LUẬT 299/TTG VỚI ĐỨNG TÊN TRONG SỔ ĐỊA CHÍNH NĂM 1992 - CÁI NÀO HIỆU LỰC HƠN

Chủ đề   RSS   
 • #518190 15/05/2019

  thaovytqt10a13

  Female
  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  LUẬT 299/TTG VỚI ĐỨNG TÊN TRONG SỔ ĐỊA CHÍNH NĂM 1992 - CÁI NÀO HIỆU LỰC HƠN

  Thưa Luật sư

  Gia đình tôi có tranh chấp đất đai cần nhờ luật sư tư vấn, nội dung như sau:

  1/ Nguyên thời kỳ kháng chiến thứ I, ông cố tôi là Ngô Lang (có 2 người con, 1 trai 1 gái) lập nhà tranh trên đất công điền. Đến năm 1967, ông ngoại và bà ngoại tôi xây nhà ở và hiện giờ bà ngoại vẫn ở đến hôm nay (ông ngoại đã mất năm 1996)

  2/ Năm 1983, Ông cố tôi đứng tên trong bản đồ 299 của Phường. Đến năm 1986, ông cố tôi mất không để lại giấy tờ lưu hạ

  3/ Năm 1992, ông bà ngoại tôi làm giấy tự khai đăng ký quyền sỡ hữu nhà và đất nói trên (dưới sự chứng kiến của bà cố tôi và bà Đào (con gái bà cố, chị ruột ông ngoại), thời điểm này hai người không có tranh chấp, UBND phường xác nhận ông ngoại tôi đã đăng ký quyền sử dụng nhà đất trong bản đồ địa chính của Phường năm 1992. Ngoài ra còn có xác nhận của các bên tiếp giáp thời điểm đó.

  4/ Năm 1996, ông ngoại tôi mất, bà ngoại tôi sống với con gái (mẹ tôi) trên thửa đất nói trên đến hiện giờ. Năm 2004, khi UBND Phường có gọi bà ngoại tôi làm sổ đỏ thì bị con cái của bà Đào (chị ruột ông ngoại tôi) tranh chấp, đến giờ vẫn chưa giải quyết được. Bà Đào có 4 người con (con trai thứ 3 của bà Đào hiện sống 1 phần nhỏ thuộc ngôi nhà ngoại tôi đang sống, khi tranh chấp đã xây tường rạch ròi, có vách ngăn đàng hoàng, và cam đoan sẽ không tranh chấp, nhưng khi gia đình tôi là sổ hồng, cậu ta lật lọng và cùng chị mình tiếp tục tranh chấp thừa kế với gia đình tôi)

  Tôi muốn hỏi Luật sư, như vậy nhà và đất trên là thuộc quyền sở hữu của ai? Và ai có quyền đứng ra làm sổ hồng. Con cái của bà Đào (chị ruột ông ngoại tôi) có quyền tranh chấp thừa kế không?

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  1982 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #518545   20/05/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Theo như bạn trình bày, mảnh đất này đã được gia đình ông bà ngoại bạn sinh sống khá dài, trong quá trình sinh sống không có tranh chấp gì xảy ra.

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 100 Luật đất đai 2013 quy định về các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất như sau:

  “a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

  d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;

  đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

  e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

  g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.”

  Đồng thời, theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định xác định sử dụng đất ổn định như sau:

  “1. Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).”

  Ông bà ngoại bạn đã tiến hành thủ tục đăng ký kê khai quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất và có tên trên sổ địa chính nhà đất và đất đã được sử dụng một cách liên tục, lâu dài và trong quá trình sử dụng đất không có tranh chấp phát sinh nên gia đình bạn hoàn toàn thỏa mãn các quy định để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. nên về mặt pháp luật, gia đình bạn là chủ sử dụng hợp pháp đối với mảnh đất này. Vì vậy, với tư cách là chủ sở hữu sử dụng hợp pháp đối với mảnh đất này thì gia đình bạn hoàn toàn có quyền khởi kiện khi có tranh chấp phát sinh ảnh hưởng đến quyền lợi đối với tài sản thuộc sở hữu của mình.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.