Làm thế nào để ngăn chặn giao dịch nhà ở?

Chủ đề   RSS   
 • #459675 02/07/2017

  congtoan172003

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2011
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm thế nào để ngăn chặn giao dịch nhà ở?

  Kính thưa các Luật sư và các anh chị,

  Tôi là nhân viên CSKH của một Cty BĐS.

  Khách hàng của cty tôi đã thanh toán 95% giá trị HĐMB nhà ở hình thành trong tương lai (HĐMB) và đã nhận bàn giao nhà, đang chờ cty tôi làm thủ tục hoàn công và bàn giao sổ hồng (GCN) .

  Năm 2014, người này đã dùng HĐMB trên để vay ngân hàng và cty tôi có nhận được thông báo của ngân hàng về sự việc trên. Tuy nhiên sự việc này tôi không được biết.

  Đầu năm 2017, tôi được phân công làm thủ tục hoàn công cho dự án của Cty trong đó có căn nhà của người khách nói trên, do không biết việc vay của khách nên sau khi nhận được GCN, tôi đã liên lạc khách và yêu cầu khách nộp đủ 5% giá trị HĐMB còn lại cũng như lệ phí trước bạ để nhận GCN.

  Nay vì tìm hồ sơ của khách hàng khác, vô tình tôi nhìn thấy tờ thông báo của ngân hàng nên mới biết sự việc.

  Ngay khi tôi liên hệ thì khách hàng xác nhận qua điện thoại là đang có vay và hiện đang trả tiền góp hàng tháng cho ngân hàng, vì thời gian vay là 5 năm nên họ không muốn bị phạt vì trả sớm. Tôi đã yêu cầu k/h giao lại GCN cho cty, k/h đồng ý tuy nhien vì k/h hiện đang ở nước ngoài nên theo kế hoạch thì tháng sau mới về VN.

  Vậy xin hỏi,

  TH1: Khách về VN và đến giao lại GCN cho cty thì Cty có phải thực hiện thế chấp bổ sung và đăng ký giao dịch đảm bảo bổ sung hay không?

  TH2: Có cách nào để ngăn chặn trường hợp khách hàng có thể dùng GCN để thực hiện các việc chuyển nhượng/cầm cố/ thế chấp cho cá nhân hay tổ chức tín dụng khác?

  TH3: Trong tình huống xấu nhất là không liên lạc được với k/h hoặc k/h đã thực hiện các việc chuyển nhượng/cầm cố/ thế chấp cho cá nhân hay tổ chức tín dụng khác thì tôi phải làm ntn? chịu trách nhiệm đến đâu?

  Rất mong nhận được sự hỗ trợ và tư vấn của các cô chú, anh chị trong trường hợp cụ thể như trên.

  Tôi chân thành biết ơn

   
  2969 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #459744   03/07/2017

  Tranthungvp
  Tranthungvp

  Male
  Chồi

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/03/2011
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1230
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 30 lần


  Chào bạn,

  Nếu tôi hiểu không nhầm thì bạn giao "sổ hồng" cho nhầm người. Đáng lẽ phải giao cho Ngân hàng nhưng bạn lại giao cho Khách hàng mua nhà?

  Nếu rơi vào trường hợp này thì bạn nên có công văn yêu cầu chính thức yêu cầu KH hoàn trả "sổ hồng" nêu trên đồng thời có công văn giải trình sự việc và đề nghị văn phòng đăng ký nhà đất đã cấp "sổ hồng" nêu trên không thực hiện các giao dịch liên quan tới sổ này do đang thế chấp tại Ngân hàng. Bước này rất quan trọng vì tài sản thế chấp ban đầu là quyền phát sinh từ hợp đồng mua bán (động sản) đăng ký tại cục đăng ký giao dịch bảo đảm nên văn phòng nhà đất có thể không có thông tin thế chấp liên quan.

  Bạn cũng nên kiểm tra lại trong hồ sơ có văn bản nào như cam kết ba bên Khách hàng - Chủ đầu Tư - Ngân hàng. Trong văn bản này sẽ quy định rõ quyền hạn trách nhiệm của các bên liên quan tới việc bàn giao hoặc không bàn giao sổ hồng cho Ngân hàng.

  Trân trọng.

  VPI LAW

  Chuyên về tư vấn kinh doanh thương mại, bất động sản và tố tụng.

  Hotline: 093.633.1826

  Email: tranthunglaw@gmail.com

  website: www.vpilaw.com

   
  Báo quản trị |