gọi được thì người khác nghe máy. Tới bây giờ gọi điện thì bà đó vẫn không chịu trả và kì kèo chỉ trả 200 triệu đồng nhưng vẫn chưa thấy bà ta trả.

  Có thể thấy rằng bên mua đã vi phạm về thời hạn thực hiện nghĩa vụ thanh toán, cho nên chiểu theo quy định luật thương mại 2005 về chậm thực hiện nghĩa vụ thanh tóan thì bên bán có quyền yêu cầu bên mua trả tiền lãi trên số tiền chậm trả đó theo lãi suất nợ quá hạn trung bình trên thị trường tại thời điểm thanh toán tương ứng với thời gian chậm trả.

  Đồng thời, theo điều 438 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định, trường hợp bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán nhưng chậm thanh toán thì bên bán có quyền yêu cầu trả tiền lãi đối với số tiền chậm trả theo lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố tương ứng với thời gian chậm trả tại thời điểm thanh toán.( Khoản 2 Điều 305 Bộ luật dân sự).

  Trường hợp các bên không thoả thuận được và dẫn đến tranh chấp thì có quyền khởi kiện ra Toà án nhân dân để được giải quyết.

  Như vậy, gia đình bạn có thể khởi kiện người mua ra Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người mua, hoặc trụ sở của bên mua nếu bên mua là tổ chức ( theo quy định điểm a khoản 1 điều 35 và điểm a khoản 1 điều 33 BLTTDS năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2011 quy định về thẩm quyền của Tòa án theo cấp và thao lãnh thổ).

   

  Về việc bên mua kì kèo chỉ trả 200 triệu, thì căn cứ vào hợp đồng giữa 2 bên đã ghi rõ số tiền phải trả, cho nên bên mua phải có nghĩa vụ thực hiện đúng số tiền theo hợp đồng đã kí kết giữa 2 bên.

   

  Trân trọng./.

   

   
  3641 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận