làm ơn tư vấn giúp em về trường hợp này với (về ly hôn)

Chủ đề   RSS   
 • #248977 16/03/2013

  linhdung185

  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:16/03/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  làm ơn tư vấn giúp em về trường hợp này với (về ly hôn)

  chị gái tôi kết hôn đến nay được 17 năm, đến nay đã có 2 cháu, cháu lớn 15 tuổi còn cháu nhỏ 6 tuổi, ngày mới kết hôn anh chị rất vất vả vì cả anh và chị đều không có việc làm ổn định, gia đình 2 bên cũng không có điều kiện để giúp anh chị. từ đấy đến nay chị tôi buôn bán nhỏ ở nhà còn anh rể tôi là lao động tự do, thời gian chung sống chị tôi có mượn tiền để xoay sở để làm vốn làm ăn, tiền anh đi làm rất ít khi đưa cho vợ con, 2 năm trước chị tôi phát hiện bị bệnh ung thư cổ tử cung, anh rể lại càng ăn chơi nhiều hơn, vì thiế gia đình luôn căng thẳng, rồi anh rể tôi có bồ, chị rất đau khổ và muốn giải thoát cho anh. vậy tôi muốn hỏi nếu ly hôn thì việc phân chia tài sản và nuôi con tòa án sẽ quyết định như nào, khoản vay mà chị tôi nợ do bên nào phải trả. tôi xin cảm ơn. !

  Cập nhật bởi linhdung185 ngày 16/03/2013 02:06:19 CH
   
  3684 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #249004   16/03/2013

  khaulam
  khaulam

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2012
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 770
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 36 lần


  Chào bạn.

  Các câu hỏi của bạn trong Luật hôn nhân và gia đình quy định như sau:

  "Điều 91. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

  Khi một bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án xem xét, giải quyết việc ly hôn.

  Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thỏa  thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa  thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Về nguyên tắc, con dưới ba tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, nếu các bên không có thỏa  thuận khác.

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thỏa  thuận; nếu không thỏa  thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề  nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thỏa  thuận; nếu không thỏa  thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết." trích dẫn Luật hôn nhân & gia đình.

  gửi bạn tham khảo thêm nhé.

  thân

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn khaulam vì bài viết hữu ích
  linhdung185 (19/03/2013)
 • #249354   18/03/2013

  huynhmylong
  huynhmylong

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2013
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 6 lần


  Bổ sung thêm:

  NGHỊ QUYẾT

  CỦA HỘI ĐỒNG THẨM PHÁN TOÀ ÁN NHÂN DÂN TỐI CAO
  SỐ02/2000/NĐ-HĐTP NGÀY 23 THÁNG 12 NĂM 2000 HƯỚNG DẪN
  ÁP DỤNG MỘT SỐ QUY ĐỊNH CỦA
  LUẬT HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH NĂM 2000

  "..............

  11. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn (Điều 92).

  Khi áp dụng quy định tại Điều 92 cần chú ý một số điểm sau đây:

  A. Theo quy định tại khoản 1 Điều 92 thì người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Đây là nghĩa vụ của cha, mẹ; do đó, không phân biệt người trực tiếp nuôi con có khả năng kinh tế hay không, người không trực tiếp nuôi con vẫn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  Trong trường hợp người trực tiếp nuôi con không yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng vì lý do nào đó thì Toà án cần giải thích cho họ hiểu rằng việc yêu cầu cấp dưỡng nuôi con là quyền lợi của con để họ biết nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con. Nếu xét thấy việc họ không yêu cầu cấp dưỡng là tự nguyện, họ có đầy đủ khả năng, điều kiện nuôi dưỡng con thì Toà án không buộc bên kia phải cấp dưỡng nuôi con.

  B. Tiền cấp dưỡng nuôi con bao gồm những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con và do các bên thoả thuận. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì tuỳ vào từng trường hợp cụ thể, vào khả năng của mỗi bên mà quyết định mức cấp dưỡng nuôi con cho hợp lý.

  C. Về phương thức cấp dưỡng do các bên thoả thuận định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Trong trường hợp các bên không thoả thuận được thì Toà án quyết định phương thức cấp dưỡng định kỳ hàng tháng.

  D. Trong trường hợp vợ, chồng không thoả thuận được về người trực tiếp nuôi con thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, đặc biệt là các điều kiện cho sự phát triển về thể chất, bảo đảm việc học hành và các điều kiện cho sự phát triển tốt về tinh thần. Nếu con từ đủ chín tuổi trở lên, thì trước khi quyết định, Toà án phải hỏi ý kiến của người con đó về nguyện vọng được sống trực tiếp với ai.

  Về nguyên tắc, con dưới ba mươi sáu tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi con, nếu các bên không có thoả thuận khác.

  12. Chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn (các Điều 95, 96, 97 và 98)

  Việc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn phải theo đúng các nguyên tắc được quy định tại Điều 95. Ngoài ra, tuỳ vào từng trường hợp cụ thể mà áp dụng các quy định tại Điều 96, Điều 97, Điều 98 tương ứng. Tuy nhiên, cần chú ý: việc xác định giá trị khối tài sản chung của vợ chồng hoặc phần giá trị mà họ phải thanh toán, họ được hưởng là căn cứ vào giá giao dịch thực tế tại địa phương vào thời điểm xét xử.

  .........."

  Ngoài ra, Số nợ mà người vợ vay để buôn bán nhằm phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình thì tòa sẽ phân chia số nợ đó tương tự chia tài sản chung. Nếu chồng vay nợ phục vụ nhu cầu các nhân thì tự chịu trách nhiệm về khoảnn nợ đó

  Cập nhật bởi huynhmylong ngày 18/03/2013 11:23:12 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huynhmylong vì bài viết hữu ích
  linhdung185 (19/03/2013)
 • #253471   06/04/2013

  linhdung185
  linhdung185

  Sơ sinh

  Hoà Bình, Việt Nam
  Tham gia:16/03/2013
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn các bác đã tư vấn, tiện đây có bác nào là luật sư ở Hòa bình hoặc hn cho em xin sdt hoặc liên lạc trực tiếp với chị gái em 01659354583 (c yến) để tư vấn giúp c em đc ko ạ. 2 ngày nữa là tòa xử rồi ạ!

  Cảm ơn các bác đã tư vấn, tiện đây có bác nào là luật sư ở Hòa bình hoặc hn cho em xin sdt hoặc liên lạc trực tiếp với chị gái em 01659354583 (c yến) để tư vấn giúp c em đc ko ạ. 2 ngày nữa là t

  Cập nhật bởi linhdung185 ngày 06/04/2013 12:14:54 CH
   
  Báo quản trị |