LOẠI NGACH LƯƠNG VÀ MÃ NGẠCH

Chủ đề   RSS   
 • #53577 15/06/2010

  sontinh337

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  LOẠI NGACH LƯƠNG VÀ MÃ NGẠCH

  Cho tôi hỏi Luật sư:
  Viên chức là Cử nhân Kinh tế, cử nhân hành chính dduwwocj xếp vào làm việc tại phòng Tổ chức hành chính của một đơn vị sự nghiệp đào tạo thì dduwwocj xếp vào loại vien chức nào
   
  79307 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #53862   21/06/2010

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  - Chuyên viên mã số 01-003, hệ số lương bậc I: 2,34
   
  Báo quản trị |  
 • #53918   22/06/2010

  sontinh337
  sontinh337

  Sơ sinh

  Quảng Trị, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2008
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Luat su nham roi! Toi hỏi là Viên chức chứ không phải là công chức đâu mà "chuyên viên". nếu chuyên viên thì quá dễ cho tôi rồi.
  Nhờ Luạt sư xem lại.
   
  Báo quản trị |  
 • #54720   24/06/2010

  thanhtralaodongkh
  thanhtralaodongkh
  Top 75
  Lớp 5

  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:06/03/2008
  Tổng số bài viết (811)
  Số điểm: 6499
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 36 lần


  Vừa rồi mình có đọc một đoạn phân tích về viên chức và công chức khi mà Luật Viên chức chưa có. Cụ thể như sau, rồi từ đó bạn sẽ thấy được vấn đề ở đây "Viên chức" mà bạn nêu ở trên thì hường theo như mình trình bày có đúng không nhá:
  "Trình bày trước QH, về đối tượng và phạm vi điều chỉnh của luật cấn bộ công chức:
  1/ Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn nhấn mạnh rằng, đối với CB, CC trong các tổ chức sự nghiệp công: Các tổ chức sự nghiệp công hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục, đào tạo, y tế, nghiên cứu khoa học công nghệ, văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao... là các tổ chức do Nhà nước thành lập và uỷ quyền để thực hiện chức năng và nhiệm vụ của Nhà nước.

  Do đó luật chỉ quy định những người được Nhà nước tuyển dụng, bổ nhiệm để giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý trong các tổ chức này là công chức, thuộc đối tượng điều chỉnh của dự thảo luật. Còn lại, những người trực tiếp thực hiện các hoạt động sự nghiệp công như giáo viên, bác sĩ... không giữ các chức vụ lãnh đạo, quản lý thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của dự thảo luật.

  2/Bộ trưởng Trần Văn Tuấn lý giải, việc không điều chỉnh đối tượng này trong Luật CB, CC là nhằm tạo điều kiện để tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý phù hợp với xu hướng nâng cao chất lượng phục vụ của các hoạt động sự nghiệp hiện nay. Nhà nước đã giao quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm cho các tổ chức sự nghiệp về mọi mặt hoạt động, thúc đẩy thực hiện xã hội hoá hoạt động sự nghiệp, đẩy mạnh phân công, phân cấp theo chương trình cải cách hành chính.

  Vậy Viên chức sẽ được quy định như thế nào? ( trích BV PTT)


