Làm sao khai sinh cho con khi cưới nhau chưa đủ tuổi

Chủ đề   RSS   
 • #146739 10/11/2011

  myhang0105

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm sao khai sinh cho con khi cưới nhau chưa đủ tuổi

   phải làm sao đây?

   Chú Nghị ơi! Hôm qua con gửi câu hỏi mà đâu mất tiêu luôn rồi con không thấy câu trả lời. bữa nay con gửi câu hỏi lại, mong hồi âm sớm của chú.

   Chồng con sn 1992, con sn 1991. Hai đứa đám cứơi năm 2010 nhưng chồng chưa đủ tuổi nên chưa làm giấy DKKH. Cuối năm 2010 thì sanh bé trai cũng chưa làm giấy khai sanh.con cuôi baby đến khi bé được 7 tháng thì gửi về cho ông bà nội nuôi.

  Hôm Nay 4/11/2011 con về quê chồng làm đám thôi nôi cho thằng nhỏ, ba mẹ con cũng từ Long An xuống tới trà vinh ăn đám. Ba con xin ẵm cháu ngoại lên L.A chơi đến tết về, ba chồng cũng đồng tình, chỉ có mẹ chồng, trước mặt bà con bên chồng đông đủ bả đem đủ thứ chuyện trên đời ra nói con dâu.

   Con kiu chồng con ra xã làm giấy xác nhận độc thân đi rồi đem lên long an làm giấy DKKH để làm khai sanh cho thằng nhỏ, chồng con nói là mẹ làm rồi. Con biết là giấy khai sanh không có cha mẹ thì không thể làm đc nên mới hỏi mẹ chồng, lúc đó ba chồng con nói " ở đây tao quen biết, tao làm giấy khai sinh cho nó khỏi cần để tên tụi mày " ,con kích động quá nên mới nói " no đâu phải con hoang đâu mà ba không để giấy đứng tên ba mẹ nó". Rồi ba chồng con nghe nhầm hay sao mà ổng nói là " mày nói nó là con hoang hoài tao phải đem nó đi xét nghiệm ADN. Mẹ chồng con nói " tao không cho ẳm đi đâu hết".

  con làm mẹ mà. nghe xong câu đó thì quá kích động vì sợ mất con nên quỳ lại vn xin, không đc con đành xuống bếp lấy dao tự giận, cả nhà bên chồng tưởng con lấy dao chém người thì giành giật con dao ra, chị chồng con vốn rất ghét con rồi nên lúc đó lợi dụng hổn loạn chặt đứt con tay cái của con. con buớc nhanh ra ngoài vì cả nhà chồng xúm đánh, chỉ có mẹ ruột là đi theo con. ba mẹ ruột chở con len tx trà vinh may vết thương rồi chở về L.A luôn.

  Giờ thì 2 gia đình cấm 2 vợ chồng con gặp nhau, nhưng tụi con con yêu nhau lắm biết phải làm sao, con thì không đành lòng mất đứa con đầu lòng mình mang nặng đẻ đau. Thưa chú, nếu con muốn giành lại con của con thì ngay bây giờ con phải làm gì hả chú. Nếu có pháp luật can thiệp thì bên nào đúng bên nào sai, và ai sẽ đc quyền nuôi con hả chú.

  Có một điều con chắc chắn rằng, chồng con không muốn xa con, con muốn giành lại con trai rồi chồng con làm trên thành phố sẽ mổi tuần chạy xuống L.A thăm mẹ con con. Nhưng con sợ bên chồng quá ham cháu nội nên sẽ không trả và không để yên cho tui con. Chú giúp tụi con với. Mong hồi âm của chú Nghị!!
   
  10736 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #146933   11/11/2011

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3368)
  Số điểm: 20497
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1243 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Mấy hôm nay tôi đang khá bận mà việc vẫn chưa xong, nhưng việc bạn hỏi có vẻ gấp nên tôi tư vấn cho bạn sơ bộ như dưới đây, nếu có gì thì bạn cứ hỏi thêm nhé:
   
  - Vì bạn và chồng thương nhau và bạn muốn giải quyết để êm xuôi nên phương án kiện cáo sẽ chưa bàn đến, thậm chí việc yêu cầu chính quyền đứng ra giải quyết cũng nên cân nhắc kỹ càng.

