Làm sao để được sử dụng vỉa hè?

Chủ đề   RSS   
 • #449836 18/03/2017

  Làm sao để được sử dụng vỉa hè?

  Xin Luật sư giúp em với, xoay quanh cái chủ đề "hot" hiện nay là lấn chiếm vỉa hè ấy mà .

  Nhà em ở đường nhỏ , cách giao với đường lớn gần 30m, khi xây nhà đã chừa đường chỉ đỏ ( phường yêu cầu) cách lòng đường tận 1.5 m, xây bục cầu thang vừa đủ cho xe máy chạy lên( chắc lớn bằng cỡ cái ti vi 21’ đời cũ), nhà thụt vào so với tường nhà hàng xóm 0.3m . hôm qua các anh trên phường bảo đập đi , cản trở hè phố trả đường cho người đi bộ. Cả nhà em mắt tròn mắt dẹt luôn, từ cái bục đi ngang là trụ điện và tường nhà hàng xóm mà . Đường trước nhà em có nơi nhà dân xây cách lòng đường từ 0.2 đến 1.5m ( như nhà em) hay có nhà sát lòng đường luôn, em không hiểu các anh í canh đường chỉ vàng như thế nào nữa. Nhà em là tiệm bán tạp hóa, chưa có người nào trong khu phản ánh nhà em lấn chiếm vỉa hè ( thật tình là không biết cái vỉa hè đó nó nằm đâu, em cũng không thấy người của công ty công ích lát gạch vỉa hè hay kẻ đường chỉ vàng như đường lớn). Đường rộng đủ cho 2 ô tô 7 chỗ chạy song song ngược chiều một cách thoải mái. Dọc theo đường, nhà nào chừa cách lòng đường thì tự tráng xi măng trước nhà mình) mặc dù nhà em có 2 chiếc xe máy để trước nhà ( xếp gọn nhá, không cản trở giao thông lẫn tầm nhìn). Nhà đưa ra thụt vào như thế thì nhà nào chừa ra thì phải thừa nhận đó là vỉa hè của dân à? Thế thì còn các nhà không chừa thì sao nhỉ ? ( Nói luôn là họ có giấy tờ đất đầy đủ, khi xây cũng đúng luật). Ngay cả mái di động che nắng cũng bắt tháo luôn , các anh nói lấn chiếm vỉa hè, cản tầm nhìn xe và người đi bộ. Bạt nhà em cao ngang tầm mái nhà, chưa bao giờ cho nó chạy ra ngoài lòng đường làm vướng hay cản trở gì cả, còn dưới đất cản ai thì em cũng không biết luôn..Ba em trình bày thế, các anh bảo đưa giấy tờ đất ra cho xem. Nhà em chỉ có bản vẽ khi xây nhà , sổ hồng , còn phần chừa trước đó thì không cung cấp được ( Đất nhà do ông bà cố cho ông bà nội, ông bà nội cho lại nhà em, mà khi đó phường bảo chừa ra để sau này mở rộng đường khỏi vẽ lại cho tốn công, cái này các cụ nói vậy, em chịu không biết thật không nữa). Ngày mai là hạn cuối phải đập tam cấp,tháo mái che không thì phạt , hay nhà em phải đi nộp hồ sơ xin sử dụng vỉa hè để để xe máy và bắt cầu tạm ? Mà làm thế nào để 100% là được duyệt ạ ?

  Mong Luật sư giúp em với ! Em xin Cảm ơn trước !

   
  3996 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #450047   21/03/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Hành vi xây dựng lấn chiếm vỉa hè, đường phố là hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và giao thông đường bộ, đường sắt. Trình tự, thủ tục để xử lý vi phạm như sau:

  Khi phát hiện hành vi vi phạm này thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính.

  Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày kể từ ngày lập biên bản xử phạt hành chính, người có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Thời gian này có thể kéo dài tối đa 30 ngày nếu là trường hợp phức tạp hoặc cần giải trình theo quy định của Điều 61 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012.

  Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, ngoài các hình thức xử phạt hành chính, người vi phạm còn có thể bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả  quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật này như buộc phục hồi tình trạng ban đầu, buộc tháo dỡ công trình, phần công trình … Nếu xét thấy cần khắc phục hậu quả kịp thời, đảm bảo giao thông thì người có thẩm quyền có thể tổ chức thi hành các biện pháp khắc phục hậu quả trên.

  Trong thời hạn 02 ngày, kể từ ngày ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, người có thẩm quyền xử phạt gửi quyết định xử phạt cho người bị xử phạt.

  Người bị xử phạt cần phải chấp hành quyết định xử phạt trong thời hạn 10 ngày, trừ trường hợp có quy định khác. Sau thời hạn này, nếu không tự nguyện thi hành, người có thẩm quyền sẽ ra quyết định cưỡng chế thi hành.Một số biện pháp cưỡng chế thi hành như: kê biên tài sản,buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả… 

  Nếu quá trình xử lý vi phạm hành chính sai quy định pháp luật, bạn bị ảnh hưởng có thể khiếu nại quyết định xử lý vi phạm hành chính. Theo đó, Điều 15 Luật Xử lý vi phạm hành chính thì cá nhân, tổ chức bị xử lý vi phạm hành chính có quyền khiếu nại, khởi kiện tại tòa đối với quyết định xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Nếu phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật trong việc xử lý vi phạm hành chính của cá nhân, tổ chức có thẩm quyền, có trách nhiệm liên quan thì người dân được quyền tố cáo.

  Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn!

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.