Làm sao bán nhà đang thế chấp ngân hàng của cha mẹ để lại?

Chủ đề   RSS   
 • #549364 17/06/2020

  phamthimai345

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/06/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Làm sao bán nhà đang thế chấp ngân hàng của cha mẹ để lại?

  bán nhà đang thế chấp

  Ảnh minh họa (Nguồn Internet)

  Nhà chúng tôi có 7 người con ( bao gồm tôi là 7 người ). Cha mẹ tôi có 1 căn nhà và họ đã mất vào đầu năm 2019 (không để lại di chúc ) và cũng chưa làm giấy tờ tài sản đồng thừa kế cho các con.

  Vướng mắc ở đây là Sổ nhà cha mẹ đứng tên đang được thế chấp ở ngân hàng với khoảng vay 500 triệu. Chúng tôi không báo tử cha mẹ chết với ngân hàng vì sợ họ làm căng bắt chúng tôi trả ngay 500tr ( vì sắp đến hạn đáo hạn Sổ nhà, chúng tôi không có tiền trả nợ để chuộc sổ lại trong thời điểm hiện nay).

  Giờ anh em chúng tôi muốn bán nhà đang thế chấp của cha mẹ để lại nhưng làm sao giải quyết được vấn đề sổ nhà khi bán với người mua (chúng tôi sợ người mua ép giá vì nhà đang nợ ngân hàng và không có Sổ nhà) và chúng tôi cũng không muốn ngân hàng biết chúng tôi bán nhà. Vì chúng tôi bán nhà cha mẹ xong thì mới có tiền trả nợ ngân hàng. Mong luật sư tư vấn giúp tôi cách nào tốt nhất để bán nhà đang thế chấp ạ.

  Xin cám ơn.

   
  5451 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthimai345 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/06/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #549443   18/06/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1492 lần
  Lawyer

  Trong trường hợp bố mẹ mất và bạn muốn chia tài sản thừa kế thì pháp luật quy định trường hợp này chia thừa kế theo pháp luật (do bố mẹ của bạn mất đi không để lại di chúc). Cụ thể Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những người được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật như sau:

  “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

  3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

  Như vậy, khi bố mẹ bạn chết không để lại di chúc thì tài sản của bố mẹ bạn sẽ được chia thừa kế theo pháp luật theo đó, bạn sẽ thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

  Tuy nhiên, có vướng mắc ở đây là Sổ nhà cha mẹ bạn đứng tên đang được thế chấp ở ngân hàng với khoảng vay 500 triệu. Theo quy định thì hợp đồng thế chấp và vay vốn sẽ chấm dứt nếu cá nhân giao kết hợp đồng chết. Với trường hợp của bạn, bố mẹ bạn có giao kết hợp đồng tín dung với ngân hàng nên khi bố mẹ bạn chết thì ngân hàng có thể chấm dứt hợp đồng tín dụng trước thời hạn và thu hồi nợ ngay, nếu không thu hồi được thì ngân hàng sẽ tiến hành các thủ tục để có thể phát mại được tài sản thế chấp nhằm thu hồi nợ. Để có thể bán được nhà và đất đã thế chấp thì bạn cần làm những thủ tục sau:

  + Đối với hợp đồng tín dung, anh chị em bạn là người đồng trách nhiệm thực hiện hợp đồng nên có thể đứng ra nhận trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng và trả nợ theo hợp đồng. Bên cạnh đó, bạn là người thừa kế của chồng nên trong trường hợp này, ngân hàng có thể chấp nhận ký phụ lục hợp đồng để bạn tiếp tục thực hiện hợp đồng trong một khoảng thời gian nhất định như là một phương án thu hồi khoản nợ

  + Đối với hợp đồng thế chấp, anh chị em bạn là một bên đồng thừa kế của bố mẹ nên tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ của bên đồng thế chấp đối với tài sản thế chấp. Đồng thời bạn là người thừa kế do vậy theo quy định tại Điều 615 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn và những người được hưởng thừa kế từ bố mẹ bạn có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do chồng bạn để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác, cụ thể:

  “Điều 615. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

  1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thỏa thuận của những người thừa kế trong phạm vi di sản do người chết để lại.

  3. Trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  4. Trường hợp người thừa kế không phải là cá nhân hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân”.

  Khi đó có hai khả năng xảy ra:

  Một là: ngân hàng sẽ áp dung quy định tại Điều 615 Bộ luật dân sự đã nêu trên để yêu cầu những người thừa kế của chồng bạn tiếp tục thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi tài sản của chồng bạn đã thế chấp tại ngân hàng mà không cần ký lại hoặc ký phụ lục hợp đồng thế chấp và đăng ký giao dịch đảm bảo bổ sung

  Hai là: ngân hàng yêu cầu bạn và những người thừa kế của chồng bạn thự hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế và thực hiện việc ký lại hợp đồng thế chấp, đăng ký lại giao dịch bảo đảm. Khi đó, bạn và những người thừa kế của chồng sẽ thực hiện thủ tục khai nhận di sản tại tổ chức hành nghề công chứng theo quy định của pháp luật và các đồng thừa kế nên có giấy ủy quyền để được công chứng cho bạn đứng ra ký hợp đồng thế chấp tài sản đó cho ngân hàng.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/06/2020)
 • #555929   28/08/2020

  vpcctaynam
  vpcctaynam

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2015
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Luật sư tư vấn có đoạn :

  "Bên cạnh đó, bạn là người thừa kế của chồng nên trong trường hợp này, ngân hàng có thể chấp nhận ký phụ lục hợp đồng..."

  "Đồng thời bạn là người thừa kế do vậy theo quy định tại Điều 615 Bộ luật dân sự 2015 thì bạn và những người được hưởng thừa kế từ bố mẹ bạn có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do chồng bạn để lại, .." Là cái gì vậy?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vpcctaynam vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/08/2020)
 • #556115   29/08/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1492 lần
  Lawyer

  Đã trả lời rồi

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.