Luật sư không được tham gia vụ án vì quá cận giờ?

Chủ đề   RSS   
 • #407576 24/11/2015

  Luật sư không được tham gia vụ án vì quá cận giờ?

  Một tình huống tố tụng gây tranh cãi: Tòa nhận hồ sơ xin tham gia vụ án của luật sư (qua đường bưu điện) sát giờ xử nên không kịp xem xét.

  Tại phiên xử ngay sau đó, bị đơn yêu cầu hoãn xử vì muốn có luật sư bảo vệ, tòa không chấp nhận. Tòa làm như vậy là đúng hay sai?

  Đầu năm 2014, TAND huyện Đức Linh (Bình Thuận) thụ lý một vụ tranh chấp hợp đồng vay tài sản mà nguyên đơn là Quỹ tín dụng nhân dân Mé Pu, bị đơn là ông LTG.

  Tòa nhận hồ sơ quá cận giờ xử

  Sau một thời gian chuẩn bị xét xử, TAND huyện Đức Linh đã tống đạt cho ông G. thông báo ấn định lịch xét xử sơ thẩm vụ án là vào lúc 13 giờ 30 ngày 25-6-2014. Sau đó ông G. có đơn xin hoãn phiên tòa vì lý do sức khỏe. Tòa chấp nhận rồi gửi quyết định đưa vụ án ra xét xử mới cho ông G., ấn định thời gian xét xử là vào lúc 13 giờ 30 ngày 11-7-2014.

  Thời gian này, ông G. có mời một luật sư bảo vệ mình. Vị luật sư này đã gửi hồ sơ xin tham gia vụ án đến TAND huyện Đức Linh theo đường bưu điện. Theo văn phòng của TAND huyện, tòa chỉ nhận được hồ sơ xin tham gia vụ án của luật sư vào lúc 11 giờ trưa 11-7-2014, quá cận giờ xử nên không kịp thông báo cho thẩm phán chủ tọa phiên tòa sơ thẩm biết. Mặt khác, lãnh đạo tòa cũng chưa có thời gian xem xét việc có cấp giấy chứng nhận người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho luật sư hay không.

  Không hoãn xử

  Tại phiên xử sơ thẩm ngay đầu giờ chiều đó, ông G. có mặt nhưng xin hoãn xử với lý do cần phải có luật sư bảo vệ. HĐXX đã không chấp nhận đề nghị của ông G., tiếp tục xét xử bình thường và tuyên ông G. thua kiện.

  Nguồn: Pháp luật Thành phố

   

   
  3672 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận