Luật sư "tố" Công an xúc phạm nghề nghiệp và danh dự- cần phải có nhiều Luật sư dám làm như vậy.

Chủ đề   RSS   
 • #225781 12/11/2012

  trantulaw16

  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2012
  Tổng số bài viết (38)
  Số điểm: 610
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 5 lần


  Luật sư "tố" Công an xúc phạm nghề nghiệp và danh dự- cần phải có nhiều Luật sư dám làm như vậy.

  (Dân trí) - Luật sư Nguyễn Trường Thành, trưởng VP luật sư Vạn Lý (Cần Thơ) cho biết ông vừa có đơn gửi đến cơ quan chức năng tỉnh Trà Vinh yêu cầu xử lý việc một đại úy công an có lời lẽ thiếu tôn trọng với luật sư đang nhận bào chữa cho bị cáo.

  Anh Lý Văn Hợp (áo trắng) anh trai của Lý Văn Tập đang trình bày lại vụ việc
  Anh Lý Văn Hợp (áo trắng) anh trai của Lý Văn Tập đang trình bày lại vụ việc
   
  Người bị khiếu nại là Đại úy Thạch Rít Thi, điều tra viên Công an huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh.

  Ngày 15/10/2012, Văn phòng luật sư Vạn Lý cử luật sư Nguyễn Văn Đức tham gia bào chữa cho bị can Lý Văn Tập (sinh năm 1984), ngụ ở xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh về hanh vi “ giao cấu với trẻ em”.

  Luật sư Đức đến Công an huyện Trà Cú nộp đầy đủ các thủ tục theo quy định để xin cấp giấy chứng nhận người bào chữa. Luật sư Đức cho biết ông nộp các giấy tờ cho một thượng sĩ (do điều tra viên chính phụ trách vụ án không có ở cơ quan) và người này đã kiểm tra hồ sơ trước khi ông ra về.
   
  Sáng 19/10, ông liên lạc qua điện thoại với Đại úy Thạch Rít Thi. (điều tra viên chính phụ trách vụ án) thì được trả lời, cơ quan công an sẽ mời người nhà bị can lên làm việc để xác minh về việc có yêu cầu luật sư hay không mới có thể cấp giấy chứng nhận người bào chữa cho luật sư.Tuy nhiên, đến hơn 12 ngày  sau luật sư Đức vẫn không nhận được hồi âm bằng văn bản của Cơ quan CSĐT Công an huyện Trà Cú.

  Mặt khác, trong quá trình tiếp xúc với đại diện gia đình bị cáo thì Đại úy Thạch Rít Thi đã có những lời nói xúc phạm đến uy tín, danh dự, nhân phẩm đối với hoạt động hành nghề luật sư của ông Đức.

  Cụ thể  theo anh Lý Văn Hợp  là anh ruột của bị can Lý Văn Tập (bị bắt về hành vi giao cấu với trẻ em) đại úy Thạch Rít Thi đã có những lời như: “vụ thằng em mày cần gì luật sư bào chữa”, “đã  hợp đồng với thằng luật sư này bao nhiêu tiền rồi”, “nó là luật sư tư nhân đi xe ô tô qua đây, chứ không phải luật sư nhà nước mà làm không cho mày”, “nó làm tiền mày, sau này mày lòi ra đừng có trách tao”, “nó không giúp gì được mày, bây giờ dân lừa đảo nhiều lắm mày không biết sao, nó tác động lời nói cho mày nghe để mày nhờ nó… nó lấy tiền của mày nó đi mất tiêu”, “cấp giấy chứng nhận cho nó là buộc làm hợp đồng lấy tiền mày trước rồi nó làm cho mày sau”...

  Luật sư Đức cho biết, ông đã gửi đơn khiếu nại đến VKSND tỉnh Trà Vinh, thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh, VKSND huyện, Trưởng công an huyện Trà Cú và sẵn sàng cung cấp các hồ sơ liên quan để cơ quan chức năng làm rõ theo đơn khiếu nại.

  Mới đây, Thượng tá Nguyễn Văn Thuyền, Trưởng công an huyện Trà Cú xác nhận đã nhận được đơn khiếu nại của Văn phòng luật sư Vạn Lý gửi bằng đường bưu điện. Ông Thuyền cho biết đã chỉ đạo đại úy Thi viết tường trình, làm rõ những nội dung mà luật sư khiếu nại để có hướng xử lý và trả lời đơn khiếu nại.

  VKSND tỉnh Trà Vinh cho biết đã gửi đơn khiếu nại của Văn phòng luật sư Vạn Lý đến Thanh tra công an tỉnh Trà Vinh thụ lý theo thẩm quyền.

  Theo luật sư Phan Trung Hoài – Chủ nhiệm Ủy ban Bảo vệ Quyền Lợi luật sư thì đây là một vụ việc nghiêm trọng, không chỉ xâm phạm quyền hành nghề của luật sư mà còn xúc phạm đến uy tín, thanh danh của luật sư, vì vậy đề nghị Văn phòng luật sư Vạn Lý theo dõi kết quả giải quyết của các cơ quan tiến hành tố tụng địa phương, nếu có văn bản trả lời hoặc im lặng thì ngay lập tức báo cáo cho Liên đoàn Luật sư Việt Nam để có biện pháp can thiệp kịp thời.

  Phạm Tâm

  Luật sư "tố" Công an xúc phạm nghề nghiệp và danh dự Luật sư tố Công an xúc phạm nghề nghiệp và danh dự 10 5 1

  Tư vấn miễn phí trong khả năng:

  Liên hệ: 097-3339-112

  Biết thì trả lời-không biết thì tìm hiểu tiếp tục trả lời- tìm hiểu cho đến khi trả lời được thì thôi.

  Văn phòng

   
  4795 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #228197   21/11/2012

  chaulevan
  chaulevan
  Top 75
  Lớp 8

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:26/02/2009
  Tổng số bài viết (761)
  Số điểm: 11323
  Cảm ơn: 342
  Được cảm ơn 592 lần


  Điều tra viên trong vụ này đã được công an Trà Vinh xử lý thích đáng.

  Đại úy Thạch Rít Thi, (điều tra viên chính phụ trách vụ án) đã bị miễn nhiệm chức danh Điều tra viên, chuyển đi làm công tác khác. 

  CV

   
  Báo quản trị |