luật nghĩa vụ quân sự

Chủ đề   RSS   
 • #333720 17/07/2014

  nhilong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  luật nghĩa vụ quân sự

  Chào Luật sư!
   
  Cho em hỏi về luật quy định người thực hiện nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam hiện hành.
   
  Hiện tại em là con thứ 3 trong gia đình có 5 anh chị em. Sinh năm 1990, Đã tốt nghiệp đại học 2 năm, và đang làm kế toán cho 1 công ty sản xuất tư nhân.
   
  Ba mẹ em cùng sinh năm 1953, như vậy có được tính là đã ngoài tuổi lao động chưa, vì cha em bị bệnh khớp 2 năm nay, đã không còn lao động được như trước (có giấy xác nhận của bệnh viện)?
   
  Cha mẹ còn đang phụng dưỡng 1 người dì tật nguyền và bị bệnh thần kinh
   
  2 chị gái em đã lập gia đình, có giấy chứng nhận kết hôn, đều có con nhỏ, đăng kí khai sinh cho con và sinh sống bên nhà chồng nhưng chưa tách hộ khẩu với ba mẹ em. 
   
  2 đứa em nhỏ vẫn còn đi học (1 học đại học và 1 học THPT).
   
  Luật sư cho em hỏi những vấn đề sau:
   
  1/  Em có được tính là lao động chính trong nhà hay không?
   
  2/ Nếu trong trường hợp này, em có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ hay không, vì hiện giờ ba mẹ không còn sức khỏe để lao động như trước, 2 chị gái đã có gia đình và độc lập về kinh tế, trong khi em còn phải chăm dưỡng cho người dì tật nguyền và bảo trợ tài chính cho 2 em nhỏ còn đi học?
   
  3/ Cán bộ xã nơi em cư trú cho biết, chỉ có những người đang làm cho cơ quan nhà nước mới được miễn nghĩa vụ quân sự, còn lại dù có giấy xác nhận công việc của công ty đang làm việc vẫn phải thực hiện đúng nghĩa vụ quân sự là đúng hay sai.
   
  Em xin cám ơn và mong sớm nhận được hồi âm từ quý Luật sư ạ!
   

   

   
  2672 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nhilong vì bài viết hữu ích
  TRUTH (19/07/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #334109   19/07/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32985
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1151 lần


  Phải là lao động chính hay không thì bạn phải có giấy tờ chứng minh là những người khác trong gia đình bạn không thể lao động. Chẳng hạn như ba mẹ quá tuổi lao động, anh chị mắc bệnh gì đó không thể lao động được. Phải có giấy tờ xác nhận đàng hoàng nhé

  Bạn xem thêm điều kiện được tạm hoãn và miễn NVQS

  Điều 3. Việc tạm hoãn gọi nhập ngũ
  Những công dân nam sau đây được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình:
  1. Chưa đủ sức khoẻ phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khoẻ.
  2. Là lao động duy nhất phải trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng người khác trong gia đình không còn sức lao động hoặc chưa đến tuổi lao động.
  3. Là lao động duy nhất trong gia đình vừa bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra, được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.
  4. Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan binh sĩ đang phục vụ tại ngũ.
  5. Người đi xây dựng vùng kinh tế mới trong ba năm đầu.
  6. Người thuộc diện di dân, dãn dân trong ba năm đầu đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.
  7. Cán bộ, viên chức, công chức quy định tại Điều 1 Pháp lệnh Cán bộ, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện làm việc trong các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội đang cư trú tại địa phương hoặc người địa phương khác được điều động đến làm việc ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đặc biệt khó khăn có phụ cấp khu vực hệ số 0,5 trở lên, ở hải đảo có phụ cấp khu vực hệ số 0,3 trở lên.
  8. Đang nghiên cứu công trình khoa học cấp nhà nước được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ hoặc người có chức vụ tương đương chứng nhận.
  9. Học sinh, sinh viên đang học tập tại các trường thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định tại khoản 1 Điều 48 của Luật Giáo dục 2005 bao gồm:
      a) Trường trung học phổ thông, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường năng khiếu, dự bị Đại học;
      b) Trường trung cấp chuyên nghiệp, trường cao đẳng nghề, trường trung cấp nghề;
      c) Trường Cao đẳng, Đại học;
      d) Học viện, viện nghiên cứu có nhiệm vụ đào tạo trình độ Thạc sĩ, Tiến sĩ.
  10. Học sinh, Sinh viên đang học tại các nhà trường của tổ chức, cá nhân nước ngoài, tổ chức quốc tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép đầu tư trên lãnh thổ Việt Nam hoặc Học sinh, Sinh viên được đi du học tại các trường ở nước ngoài có thời gian đào tạo từ mười hai tháng trở lên.
  11. Công dân đang học tập tại các trường quy định tại điểm b, điểm c khoản 9 và khoản 10 Điều này chỉ được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong một khoá đào tạo tập trung, nếu tiếp tục học tập ở các khoá đào tạo khác thì không được tạm hoãn gọi nhập ngũ. Hàng năm, những công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Điều này phải được kiểm tra, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.
  Điều 4. Miễn gọi nhập ngũ
  Những công dân sau đây được miễn gọi nhập ngũ trong thời bình:
  1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1.
  2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ.
  3. Một con trai của thương binh hạng 2.
  4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 Điều 3 Nghị định này đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên
  Thông tư số 13/2013/TTLT-BQP-BGDĐT và Thông tư liên tịch 175/2011/TTLT-BQP-BGDĐT
   
  Báo quản trị |