Làm sổ BH mới và xóa quá trình trước đó

Chủ đề   RSS   
 • #299121 25/11/2013

  tuyethanh611

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/11/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm sổ BH mới và xóa quá trình trước đó

  Xin chào Luật sư,

  Tôi đã đóng bảo hiểm ở công ty A được 5 tháng và nghỉ việc rồi làm thời vụ (không đóng bảo hiểm) trong 3 tháng sau đó. Đến nay tôi được nhận chính thức vào làm việc công ty B, tôi quay lại công ty A lấy sổ BH thì được hẹn lần hẹn lữa nhiều lần rất phức tạp.

  Xin hỏi Luật sư rằng tôi có thể bỏ sổ bảo hiểm và 5 tháng đóng bảo hiểm đó để yêu cầu cty B làm sổ mới hoàn toàn được không?

  Xin cảm ơn

   
  4453 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #299575   27/11/2013

  hangluatsu
  hangluatsu

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/04/2012
  Tổng số bài viết (21)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 11 lần


  Chào bạn!

  1. Trường hợp công ty cũ chậm việc trả sổ BHXH  cho bạn thì bạn chỉ cần lấy số sổ BHXH đã tham gia tại đơn vị cũ chuyển đến đơn vị mới để tiếp tục quá trình đóng BHXH, không nhất thiết phải lấy được sổ thì mới đóng tiếp BHXH.

  2. Hiện tại, bạn không thể bỏ sổ cũ để tiến hành mở sổ mới:

  Thứ nhất, làm như vậy sẽ thiệt thòi cho bạn (trừ khi bạn đủ điều kiện và quyết định nhận trợ cấp một lần).

  Thứ hai, để thuận lợi cho công tác quản lý, cơ quan BHXH đã có hướng dẫn cụ thể về vấn đề này tại CV : 2300/BHXH-THU V/v hướng dẫn gộp sổ đối với người lao động có nhiều sổ BHXH. Theo đó, cơ quan BHXH sẽ thực hiện:

  1. Rà soát khi cấp sổ BHXH mới:

  - Khi giải quyết hồ sơ đề nghị cấp sổ của đơn vị, cán bộ Thu phải căn cứ số CMND của người lao động thực hiện rà soát dữ liệu trên phần mềm SMS để kiểm tra xem họ đã được cấp sổ BHXH chưa. Nếu người lao động chưa được cấp thì cấp sổ mới:

  + Trường hợp đã được cấp sổ BHXH, thì lấy số sổ đó để quản lý thu BHXH, BHTN, BHYT.

  + Trường hợp được cấp nhiều sổ BHXH thì tạm thời lấy số sổ được BHXH Thành phố cấp sau cùng để quản lý thu BHXH, BHTN, BHYT. Đồng thời thông báo cho đơn vị yêu cầu người lao động nộp lại các sổ đã cấp để lập hồ sơ gộp sổ theo quy định (mẫu đính kèm).

  - Khi đơn vị kê khai người lao động tăng mới đã có sổ BHXH thì cán bộ Thu cũng phải căn cứ số CMND của người lao động thực hiện rà soát dữ liệu trên phần mềm SMS để kiểm tra xem họ có được cấp nhiều sổ BHXH không và thông báo cho đơn vị yêu cầu người lao động nộp lại các sổ đã cấp để lập hồ sơ gộp sổ theo quy định. Đồng thời tra cứu kho hủy sổ xem số sổ đó đã bị hủy bỏ chưa, nếu đã được hủy bỏ thì cấp sổ mới hoặc tạm thời lấy số sổ được BHXH Thành phố cấp sau cùng đối với người lao động đã được cấp nhiều sổ để quản lý thu theo hướng dẫn trên đây.

  Thân chào,

  Luật Sư VÕ THÚY HẰNG

  GIÁM ĐỐC CÔNG TY LUẬT NGÔ CHÍ

  80 Hà Đặc, P.TMT, Q.12, TP.HCM

  Tel: 38839807 – 0969757586

   

   

   

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau: