Làm thế nào để ngăn chặn hiện tượng trốn thuế thương mại điện tử?

Chủ đề   RSS   
 • #447627 23/02/2017

  HuynhVanLam610

  Male
  Mầm

  Bình Thuận, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2015
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 685
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 11 lần


  Làm thế nào để ngăn chặn hiện tượng trốn thuế thương mại điện tử?

  Thương mại điện tử tại Việt Nam thời gian qua đã ghi nhận những bước phát triển vượt bậc. Tính đến nay Việt Nam có khoảng hơn 40 triệu người Việt Nam sử dụng Interet. Sự tăng trưởng Internet ở Việt Nam được coi là nhanh nhất châu Á, với tỷ lệ trung bình hằng năm 20%. Chính sự phát triển đó đã kéo theo sự phát triển của thương mại điện tử.

  Các giao dịch TMĐT có thể được thực hiện giữa những doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa những doanh nghiệp với các cá nhân, giữa các cá nhân với nhau,...Với bất kỳ giao dịch nào thì nội dung chính trong kinh doanh TMĐT vẫn là hàng hóa dịch vụ.

  Với bản chất TMĐT là không có trụ sở giao dịch trên giấy và hàng hóa thực hiện trong đổi trong giao dịch là các hàng hóa vô hình (như các sản phẩm số), nên các giao dịch trong TMĐT là rất khó kiểm soát, vì vậy, các hành vi trốn thuế xảy ra thường xuyên và phổ biến hơn. Vậy, làm cách nào để khắc phục tình trạng này?

  Để khắc phục tình trạng trên thì cơ quan thuế cần lập ra một đội giám sát, định kỳ rà soát các website để xác định các DN/các nhân có kinh doanh TMĐT hay không. Dựa vào đó, nếu phát hiện chủ thể nào tiến hành hoạt động kinh doanh mà không đăng ký thì cán bộ sẽ nhắc nhở và yêu cầu đăng ký kinh doanh.

  Cần phải có quy định yêu cầu DN muốn mở tài khoản tại ngân hàng thì phải nộp một bản sao giấy đăng ký kinh doanh nhằm phục vụ cho việc xác minh thông tin. Các quy định này giúp nâng cao tính tuân thủ trong đăng ký kinh doanh của các các nhân kinh doanh không phải là pháp nhân.

  Tiếp đến, cơ quan thuế cần thu thập dữ liệu, lập kho dữ liệu và phân tích các hành vi trốn thuế phổ biến trong kinh doanh TMĐT để dễ dàng trong việc nhận diện.

  Cơ quan thuế cần thường xuyên thu thập dữ liệu về hoạt động mua bán của người bán hàng trực tuyến từ sàn giao dịch TMĐT và đối chiếu, kiểm tra với nội dung tờ khai thuế của người nộp thuế. Kiếm tra việc khai sai doanh thu khi thanh toán bằng tài khoản ngân hàng bằng cách kiểm tra số tài khoản được công bố trên trang điện tử hoặc thực hiện một đơn đặt hàng giả và sau đó tiến hành xác minh giao dịch tài chính, cơ quan thuế có thể xác định được liệu doanh thu có kê khai sai không.

  Cuối cùng, để thực hiện tốt các biện pháp trên thì điều kiện không thể thiếu đó là phải có đội ngũ cấn bộ thuế đủ trình độ. Vì vậy, cần có chiến lượt đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn lực quản lý thuế đối với lĩnh vực TMĐT. Có những khóa học đặc biệt về kỹ thuật điều tra tội phạm máy tính, trang bị kiến thức về luật sở hữu trí tuệ, bản quyền đối với tội phạm liên quan đến máy tính, kỹ năng sử dụng công cụ internet để tìm kiếm thông tin,...

  Còn bạn có những biện pháp nào để nhằm chống trốn thuế thương mại điện tử không?

  Cập nhật bởi HuynhVanLam610 ngày 23/02/2017 08:21:31 AM
   
  3021 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận