LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT VÀ XỬ LÝ TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI ?

Chủ đề   RSS   
 • #282623 22/08/2013

  NguyenLeNgocHuyen

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT VÀ XỬ LÝ TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI ?

              Xin chào luật sư

  Tôi xin trình bày câu hỏi như sau:

             Gia đình ông A và gia đình anh B có diện tích đất ở liền nhau và được thừa hưởng do cha ông để lại. Đã sử dụng đến nay là 60-70 năm. Năm 1982 được sự đồng ý và nhất trí của hàng xóm xung quanh và bố mẹ của anh B gia đình ông A đã tiến hành xây tường bao xung quanh và để lửng giạt ranh sau ngôi nhà cấp bốn chưa bao tường. Đến năm 2013 gia đình anh B được xét duyệt làm sổ đỏ, ngày 26/06/2013 vợ anh B mang sang nhà ông A đề nghị ký xác nhận diện tích đất liền kề nhưng khi kiểm tra gia đình ông A phát hiện sơ đồ đất đó đã lấn chiếm sang đất nhà ông A 2,4m2 và dài 14m kéo dài ra cổng. Gia đình ông A đã làm đơn đề nghị UBND xã giải quyết việc gia đình anh B làm giả hồ sơ để chiếm đoạt đất của gia đình ông A.

             Ngày 11/07/2013 cán bộ địa chính xuống làm việc giữa gia đình ông A và gia đình anh B, cán bộ địa chính xác nhận sơ đồ đất mà vợ anh B đề nghị gia đình ông A ký là không có thật.  khi cán bộ địa chính hỏi mốc mà gia đình ông A đã xây tường có đúng không, gia đình anh B nói đúng, vậy gia đình ông A nối hai đầu mốc sau ngôi nhà cấp bốn đúng không và anh B nhất trí, nhưng khi cán bộ địa chính cùng bảo vệ ra căng dây thì vợ anh B ra giật giây và cản chở không cho cắm dây vào hai đầu mỏ và nói không giải quyết 2,4m2 như sơ đồ thì phải lùi vào 60 phân và rút giây, gây cản trở.

            Khi cán bộ địa chính đi đo diện tích đất nhà ông A và nhà anh B thì cán bộ địa chính nói diện tích đất nhà ông A thừa và diện tích đất nhà anh B thiếu, gia đình ông A đề nghị cung cấp số liệu đất của hai gia đình, và căn cứ vào đâu để làm việc,  thì cán bộ địa chính không cung cấp và nói với gia đình ông A thích thì ông vào đây mà làm ??? Buổi làm việc hôm đó kết thúc và không lập biên bản làm việc, sau gần 2 tháng gia đình ông A đã nhiều lần làm đơn đề nghị UBND xã giải quyết nhưng chỉ nhận đươc câu trả lời là sẽ giải quyết và không có lịch hẹn cụ thể ???

  Vậy xin được hỏi luật sư:

  1.  Hành vi của gia đình anh B có phải là cố ý chiếm đoạt tài sản của gia đình ông A, và gây cản trở người thi hành công vụ ? theo pháp luật thì sẽ xử lý như thế nào ?

  2. Trường hợp này UBND xã sẽ giải quyết như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho người dân, UBND xã đã làm đúng quyền hạn và trách nhiệm của mình chưa ?

  Xin cảm ơn luật sư !

  Cập nhật bởi NguyenLeNgocHuyen ngày 23/08/2013 07:50:48 SA
   
  6835 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #283306   27/08/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


  Chào bạn! Với thông tin bạn cung cấp tôi tư vấn cho bạn như sau:

  1./. Hành vi của ông B như bạn trình bày thì chưa thể khẳng định hành vi của Ông B là chiếm đoạt tài sản của bạn được: Vì:

  - Cần căn cứ vào hồ sơ địa chính để xác định nguồn gốc đất, diện tích thửa đất sử dụng?

  - Căn cứ vào trích lục bản đồ của UBND xã tiến hành đo;

  - Việc ông B có hành vi cản trở cán bộ địa chính đo nhưng chưa gây mức độ nghiêm trọng; (hành vi của ông B khi nào được con là nghiêm trọng? Hành vi của ông B chỉ được coi là nghiêm trọng khi cán bộ địa chính nhiều lần xuống đo đạc cố tình gây cản trở, có lời nói xúc phạm, hoặc đe dọa, gây gổ với cán bộ địa chính...)

