lật lại di chúc sau 10 năm có được không?

Chủ đề   RSS   
 • #155498 15/12/2011

  minhnnnguyet_19

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/12/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  lật lại di chúc sau 10 năm có được không?

  Trước tiên tôi xin có lời chào trân trọng và xin trân thành cảm ơn tới luật sư.

  Tôi có 1 thắc mắc, rất mong nhận được sự giúp đỡ của luật sư.

        Năm 1988 khi ông, bà ngoại tôi còn minh mẫn, ông bà có chia mảnh đất ra làm 4 phần cho 4 người con. nhưng bác cả, và bác thứ 3 không nhận, trả lại ông bà. Ông ngoại đã chia lai mảnh đất làm 2 phần ( phần của bác cả gộp vào phần nhà tôi ). Năm 2001 ông mất, trước khi mất ông có để lại di chúc. Năm 2005 thì bà ngoại tôi cũng mất, và bà đã không sửa lại di chúc của ông.
        Trong di chúc ông để lại chia rõ đất cát làm 2 phần cho mẹ tôi và bác 2. Di chúc có kèm theo cả giấy xác nhận ( chữ viết tay, chữ ký) không nhận đất của bác cả và bác thứ 3.
        Chính quyền địa phương đã xác nhận về bản di chúc. Nhưng vì lý do có dự án làm đường đi qua vườn nhà tôi, nên đến nay nhà tôi và những nhà xung quanh thuộc diện mặt đường đi qua đều chưa được cấp sổ đỏ.
        Gia đình tôi cũng đã sử dụng mảnh đất đó và đóng thuế sử dụng đất hơn 10 năm nay. Tháng 2 năm nay, bác cả có ý đòi lại phần đất ngày trước ông bà cho bác. Gia đình tôi và bác 2 không chịu. Tháng 11, bác cả tới nhà tôi dọa: nếu nhà tôi không trả lại đất cho bác, bác sẽ kiện ra xã đòi lật lại di chúc, chia lại đất của ông bà.
        Tôi muốn hỏi: nếu bác cả kiện ra xã, bác cả có thể đòi lại mảnh đất đó không?. Vì lý do bác cả đòi mảnh đất đó về để bán nên nhà tôi và các bác khác đều không đồng ý trả lại đất (đất từ thời các cụ để lại), xin hỏi có cách nào để nhà tôi giữ lại mảnh đất đó không?

   
  5313 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #156248   19/12/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Chào bạn!
         1. Trước tiên bạn phải xác định rõ nguồn gốc của thửa đất đó. Nếu nguồn gốc đất  trước đây được  Nhà nước giao cho hộ gia đình (tài sản chung của hộ gia đình) thì việc chia đất trong gia đình phải có sự thống nhất của tất cả các thành viên trong hộ gia đình mới có hiệu lực pháp luật.
          2. Ông bạn không có quyền định đoạt toàn bộ thửa đất đó nên di chúc của ông bạn sẽ bị vô hiệu 1 phần hoặc toàn bộ; Tuy nhiên, đến nay có thể đã hết thời hiệu khởi kiện về thừa kế của ông ban (ông bạn chết tháng nào năm 2001?) nên các bác không thể khởi kiện tranh chấp đối với phần di sản của ông ban. Các bác bạn chỉ có thể khởi kiện tại Tòa án để yêu cầu chia tài sản chung của hộ gia đình và yêu cầu chia thừa kế của bà bạn.
          3. Giấy không nhận đất của bác cả và bác 3 chỉ viết tay, không có công chứng, chứng thực nên chưa có hiệu lực pháp luật. Nếu thửa đất đó là tài sản chung của hộ gia đình, trong đó có hai bác thì hai bác có quyền đòi chia tài sản chung đó đồng thời yêu cầu chia thừa kế của bà bạn theo pháp luật;
          4. Việc gia đình bạn sử dụng đất và đóng thuế hơn 10 năm nay không phải là căn cứ để xác lập quyền sử dụng đất hợp pháp. GCN QSD đất của gia đình bạn có thể được cấp không đúng pháp luật do di chúc của ông bạn vô hiệu toàn bộ hoặc một phần.
          5. UBND xã không có quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế mà chỉ có thẩm quyền hòa giải. Tòa án mới có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về thừa kế.
          Trong vụ việc nhà bạn tốt nhất là nên hòa giải trong gia đình, nếu để tòa án giải quyết thì có thể nhà bạn sẽ phải chia lại một phần đất cho hai bác.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  o0tha0o (22/12/2011)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn