Phân cấp bậc thành viên mới từ tháng 6/2014
  • Trang nhất
  • Luật Sư Tư Vấn
  • Cùng Thảo Luận
  • Tìm Luật Sư
  • Thành Viên
  • Trang Của Tôi

Làm tạm trú cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Chủ đề   RSS   
  • #127295 31/08/2011

    Luanha2010

    Sơ sinh

    Bắc Ninh, Việt Nam
    Tham gia:13/08/2011
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 265
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Làm tạm trú cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

    Chào Luật sư!
    E đến cục xuất nhập cảnh đăng ký tạm trú cho nhân viên TQ, nhưng ở đó bảo em là họ phải có giấy phép lao động. trong khi nhân viên TQ ở cty em đã ở đây cả 4 tháng rồi, có người ở VN cả 6 -> 7 năm(công ty cũ không làm giấy phép LĐ và tạm trú). làm giấy phép Lao động thì cần Lý lịch tư pháp, mà người TQ về nước để lấy LLTP thì phải mất cả nửa năm mới lấy được. mà họ về hết để xin giấy, thì công ty em phải đóng cửa nửa năm à. Vậy e phải làm sao bây giờ? Hay e cứ kệ họ? Dù sao họ vẫn ở VN mãi, không cần làm tạm trú và ĐK lao động cũng có sao đâu. chỉ có điều: em không thích sai luật thôi.
     

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #127421   01/09/2011

    kienanls
    kienanls
    Top 50
    Male
    Luật sư địa phương

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:02/01/2008
    Tổng số bài viết (676)
    Số điểm: 3992
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 195 lần
    Lawyer

    Chào bạn.

    Bạn có theo dõi thời sự không ...?
    Theo quy định người nước ngoài làm việc tại VN thì phải có giấy phép lao động.
    Do đó/ họ yêu cầu bạn như vậy là đúng/ bạn không làm  thì họ phạt bạn thôi.

    Còn việc người lao động TQ lao động chui/ ở chui tại VN thì có từ lâu rồi.

    Bạn muốn đúng luật thì phải theo họ thôi.

    Thân.

    CÔNG TY LUẬT MINH MẪN

    95 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1, Tp Hồ Chí Minh

    ĐT: 08. 3846 5555 (107) - Fax: 08. 3848 3906 - DD: 0902078630

    Website: www.luatminhman.net Email: vanphong@luatminhman.net

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn kienanls vì bài viết hữu ích
    nguyenbuibahuy (01/09/2011)
  • #127462   01/09/2011

    Luanha2010
    Luanha2010

    Sơ sinh

    Bắc Ninh, Việt Nam
    Tham gia:13/08/2011
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 265
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Thưa luật sư, e có đọc thủ tục đăng ký tạm trú của người nước ngoài tại VN, có ghi là chỉ cần có visa còn hạn là được mà. Với lại, luật sư bảo e theo họ là theo "Cò", hay theo cục xuất nhập cảnh ạ? E cũng xin trả lời luật sư là e ko xem thời sự được ạ, e chỉ tìm hiểu thông tin qua mạng trong giờ làm việc được thôi.
     
    Báo quản trị |  
  • #128367   06/09/2011

    ttpthuy
    ttpthuy
    Top 150
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/02/2011
    Tổng số bài viết (301)
    Số điểm: 2380
    Cảm ơn: 80
    Được cảm ơn 133 lần


