Li hôn và tranh chấp tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #170030 04/03/2012

  Tina_thanhmai

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Li hôn và tranh chấp tài sản

  Ba tôi muốn li hôn do ba có người khác, mẹ tôi không muốn li hôn, vậy toà có giải quyết cho ba tôi li hôn không ? Nếu các con trên 18 tuổi nhưng có đóng góp trong việc tạo lập tài sản chung của ba mẹ có được chia không ? Ba tôi nói tài sản ba tôi đứng tên là tài sản riêng, vậy làm thế nào để mẹ tôi chứng minh tài sản chung (tài sản này được ba mẹ tôi tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân và bên nội tôi ai cũng biết )? Rất mong sự giúp đỡ của luật sư . Chân thành cám ơn!
   
  3900 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #172766   19/03/2012

  tuanlawer
  tuanlawer
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/03/2012
  Tổng số bài viết (100)
  Số điểm: 515
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 22 lần


  Chào bạn.
  Liên quan đễn vấn đề của bạn, tôi trả lời như sau:
  - Thứ nhất, việc Tòa có giải quyết cho ba bạn ly hôn hay không phụ thuộc vào thái độ của mẹ bạn. Nếu mẹ bạn trì hoãn thủ tục ly hôn đơn phương của ba bạn thì Tòa cũng không có căn cứ để giải quyết.
  - Thứ hai, các bạn có đóng góp trong việc tạo dựng tài sản chung của ba mẹ thì các bạn phải chứng minh được. Nếu chứng minh được thì các bạn có quyền đối với tài sản mà mình đã đóng góp.
  - Thứ ba, tài sản ba bạn đứng tên hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng. Việc chứng minh khối tài sản chung của hai vợ chồng thành tài sản riêng là nghĩa vụ của ba bạn. Theo tôi, việc chứng minh là tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân là rất khó (trừ trường hợp thực tế đó là tài sản riêng của ba bạn và ba bạn có văn bản, giấy tờ hợp pháp chứng minh cho khối tài sản riêng đó).
  Trên đây là một số ý kiến tư vấn chung chung của tôi về trường hợp của bạn. Lý đó là thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ.
  Có vấn đề vướng mắc phát sinh thêm, bạn có thể liên lạc với tôi qua Email hoặc số điện thoại.
  Trân trọng!

  CÔNG TY LUẬT DAZPRO

  Địa chỉ: Tầng 17 Tòa nhà 15-17 Ngọc Khánh-Ba Đình-Hà Nội.

  TUANLAWER

  CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ: tuanvitr@gmail.com hoặc SĐT 0983510295


   
  Báo quản trị |  
 • #172841   19/03/2012

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Chào bạn!
  Liên quan đến vấn đề bạn hỏi Ls Tuấn đã trả lời cụ thể tuy nhiên tôi xin bổ sung một nội dung sau:
  Ba bạn muốn ly hôn mà mẹ bạn không muốn ly hôn thì Tòa án vấn có thể giải quyết cho ba bạn ly hôn vì đây là trương hợp Ly hôn theo yêu cầu của một bên theo quy định tại Điều 91 Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 "Điều 91. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án xem xét, giải quyết việc ly hôn." Nếu xét thấy có đủ căn cứ cho ly hôn theo quy định tại Điều 89 Tòa sẽ cho ly hôn " Điều 89. Căn cứ cho ly hôn

  1. Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn."
  Theo hướng dẫn tại mục 8 của Nghị quyết02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000 hướng đẫn về " tình trạng trầm trọng", " đơi sống chung không thể kéo dài", " mục đích hôn nhân không đạt được" như sau:

  "a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

  - Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  - Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

  - Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

  a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

  a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt."
  Khi có đủ các yếu tố trên thì Tòa án sẽ cho bố bạn ly hôn với mẹ bạn mà không cần có sự đồng ý của mẹ bạn
  Một vài ý kiến bổ sung về vấn đề bạn quan tâm. Mọi vướng mắc pháp lý được Ls tư vấn miễn phí thông qua địa chỉ Email hoặc ĐT của Ls
  Trân trọng!  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamsonlawyer vì bài viết hữu ích
  dankinhdoanh (19/03/2012)