  Trong quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa (XHCN), hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức từng bước được bổ sung, sửa đổi, hoàn thiện. Gần đây nhất, Luật cán bộ, công chức đã được Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XII thông qua ngày 13/11/2008; hiện nay, Chính phủ đã giao cho các cơ quan hữu quan dự thảo Luật viên chức.
  Bắt tay vào soạn thảo Luật này, có lẽ điều cần làm rõ trước tiên là khái niệm về viên chức.
  Tiếc rằng, từ ngày nước Việt Nam dân chủ cộng hoà ra đời năm 1945 tới nay chưa có định nghĩa rõ ràng, nhất quán về 3 phạm trù: cán bộ, công chức và viên chức; trong các văn bản quy phạm pháp luật như luật, pháp lệnh, nghị định… và ngay cả Hiến pháp đều chưa phân định rõ ràng. Nay điều 4, Luật cán bộ, công chức đã phân định cán bộ với công chức; còn những người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập mà không phải là cán bộ hoặc công chức thì được coi là viên chức. Cứ tạm lấy cách đề cập phân loại ấy làm cơ sở thì cũng còn không ít vấn đề cần làm rõ.
  Từ trước tới nay ở nước ta, các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động không khác là bao so với các cơ quan hành chính, quản lý nhà nước. Chỉ gần đây các đơn vị này mới từng bước được tách khỏi hệ thống các cơ quan công quyền nói chung, nhưng ngay trong các đơn vị sự nghiệp công lập cũng còn không ít người vẫn tiếp tục được coi là cán bộ, công chức. Nếu lấy tiêu chí hưởng hay không hưởng lương từ ngân sách nhà nước thì cũng chưa chuẩn xác vì các đơn vị sự nghiệp công lập vẫn còn hưởng trợ cấp đáng kể từ ngân sách nhà nước. Còn ý kiến cho rằng, một trong những đặc điểm của viên chức là hoạt động của họ được điều chỉnh không chỉ bằng pháp luật mà bằng các quy chế hay điều lệ của chính nơi họ phục vụ thì cũng không thật thuyết phục vì đối với cán bộ, công chức cũng như vậy. Càng không nên quan niệm rằng, hoạt động của họ có thể được thay thế dễ dàng, vì dịch vụ công đòi hỏi tính chuyên nghiệp rất cao; một bác sỹ, luật sư, kỹ thuật viên giỏi chẳng hạn không dễ được thay thế bởi người khác, trong khi đó để thay thế một cán bộ, công chức hành chính, thậm chí ở cấp lãnh đạo cũng không phải là quá khó!
  Vậy, nên định nghĩa thế nào về viên chức? Có lẽ tiêu chí rõ nhất của viên chức là “những người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công không thực hiện chức năng quản lý nhà nước”. Ngay những người tiếp tục được coi là cán bộ, công chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập cũng chỉ quản lý và điều hành hoạt động của đơn vị chứ không thực hiện chức năng quản lý nhà nước.
  Do ở nước ta, việc tách các đơn vị dịch vụ công ra khỏi hệ thống các cơ quan công quyền mới ở giai đoạn đầu và quá trình ấy chắc còn đòi hỏi không ít thời gian cho nên nhiều điều chắc chưa thể phân định rạch ròi. Trong hoàn cảnh ấy, Luật về viên chức và các văn bản hướng dẫn cần phân loại rõ các nhóm: những người vẫn còn là cán bộ, công chức; những người mới chuyển từ cán bộ, công chức sang ngạch viên chức; những người mới được tuyển dụng và hưởng chế độ viên chức ngay từ đầu; những người làm theo hợp đồng dài hạn hay ngắn hạn… Nếu không phân loại rõ thì Luật sẽ khó điều chỉnh, kể cả về chính sách, chế độ đãi ngộ, gây ra nhiều khó khăn khi triển khai thực hiện.
  Luật cũng cần nêu ra các tiêu chuẩn thể hiện rõ sự khác biệt giữa viên chức với cán bộ, công chức. Có lẽ sự khác biệt rõ nhất là họ phải được đào tạo có hệ thống về chuyên môn, có tính chuyên nghiệp cao trong lĩnh vực họ cung cấp dịch vụ. Một công chức hành chính có thể chưa thành thạo về nghiệp vụ và dễ dàng được đào tạo, huấn luyện trong công tác nhưng một y tá không được đào tạo có hệ thống và không có tính chuyên nghiệp cao thì có thể gây chết người! Nói một cách khác, viên chức nhất thiết phải là chuyên gia. Điều đó không có nghĩa là cán bộ, công chức không cần có tính chuyên nghiệp cao, nhưng do nhiều nguyên nhân, phần đông các cán bộ, công chức của ta còn đang rất thiếu tính chuyên nghiệp và đây cũng là một trong những nguyên nhân làm cho chất lượng bộ máy công quyền của nước ta kém hiệu quả và thiếu hiệu lực.
  Bên cạnh đó, việc phân chia ngạch, bậc viên chức cũng phải khác ngạch, bậc của cán bộ, công chức. Về mặt này sẽ nảy sinh vấn đề là trong cùng một đơn vị sẽ tồn tại 2 loại hình ngạch, bậc khác nhau: những người tiếp tục là cán bộ, công chức thì vẫn được xếp theo Luật cán bộ, công chức; còn các viên chức sẽ được xếp theo ngạch, bậc khác và từ đó rất dễ nảy sinh độ vênh về chế độ hưởng thụ. Luật cần tính đến tình trạng này. Về hưởng thụ thì chế độ dành cho viên chức cần linh hoạt hơn so với cán bộ, công chức song chắc cũng không thể bằng chế độ của những người làm trong hệ thống dịch vụ tư. Cân đối chế độ hưởng thụ giữa ba nhóm này để không gây ra sự so bì và “chảy máu chất xám” là một vấn đề phức tạp cần được cân nhắc kỹ lưỡng.
  Do tính chất đặc thù của đơn vị sự nghiệp công nên điều kiện, quy trình tuyển dụng viên chức cũng khác với việc tuyển dụng cán bộ, công chức. Ví dụ, viên chức không nhất thiết phải có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, có thể không cư trú tại Việt Nam như quy định của Luật cán bộ, công chức vì ta có nhu cầu tranh thủ cả bà con Việt kiều tham gia vào nhiều dịch vụ công. Số lượng tuyển dụng cũng không hạn chế, gò bó như đối với cán bộ, công chức vì đối với các đơn vị sự nghiệp thì biên chế tuỳ thuộc chủ yếu vào nhu cầu dịch vụ của xã hội và của bản thân đơn vị đó."
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtralaodongkh vì bài viết hữu ích
  minhminh3586 (29/07/2013)
 • #54734   24/06/2010