    việc làm lý lịch tư pháp cho người nước ngoài thật ra không khó. Nếu người nước ngoài ở tại việt nam từ 6 tháng trở lên thì làm lý lịch tư pháp tại VN, mất 45 ngày và 100k là có lý lịch tư pháp thôi à.
    Làm Work permit không khó, bạn chỉ cần chuẩn bị kỹ 2 loại giấy tờ này là thế nào cũng qua:
    1. Lý lịch tư pháp: Theo bạn nói những người nước ngoài này đã ở lâu rồi thì đối với người đã ở VN từ đủ 6 tháng thì làm tại SỞ ngoại vụ TPHCM là dễ nhất
    2. Chứng minh trình độ chuyên môn cao:
    - CHứng minh bằng Bằng đại học: Phải là bằng tốt nghiệp liên quan tới lĩnh vực đang làm. Ví dụ: làm Giám đốc thì chí ít cũng tốt nghiệp về quản lý nhân lực, quản trị kinh doanh, quản trị tài chính, ....; Kỹ sư xây dựng thì phải có bằng về Civil engineering; ...
    - Trường hợp ko có bằng đại học thì hơi khó chút: phải có xác nhận thâm niên công tác 5 năm làm việc ở nước ngoài, cùng 1 vị trí liên quan tới vị trí đang làm tại VN.
    Bằng đại học hoặc xác nhận thâm niên công tác phải được chứng nhận lãnh sự. Thủ tục chứng nhận lãnh sự thì ra lãnh sự quán hướng dẫn vì mỗi lãnh sự quán có 1 thủ tục khác nhau (mình không hướng dẫn được). Lưu ý bạn hỏi thủ tục chứng nhận lãnh sự (legalized copy) chứ đừng hỏi thủ tục sao y (notarized copy) nhé. Vì rất nhiều người thấy thủ tục legalised copy khó quá nên đã làm đại notarised copy cho nhanh thì bị từ chối đấy.

    Chuẩn bị vững 2 giấy tờ đó là ok rồi
     
    Báo quản trị |  
  • #128623   07/09/2011

    Luanha2010
    Luanha2010

    Sơ sinh

    Bắc Ninh, Việt Nam
    Tham gia:13/08/2011
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 265
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Cảm ơn ttpthuy nhiều nhiều, chiều nay tui sẽ đi xin Lý lịch tư pháp cho NV người nước ngoài ở công ty tui. Hy vọng ở ngoài Bắc này cũng được như ở Tp HCM, vì ở đây cái gì liên quan đến hành chính thì vẫn đều "hành là chính mà", vất vả lắm. Chính vì cái lý do này mà hầu hết các công ty đều cố gắng không đụng đến. Chẳng ai cứ thích phải đi nài xin người khác nhận tiền cả, trớ chêu vậy đó.
     
    Báo quản trị |  
  • #129154   09/09/2011

    ttpthuy
    ttpthuy
    Top 150
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/02/2011
    Tổng số bài viết (301)
    Số điểm: 2380
    Cảm ơn: 80
    Được cảm ơn 133 lần


    ui, nếu bạn là người ngoài bắc thì thủ tục còn dễ hơn nhiều. ở tphcm thủ tục làm work permit khó lắm, hạch họe này nọ. tớ rất ghét.
    Ở Ngoài bắc, vụ làm work permit bạn cứ bám theo anh Minh trên sở lao động. Bồi dưỡng anh ấy 500k/ lần nộp đơn là trót lọt hết, mất khoảng 2 tuần là có thôi à. còn ở tphcm không ăn tiền nên hạch họe khiếp lắm. Giấy tờ phải làm legalised copy hết, notarised copy là bị loại liền. Thiếu chứng nhận đăng tuyển nhân sự cũng bị loại.
    Ở ngoài bắc chính ra 1 lần mình nộp vài người, gửi anh Minh 500-600k rẻ chán, và hồ sơ mình có thể làm notarised copy cho nhanh cũng ok. còn vụ đăng tuyển nhân sự trước 1 tháng thì cũng dễ lắm. cty nào chả đăng tuyển nhân sự trên mạng, mình lấy tờ hóa đơn đỏ photo rồi đem bản chính cho họ đối chiếu, nói là cty tôi đang tuyển nhiều vị trí cùng lúc và họ xuất hóa đơn chung đây nè.

     
     
    Báo quản trị |  
  • #129183   09/09/2011

    Luanha2010
    Luanha2010

    Sơ sinh

    Bắc Ninh, Việt Nam
    Tham gia:13/08/2011
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 265
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    vậy à, nhưng tui chỉ có SDT của anh Bá thôi, anh ấy cũng thật lắm, nhưng có vẻ là người mới nên không biết có giúp được không, hôm mình ở đó, thấy anh ấy bị mấy anh trông già hơn mắng vì lỡ mồm bảo mình đi lấy hóa đơn thôi cũng được.
    Cập nhật bởi Luanha2010 ngày 09/09/2011 11:03:12 SA sai lỗi chính tả
     
    Báo quản trị |  
  • #129197   09/09/2011

    Luanha2010
    Luanha2010

    Sơ sinh

    Bắc Ninh, Việt Nam
    Tham gia:13/08/2011
    Tổng số bài viết (11)
    Số điểm: 265
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Tiện đây, ttpthuy cho mình hỏi luôn đường đi nước bước về việc xin giấy Lý lịch tư pháp với, mình phải lên sở tư pháp của tỉnh phải không? sau đó thì sao? mình sợ bị họ mắng lắm, vì người TQ ở công ty mình đến đây làm việc đã lâu mà mình mới chỉ khai báo tạm trú thôi.
    Cám ơn nhiều lắm lắm!
     
    Báo quản trị |  
  • #129264   09/09/2011

    ttpthuy
    ttpthuy
    Top 150
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/02/2011
    Tổng số bài viết (301)
    Số điểm: 2380
    Cảm ơn: 80
    Được cảm ơn 133 lần



    Mình ở TP.HCM, làm lý lịch tư pháp ở sở tư pháp TP.HCM có thể khác ngoài bắc. Tuy nhiên thủ tục căn bản thì giống nhau. Bạn ở tỉnh thành nào thì lên sở tư pháp của tỉnh thành đó nộp.

    1. Đơn xác nhận tạm trú; Bảo chủ nhà của người nước ngoài lên Công an phường xin xác nhận tạm trú cho họ (đơn này chỉ có giá trị trong vòng 7 ngày. Mình nghe nói muốn xin cái giấy này phải lót tay 100K
    2. Tờ khai lý lịch tư pháp cho người nước ngoài Mẫu số 02/TP-LLTP
    3. Photo copy Passport và visa còn hạn (đem theo bản gốc để đối chiếu)

    Hồ sơ làm 2 bộ như nhau. trên tphcm mất 33 ngày là có lí lịch tu pháp, ko cần chi thêm tiền dịch vụ. còn ở ngoài bắc thì tớ ko biết. Khi đi nộp hồ sơ nhớ dẫn theo người nước ngoài đi để nhân viên sở tư pháp nhận dạng. Ở TP.HCM thì mình làm giấy giới thiệu của Cty thì không cần dẫn ai đi, còn ở ngoài bắc nghe nói ko được,
    Theo tớ thì mấy người ở sở tư pháp chẳng bao giờ la mình vì họ chẳng quan tâm tới việc người nước ngoài lao động chui tại việt nam. Họ chỉ cần mình đủ thủ tục là ok thôi.
    Nhưng mà nghe nói visa của mấy người nước ngoài bên bạn đã hết hạn rùi nhỉ. bạn xin sếp chạy dịch vụ để ráng gia hạn visa cho người ta đi vì qui trình làm work permit lâu lắm, mất ít nhất là 3 tháng đó.
     
    Báo quản trị |  
  • #257281   24/04/2013

    Chị ttpthuy ơi,

    Cho e hỏi với, em chuẩn bị đi làm lý lịch tư pháp cho sếp em người Singapore. Sếp em cũng ở đây lâu rồi, khoảng 2 3 năm gì đó. Nhưng mà thỉnh thoảng có bay về Singapore 1 vài ngày. Lần cuối ổng bay về Sing là cách đây 4 tháng, như vậy thì chưa đủ 6 tháng nếu tính từ lần cuối bay về Sing. Vậy có xin lý lịch tư pháp ở Việt Nam được không chị? 

    Chị cho em hỏi giấy giới thiệu của công ty để mình xin lý lịch tư pháp giùm sếp thì viết những gì. Em thấy nó bắt phải đi công chứng nhưng đó là trường hợp người nước ngoài không có mặt ở VN thôi.

