Luật không cấm nên doanh nghiệp được phép triển khai, người dân thì "khôn nhờ dại chịu"

Chủ đề   RSS   
 • #389088 24/06/2015

  Luật không cấm nên doanh nghiệp được phép triển khai, người dân thì "khôn nhờ dại chịu"

  Vừa lướt web thấy thông tin xuất hiện OneCoin nối gót BitCoin vào VN hoạt động và dường như rầm rộ hơn BitCoin ngày xưa. Lục lọi thêm thông tin trên mạng vẫn không thấy văn bản nào từ cơ quan, bộ ngành cấm cản lọai hình tiền ảo này cũng như sàn giao dịch trực tuyến của nó.

  Nói về BitCoin, trên trang web của công ty BITCOIN VIETNAM tại địa chỉ www.bitcoinvietnam.com.vn khẳng định đây là sàn giao dịch bitcoin đầu tiên ở Việt Nam được đăng ký kinh doanh đầy đủ. Hiện mã số giấy phép kinh doanh là 0312584713, cấp ngày 12-12-2013 và mã số thuế là 0312584713. Đồng thời họ cũng ghi trên web là sàn giao dịch đầu tiên được đăng ký kinh doanh đầy đủ, hợp pháp. Trên thực tế lại khác, Phòng Kiểm tra (Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) cho biết Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam đăng ký 12 ngành, nghề kinh doanh như bán lẻ hàng may mặc (ngành chính), bán lẻ hàng lưu niệm, bán buôn thiết bị và linh kiện điện tử, viễn thông… Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin phân tích: do việc sở hữu và sử dụng bitcoin như một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ, Cục cũng khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán bitcoin hay sử dụng bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.


  OneCoin sinh sau đẻ muộn nhưng được chào ra thị trường rằng "vượt trội" hơn BitCoin? Đây là hình thức kinh doanh tiền ảo nhưng mô hình gần giống kinh doanh đa cấp. Nếu như hầu hết công ty kinh doanh đa cấp đều kinh doanh các sản phẩm hữu hình, người đến trước sẽ được hưởng lợi dựa trên mức tiêu thụ sản phẩm/doanh số của người đến sau thì đối với kinh doanh tiền ảo, giá trị ban đầu của đồng tiền ảo bị đẩy lên cao khi càng có nhiều người tham gia… Điều này tạo sự khan hiếm vì số lượng tiền ảo được tạo ra luôn là có hạn (theo ý thức chủ quan của người/tổ chức tạo ra) nhưng mong muốn có chúng lại là vô hạn! Và người tham gia bị thúc đẩy bởi tâm lý “tôi phải là người đi trước”. Càng nhiều người nghĩ mình là người đi trước sẽ càng có nhiều người tham gia.Đây là hình thức kinh doanh tiền ảo nhưng mô hình gần giống kinh doanh đa cấp. Nếu như hầu hết công ty kinh doanh đa cấp đều kinh doanh các sản phẩm hữu hình, người đến trước sẽ được hưởng lợi dựa trên mức tiêu thụ sản phẩm/doanh số của người đến sau thì đối với kinh doanh tiền ảo, giá trị ban đầu của đồng tiền ảo bị đẩy lên cao khi càng có nhiều người tham gia… Điều này tạo sự khan hiếm vì số lượng tiền ảo được tạo ra luôn là có hạn (theo ý thức chủ quan của người/tổ chức tạo ra) nhưng mong muốn có chúng lại là vô hạn! Và người tham gia bị thúc đẩy bởi tâm lý “tôi phải là người đi trước”. Càng nhiều người nghĩ mình là người đi trước sẽ càng có nhiều người tham gia.
   

  Những điểm tương đồng và khác nhau giữa bitcoin và onecoin

  - Bitcoin là sản phẩm của một lập trình viên hoặc một nhóm lập trình không rõ danh tính từ năm 2008. Nó hoạt động dựa vào thuật toán mã cao cấp dưới dạng mã nguồn mở. Mỗi người tham gia bitcoin sẽ có một mã riêng để quản lý các đồng bitcoin của mình. Những người tham gia không cần định danh. Chính vì thế bitcoin không nằm dưới sự kiểm soát của bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào.

  - Onecoin cũng giống vậy nhưng khác ở chỗ họ công bố rõ danh tính của người thành lập (TS Jura Ignatova - người Bulgaria), đồng thời họ đăng ký hoạt động chính thức dưới dạng công ty đào tạo kiến thức tài chính chứ không phải hoạt động kinh doanh tiền ảo. Họ cũng công bố trên mạng: “Trụ sở chính ở châu Âu: Đức, Bulgaria và Hong Kong, hoạt động trên toàn thế giới. Công ty tập trung vào các thị trường chính như Đông Nam Á, châu Âu, Ấn Độ và châu Phi, Trung Quốc.... Công ty mở văn phòng khu vực mới trong tương lai trên thế giới”. Đây cũng là một hình thức “cải thiện” những nhược điểm của bitcoin.

  Với những ưu điểm vượt trội của CNTT như khớp lệnh tức thì, xử lý giao dịch theo thời gian thực, bất kể ngày đêm, địa lý... thì việc ứng dụng nó để hiện đại hóa và làm cuộc sống của nhân loại dễ dàng hơn trong nhiều khía cạnh là xu hướng tất yếu. Tuy nhiên có đôi khi luật, nền kinh tế và sự quản lý của con người không theo kịp tốc độ phát triển của CNTT. Có những lập trình viên, những cá nhân biết vận dụng CNTT vì mục đích phục vụ cho cuộc sống của con người nhưng rồi những cá nhân khác lại lợi dụng vào đó trục lợi. Tương lai rất có khả năng tiền "vật lý" sẽ không còn mà thay vào đó là hệ thống tiền ảo lưu thông tòan cầu chăng??? Rất mong chờ những thế hệ lập trình viên tiếp theo sẽ đưa ra các phương thức bảo mật hơn, xử lý giao dịch tối ưu hơn cho lọai hình tiền ảo này và càng mong chờ hơn "giới làm luật" sớm bắt kịp

   
  3920 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tamnt133 vì bài viết hữu ích
  danusa (24/06/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #389089   24/06/2015

  thông tin sưu tầm từ nguồn XaLuan và 24h.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #389094   24/06/2015

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


   Này thì chịu không hiểu gì ráo. Cứ sử dụng cái nào 1 cái thôi đỡ hơn không, chẳng hạn hiện nay có paypal đang được áp dụng rộng rãi này.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #389098   24/06/2015

  paypal là 1 dạng cổng thanh tóan, nó khác tiền ảo về mặt chức năng.

  bạn có tiền thật trong tài khỏan, paypal hỗ trợ bạn dùng tiền đó để thanh tóan còn bản thân paypal không phải tiền.

  còn tiền ảo là một lọai tiền có tính chất như "tiền vật lý" nhưng được số hóa. vì vậy nó có nhiều rủi ro như tính lạm phát (phát hành đưa vào lưu thông), ăn cắp tài khỏan (đại lọai như tin tặc, hacker) nhưng nó cũng giải quyết được rất nhiều khuyết điểm của "tiền vật lý"

   
  Báo quản trị |