Lấn chiếm đường dân sinh

Chủ đề   RSS   
 • #424614 14/05/2016

  thinhvuonghb

  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Lấn chiếm đường dân sinh

  Xin chào mọi người!

  Em có một vấn đề cần tư vấn.

  Hiện tại em có mảnh đất đã được cấp sổ đỏ, có đường vào là ngõ cụt vì mảnh đất của em là mảnh cuối cùng. nhưng bị một già đình đối diện lấn chiếm tự ý xây tường, cổng chắn đường  dân sinh, hỏi ra mới biết đã được chủ tịch và tổ trưởng dân phố nhiệm kỳ trước cho mượn và tự ý xây dựng lên. hiện tại e có nhu cầu xây dựng nhà trên mảng đất này nhưng không có đường vào bắt, mong mọi người tư vấn giúp em để có thể phá bỏ tường và cổng nhà đó đã xây dựng từ trước rất lâu rồi phải đến 5-6 năm rồi. E muốn hỏi:

  + nhưng ai có quyền tự ý cho mượn đất, đường dân sinh? (Căn cứ luật, điều khoản nào?, em có tham khảo luật đất đai 2003 nhưng không thấy có)

  + Hiện tại em muốn tiến hành bắt buộc nhà đó phải tự tháo dõ công trình đã xây trên đất tự lấn chiếm thì thủ tục như thế nào, mong mọi người tư vấn giúp em.

   

  Em xinh trân thành cảm ơn.

   
  11220 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444959   08/01/2017

  Chào bạn! Dựa trên những thông tin mà bạn thắc mắc, tôi xin có một vài  trao đổi, góp ý như sau:

  Về câu hỏi thứ nhất của bạn tôi xin được giải đáp như sau:

  Không ai có quyền cho mượn đất, đất đai là thuộc sở hữu nhà nước, chỉ khi nhà nước cho thuê đất hay cấp đất mà không thu tiền sử dụng đất theo các quy định của pháp luật. Việc chủ tịch xã hay tổ trưởng tổ dân phố cho mượn là điều hoàn toàn phi lý. Vậy nên gia đình đối diện nhà bạn lấn chiếm tự ý xây tường, cổng chắn đường dân sinh là hành vi vi phạm pháp luật. Trong trường hợp này, bạn có thể tố cáo lên cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Căn cứ vào Khoản 1 Điều 31 Luật tố cáo 2011 và Khoản Điều 23 Luật đất đai 2013, cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho bạn là Ủy ban nhân dân các cấp:

  “Điều 31. Thẩm quyền giải quyết tố cáo

  1. Tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân mà nội dung liên quan đến chức năng quản lý nhà nước của cơ quan nào thì cơ quan đó có trách nhiệm giải quyết. Người có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính trong cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật thuộc phạm vi quản lý được giao, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  […]”

  Điều 23. Trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai

  1. Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về đất đai trong phạm vi cả nước.

  2. Bộ Tài nguyên và Môi trường chịu trách nhiệm trước Chính phủ trong việc thống nhất quản lý nhà nước về đất đai.

  Bộ, cơ quan ngang bộ có liên quan trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm giúp Chính phủ trong quản lý nhà nước về đất đai.

  3. Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm quản lý nhà nước về đất đai tại địa phương theo thẩm quyền quy định tại Luật này.

  Vậy việc đầu tiên bạn nên làm là gửi đơn tố cáo lên Ủy ban nhân dân xã nơi mảnh đất đó tọa lạc để được giải quyết, nếu không chấp nhận với cách giải quyết của cấp xã bạn có thể tiếp khiếu nạn lên Ủy ban nhân dân cấp huyện hoặc khởi kiện ra Tòa án cùng cấp.

  Về trình tự, thủ tục tố cáo, bạn có thể tham khảo Mục 2 Chương III các Điều từ 18 đến 30 Luật tố cáo 2011 để biết được thủ tục cũng như quy trình giải quyết vụ việc tố cáo. Tuy nhiên để được hướng dẫn chi tiết về cách làm thủ tục, các mẫu hồ sơ. Vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi qua phần chữ ký bên dưới, chúng tôi sẽ tư vấn, cung cấp đầy đủ cho bạn về cách thức, đầu hồ sơ và các mẫu văn bản liên quan hoàn toàn miễn phí. Công ty Luật Việt Kim trân trọng!

  Chuyên viên tư vấn Bùi Đức Duy

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI - DỰ ÁN BĐS | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #445461   17/01/2017

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7879
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  Chào bạn, trong trường hợp của bạn tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

  - Thứ nhất, ai có quyền cho mượn đất, đường dân sinh?

  Theo quy định của luật đất đai thì Nhà nước tiến hành giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất chứ không cho mượn đất. Trong trường hợp được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất cho hộ gia đình thì cơ quan có thẩm quyền là UBND huyện chứ UBND cấp xã không có thẩm quyền trong các trường hợp này.

  - Thứ hai, làm thế nào để yêu cầu tháo dỡ công trình đã xây trên đất tự lấn chiếm?

  Như bạn nêu thì gia đình hàng xóm bạn đã tự ý lấn, chiếm đường dân sinh nên đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, cụ thể là tại khoản 2 Điều 10 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP. Với hành vi này bạn có thể làm đơn đề nghị/kiến nghị chỉ rõ hành vi vi phạm của gia đình hành xóm bạn và gửi tới chủ tịch UBND phường (người có thẩm quyền xử phạt hành chính trong trường hợp này theo Khoản 1 Điều 31 Nghị định số 102/2014/NĐ-CP) để chủ tịch UBND phường ra Quyết định xử phạt hành chính, đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm (tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và trả lại đất lấn chiếm).

  Mong tư vấn trên có thể giúp ích cho bạn.

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |