Li dị đã lâu chồng không chịu chuyển hộ khẩu phải làm sao ?

Chủ đề   RSS   
 • #229909 29/11/2012

  Li dị đã lâu chồng không chịu chuyển hộ khẩu phải làm sao ?

   

  Kính gửi luật sư .
  Chúng tôi đã li dị được 7 năm, nhiều lần tôi yêu cầu chuyển hộ khẩu, do anh không có  chổ ở mới để chuyển, và anh  không chịu chuyển hộ khẩu, anh ta là người ở tỉnh. Tôi đã không liên lạc được với anh ta 2 năm nay. 
   
  Vây thì tôi làm cách nào để xoá tên anh ta trong hộ khẩu, và xấp tới tôi dự định lập gia đình, người chồng mới của tôi sẽ nhập hộ khẩu của tôi. Thì có  được không ? trong khi trong hộ khẩu tôi vẫn còn tên hộ khẩu chồng củ. Vậy chẳng lẻ trong hộ khẩu tôi có tên hai chồng ??
  Mong Quí luật sư tư vấn giùm tôi, rất mong sự phúc đáp sớm 
   
  Chân thành cám ơn 
   
  Chinh_01602@yahoo.com
   
   
   
  Cập nhật bởi daiwalance ngày 29/11/2012 09:00:40 SA
   
  4883 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #230489   01/12/2012

  doviettuan350923
  doviettuan350923

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2012
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 150
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 6 lần


  Theo phương án của luật sư thì sẽ yêu cầu tòa án tuyên bố người chồng bị mất tích. Tuy nhiên điều kiện và thủ tục để tuyên bố một người mất tích phải đảm baoe tuân thủ các điều kiện quy định tron bộ luật dân sự. Cụ để tại:

  Điều 78. Tuyên bố một người mất tích

  1. Khi một người biệt tích hai năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

  Căn cứ vào những điều kiện trên thì chồng chị mới chỉ ko liên lạc với chị có 2 năm, mới thỏa mãn điều kiện về thời gian, còn những điều kiện khác như vậy có thỏa mãn hay không. Như vậy khả năng tòa án ra quyết định tuyên bố chồng cũ của chị mất tích là thấp.

  Theo ý kiến của tôi thì chị nên thực hiện phương án đó là thực hiện thủ tục tách sổ hộ khẩu:   2. Tách sổ hộ khẩu:
           Điều 27 qui định rất rõ các trường hợp, thủ tục và thời hạn cơ quan Công an phải trả lời kết quả việc tách hộ khẩu. So với pháp luật trước đây, Luật Cư trú có điểm mới là không hạn chế việc tách hộ khẩu nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho công dân trong đời sống lao động, cụ thể:
           “1. Trường hợp có cùng một chỗ ở hợp pháp được tách sổ hộ khẩu bao gồm:
            a) Người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách sổ hộ khẩu;
            b) Người đó nhập vào sổ hộ khẩu quy định tại khoản 3 Điều 25 và khoản 2 Điều 26 của Luật này mà được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.
            2. Khi tách sổ hộ khẩu, người đến làm thủ tục phải xuất trình sổ hộ khẩu; phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; ý kiến đồng ý bằng văn bản của chủ hộ nếu thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 1 Điều này.
             3. Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả giải quyết việc tách sổ hộ khẩu; trường hợp không  giải quyết việc tách sổ hộ khẩu thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

  như vậy tôi nghĩ rằng làm như vây thì công việc của chị sẽ được giải quyết nhanh hơn

  Thân!

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn doviettuan350923 vì bài viết hữu ích
  daiwalance (12/12/2012)
 • #232780   12/12/2012

  Rất cảm ơn phúc đáp.

   
  Báo quản trị |