     
    Báo quản trị |  
  • #257285   24/04/2013

    ttpthuy
    ttpthuy
    Top 150
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/02/2011
    Tổng số bài viết (301)
    Số điểm: 2380
    Cảm ơn: 80
    Được cảm ơn 133 lần


    Bạn để lại địa chỉ email đi, sáng mai mình sẽ send Giấy giới thiệu cho bạn bao gồm:

    - Giấy giới thiệu nộp hồ sơ

    - Giấy giới thiệu đi nhận hồ sơ

    Giấy tờ để xin cấp lí lịch tư pháp cần gì bạn đã biết hết rồi phải không?

     
    Báo quản trị |  
    2 thành viên cảm ơn ttpthuy vì bài viết hữu ích
    phuongdung45 (24/04/2013) mihuynh (16/09/2013)
  • #257311   24/04/2013

    Dạ, chị gửi giùm em qua địa chỉ: phuongdung45@yahoo.com.vn. Giấy tờ cần gì thì em đọc trong thông tư rồi. Nhưng giấy giới thiệu là mình phải đi ủy quyền nữa đúng hông chị. Giấy ủy quyền đó là sếp em với em phải ra ủy ban nhân nhân công chứng hả chị? Àh. Chị cho em hỏi xíu, Mẫu số 02/TT-LLTP đó là mình phải làm cái giấy trong trường hợp ủy quyền đúng hông chị? Mà em in cái đó từ mẫu trong thông tư có được hông chị?

    Với lại chị cho em hỏi xíu lun nhe, lúc chị đăng báo để xin work - permit thì nội dung như thế nào hả chị? Chị đăng báo gì? Báo giấy hay báo onl? Chị cho em xin tờ báo địa phương với báo trung ương chị đã đăng với!

    Củm ơn chị nhìu nhìu lắm lun ạh.

     
    Báo quản trị |  
  • #257439   25/04/2013

    ttpthuy
    ttpthuy
    Top 150
    Female
    Lớp 1

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:14/02/2011
    Tổng số bài viết (301)
    Số điểm: 2380
    Cảm ơn: 80
    Được cảm ơn 133 lần


     

    1. Lý lịch tư pháp: Vậy là bạn chưa đọc kỹ hướng dẫn làm cho người nước ngoài rồi. Bạn vào link bên dưới đọc và làm hồ sơ như thế, khi đi cầm theo giấy giới thiệu.

    http://www.sotuphap.hochiminhcity.gov.vn/Lists/SPList_TTHC/DispForm.aspx?ID=30

    2. Work permit:

    - Đăng tin tuyển dụng: Bạn lên báo xem người ta đăng tin tuyển dụng thế nào thì mình đăng thế ấy, có khác gì đâu.

    - Trước kia mình đăng ở đâu cũng được, nhưng hiện nay nên đăng trên báo tuổi trẻ và sai gon giải phóng.

     
    Báo quản trị |  
  • #286526   16/09/2013

    mihuynh
    mihuynh

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:16/08/2013
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 10
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 0 lần


    Chào chị ttpthuy , em cũng trong trường hợp giống bạn phuongdung45, sếp em không có thời gian để tự đi nộp lý lịch tư pháp nên bảo em lo giúp ông ấy đi. Chị có thể cho em xin mẫu của Giấy xác nhận tạm trú ,Giấy giới thiệu nộp hồ sơGiấy giới thiệu đi nhận hồ sơ trên sở Tư pháp được không ạ ?

    Hiện giờ tờ khai lý lịch tư pháp cho người nước ngoài có thay đổi mẫu không ạ ? em thấy trên đó có phân ra làm tờ khai 1 và tờ khai 2, em không biết sử dụng mẫu nào, chị hướng dẫn giúp em với ạ.

    Địa chỉ email của em là mihuynh@norahcorp.com.

    Em cảm ơn chị nhiều.,

    Cập nhật bởi mihuynh ngày 16/09/2013 05:56:41 CH
     
    Báo quản trị |