  - Về mặt pháp luật hành vi ông B sẽ bị nhắc nhở và cố tình vi phạm tiếp theo sẽ tùy từng mức độ sẽ xem xét xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự.

  2./. Trường hợp thẩm quyền của UBND xã khi giải quyết tranh chấp đất đai UBND xã chỉ có thẩm quyền hòa giải đo đạc, trích lục bản đồ. Theo quy định tại Điều 135 Luật đất đai 2003 như sau:

  Điều 135. Hoà giải tranh chấp đất đai

  1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hoà giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hoà giải ở cơ sở.

  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hoà giải được thì gửi đơn đến Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp.    

  Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hoà giải tranh chấp đất đai.

  Thời hạn hoà giải là ba mươi ngày làm việc, kể từ ngày Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nhận được đơn.

  Kết quả hoà giải tranh chấp đất đai phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên tranh chấp và xác nhận của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất. Trường hợp kết quả hoà giải khác với hiện trạng sử dụng đất thì Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn chuyển kết quả hoà giải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết theo quy định về quản lý đất đai.

  Trân trọng!

   

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  garan (27/08/2013) NguyenLeNgocHuyen (05/09/2013)
 • #284732   05/09/2013

  NguyenLeNgocHuyen
  NguyenLeNgocHuyen

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/08/2013
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 45
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn luật sư đã tư vấn

  Cụ thể việc dẫn đên việc xảy ra tranh chấp đất giữa gia đình ông A và anh B như sau:

  Vợ anh B mang sang nhà ông A sơ đồ đất đề nghị gia đình ông A ký xác nhận để lấy căn cứ làm sổ đỏ, gia đình ông A kiểm tra sơ đồ đó thì thấy diện tích sơ đồ đó lấn sang phần đất nhà ông A trong khi sơ đồ đất đó đã được UBND xã ký, cán bộ địa chính, cán bộ dẫn đo đạc, cán bộ đo đạc ...ký xác nhận.

  Khi xảy ra tranh chấp giữa gia đình ông A và gia đình anh B, cán bộ địa chính xuống hòa giải thì khẳng định sơ đồ đất mà gia đình anh B đưa cho gia đình ông A ký là không có thật, gia đình ông A có xác minh sơ đồ mà vợ anh B đề nghị gia đình ông A ký tại UBND xã và nhận được câu trả lời là sơ đồ đất đó UBND xã đã hủy bỏ. Vậy trường hợp này rất mâu thuẫn và có vấn đề gì đó ở đây, có phần khuất tất.

  + Gia đình anh B đã cố tình tạo sơ đồ khống để lừa gạt gia đình ông B. Sơ đồ đất đó đã được ngụy tạo có xác nhận và đóng dấu của UBND xã và các bên. Trường hợp này nếu như gia đình ông A ký vào sơ đồ đất đó thì phần đất gia đình anh B lấn sang gia đình ông A thuộc về quyền sở hữu của gia đình anh B và vô hình chung được hợp pháp hóa bằng sổ đỏ, được cấp GCNQSDD

  Vậy gia đình anh B có vi phạm pháp luật không ? nếu có sẽ bị xử lý theo pháp luật như thế nào, và UBND xã sẽ giải quyết như thế nào về trường hợp này?

  + Sơ đồ đó đã xác minh là không có thật vậy nó xuất phát từ đâu? Cán bộ địa chính, cán bộ dẫn đo đạc, cán bộ đo đạc UBND xã ký xác nhận cụ thể trích từ tờ bản đồ số..thửa số...loại đất...diện tích...nhưng khi tranh chấp xảy ra thì lại khẳng định sơ đồ đất đó là không có thật và trả lời với gia đình ông A “sai thì sửa”.Việc này phải chăng có gì đó không minh bạch giữa sơ đồ đất đó và cách làm việc của UBND xã. Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp gia đình ông A đã gửi lên UBND xã >60 ngày nhưng vẫn chưa được giải quyết sau nhiều lần đi lại thì chỉ nhận được câu trả lời sẽ giải quyết. Xin hỏi UBND xã đã làm hết trách nhiệm chưa, có vi phạm đường lối chính sách của đảng không ?

  Xin luật sư tư vấn và các bạn quan tâm tham gia trả lời.

  Xin trân thành cảm ơn !

   
  Báo quản trị |