Luật cư trú đối vời người nước ngoại tại việt nam

Chủ đề   RSS   
 • #335100 25/07/2014

  Luật cư trú đối vời người nước ngoại tại việt nam

  Em là người việt lấy chồng người mỹ. Vợ chồng em đi thuê nhà thì có khu em đứng tên trên hợp đồng thì khai báo tạm trú tạm vắng cho chồng bình thường, CA khu vực bảo đó là vợ đứng tên thuê nhà thì chủ nhà ko cần giấy phép kinh doanh.

  Nhưng có những khu thì CA phường bảo ko được cứ có người nước ngoài ở là phải có giấy phép cho người nước ngoài thuê thì người nước ngoài mới được ở. Còn vợ đứng tên hay chông đứng tên thì đều như nhau.

  Vậy thực hư của luật này là như thế nào? Các luật sư cho em biết với. Và nếu CA phường họ nói thế thì em cần phải làm gì để vẫn thuê được nhà và ox vẫn khai báo tạm trú bình thường

   
  2744 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #335627   28/07/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 412 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Chủ thể của hợp đồng thuê nhà:

  Như bạn trình bày, bạn là người đứng ra giao dịch, nếu bạn là người Việt Nam (có quốc tịch Việt Nam) thì việc thuê nhà ở trong trường hợp này không phải là hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà, do vậy, không cần thiết phải tuân thủ các điều kiện về hợp đồng cho người nước ngoài thuê nhà.

  Hợp đồng thuê nhà phải được lập thành văn bản, nếu có thời hạn trên 6 tháng thì phải được công chứng, chứng thực tại cơ quan thẩm quyền.

  2. Thủ tục khai báo tạm trú:

  Với căn nhà bạn thuê, bạn được quyền sử dụng toàn bộ cho mục đích để ở, bạn có thể đón chồng bạn về ở cùng (như ở tư gia của mình), theo điều 15, Nghị định số 21/2001/NĐ-CP quy định về việc đăng ký tạm trú cho người nước ngoài:

  “Người nước ngoài nghỉ qua đêm tại nhà riêng công dân phải trực tiếp hoặc thông qua chủ nhà khai báo tạm trú với công an phường, xã nơi tạm trú. Công an phường, xã có trách nhiệm chuyển nội dung khai báo tạm trú của người nước ngoài đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh thuộc công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương”.

  Như vậy, bạn hoặc chồng bạn có nghĩa vụ (phải) khai báo tạm trú với cơ quan có thẩm quyền là Công an phường, xã nơi tạm trú.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net