  mostlaw2020
  mostlaw2020
  Top 150
  Male
  Lớp 1

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:30/03/2009
  Tổng số bài viết (552)
  Số điểm: 2584
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Tôi nghĩ được sếp lương vào ngạch nào, hưởng mức lương bao nhiêu thì đã ghi rõ trong quyết định của bạn khi nhận bạn vào cơ quan, đơn vị sự nghiệp rồi.

  Tôi đang muốn hỏi bạn #0072bc;">sontinh337 là: "theo bạn là viên chức và công chức khác gì nhau?"

  Hiện tại chưa có luật Viên chức, nên về cơ bản các quy định về viên chức vẫn áp dụng Nghị định số 116/2003/NĐ-CP.
  Bạn có thể tham khảo nội dung tiền lương tại:
   

  Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ
  Về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang

   Thân chào!
   
  Báo quản trị |  
 • #135043   28/09/2011

  hoaihoang7789
  hoaihoang7789

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/08/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  xin cho e hỏi mã ngạch của kỹ thuật xây dựng là bao nhiêu vậy ạ
   
  Báo quản trị |  
 • #135083   28/09/2011

  huudinhlawyer
  huudinhlawyer

  Male
  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:17/09/2011
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 275
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  chao bạn hoaihoang nếu tôi nghĩ không lầm thì bạn hỏi ngạch viên chức đúng không ah. nếu bạn mới ra trường thì mã ngạch la 13.095 (kĩ sư). còn nếu bạn công tác từ 9 năm trở lên ở đơn vị sự nghiệp đó thì mã ngạch la 13.094 (kĩ sư chính)
  chúc bạn một ngày vui!
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huudinhlawyer vì bài viết hữu ích
  ongkha (04/07/2013)
 • #273966   08/07/2013

  cho em hỏi cử nhân quản trị nhân lực... được bố trí vào phòng Tổ chức thì mã ngạch là gì ạ?

   
  Báo quản trị |  
 • #332998   13/07/2014

  letrunghieu0208
  letrunghieu0208

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:13/07/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cho e hỏi luật sư?

  trong Bệnh viện thì phân loại được có bao nhiêu mã ngạch?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #390029   30/06/2015

  cho em hỏi Cử nhân cao đẳng, ngành dệt may thì mã ngachj là gì ạ.Giúp em nhanh với ạ

   
  Báo quản trị |  
 • #398194   01/09/2015

  vietanh2712
  vietanh2712

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cho em hỏi mã ngạch nhân viên Ngân hàng Agribank là bao nhiêu ạ

   
  Báo quản trị |