  - Bây giờ cả 2 người đã đủ tuổi kết hôn vì vậy các bạn nên tranh thủ cùng nhau đi đăng ký kết hôn và sau đó làm giấy khai sinh cho con. Tôi nghĩ, nếu bạn yêu cầu hủy giấy khai sinh đã có thì có thể khiến bố mẹ chồng giận và sự việc càng căng thẳng hơn.

  - Bạn làm dâu thì mối quan hệ giữa bạn với gia đình chồng tùy thuộc căn bản vào vai trò của chồng bạn. Như vậy, mọi vấn đề nên bàn bạc kỹ với chồng trước rồi để chồng thương lượng với gia đình chồng. Rất may là chồng bạn vẫn rất thương yêu bạn nên tôi tin chồng bạn sẽ vì tình thương và trách nhiệm với tất cả các bên có liên quan mà cố gắng đứng ra giải quyết cho êm đẹp.

  - Các bạn cũng có thể tham vấn hoặc nhờ sự trợ giúp từ hội phụ nữ, tư pháp của địa phương,... ví dụ như họ sẽ giải thích (pháp luật hoặc về tình cảm, đạo đức) để bên nhà chồng nhận biết được những điều không đúng của mình, những hậu quả có thể phải gánh chịu. Tuy nhiên, bạn cũng phải hết sức cẩn trọng vì cũng có thể từ sự trợ giúp này mà nảy sinh những vấn đề ngoài ý muốn.

  - Về con cái: không ai có thể phủ nhận đó là con ruột của bạn và vì vậy không ai có thể truất quyền nuôi con của bạn. Luật quy định rất rõ là về nguyên tắc con dưới 3 tuổi do mẹ nuôi. Khi tranh chấp theo đường pháp lý, gần như chắc chắn bạn sẽ thắng, song như vậy, nhiều khả năng hậu quả sẽ khó lường và điều bạn mong muốn chưa chắc đã thành hiện thực, ví dụ, tình cảm của chồng bạn có thể suy giảm, việc thi hành án (giao con lại cho bạn) có thể không dễ dàng,...
   
  - Bạn hãy bình tĩnh và cố gắng giành một thời gian nhất định để mọi chuyện tạm lắng xuống và chồng bạn bắt đầu đứng ra giải quyết.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  myhang0105 (14/11/2011)
 • #169174   29/02/2012

  thuyankg1994
  thuyankg1994

  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:29/02/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào chú! Chú cho con hỏi con sinh em bé nhưng chưa có giấy kết hôn và củng chưa đủ tuổi con thể làm giấy khai sinh cho con của con không ạ năm nay con 18 tuổi sinh năm 1994 con không biết là con đủ tuổi để làm giấy khai sinh cho bé chưa nửa nếu làm trễ thì có bị phạt không hã chú chồng con thì sinh năm 1995 con cũng rất ngại khi nói ra đều này chú ơi chú giúp con với nếu không làm con sợ con của con sau này không đi học dược đúng tuổi
   
  Báo quản trị |  
 • #169587   02/03/2012

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3368)
  Số điểm: 20497
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1243 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Em bé sinh ra nghiễm nhiên có quyền được khai sinh, không phụ thuộc cha mẹ đủ tuổi kết hôn hay chưa hoặc đã đăng ký kết hôn hay không. Thời hạn để đăng ký khai sinh là 60 ngày kể từ ngày em bé được sinh ra. Đăng ký khai sinh sớm hay muộn không phải cơ sở làm sai lệch thông tin năm sinh của em bé nên không ảnh hưởng đến chuyện học hành sau này. Bạn hãy mạnh dạn liên hệ với UBND cấp xã để được hướng dẫn chi tiết.

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com