Làm lại sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #503969 04/10/2018

  Ngotaml3m

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Làm lại sổ đỏ

  Gia đình tôi có một mảnh đất có điện tích ngang là 60m nhưng do trong quá khứ đo đạc sai nên hiện tại trên sổ đỏ chỉ có 40m ngang. Sau đó gia đình tôi có làm đơn xin đo đạc lại và làm giấy chứng nhận mới. Sau một thời gian rất lâu (6 tháng) bên chính quyền mới thực hiện đo đạc mảnh đất nhà tôi và các nhà lân cận. Nhưng sau đó thì vẫn không chịu làm lại giấy chứng nhận mới mà yêu cầu gia đình tôi đi mượn sổ đỏ của 5 mảnh lận cận để làm lại. Bây giờ lại bảo là làm giấy cam kết gì đó. Sang năm sẽ đo đạc lại. Mong các luật sự có thể tư vấn giúp tôi trường hợp này. Vì gia đình tôi đang cần sổ mới để tách thửa, bán lại 1 phần mãnh đất trên.
   
  1480 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #504297   10/10/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2121)
  Số điểm: 12060
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1492 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Khoản 5 điều 98 Luật đất đai 2013:

  5. Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này hoặc Giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất, không có tranh chấp với những người sử dụng đất liền kề thì khi cấp hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế. Người sử dụng đất không phải nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

  Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ về quyền sử dụng đất và diện tích đất đo đạc thực tế nhiều hơn diện tích ghi trên giấy tờ về quyền sử dụng đất thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại Điều 99 của Luật này”

  Như vậy, trường hợp này, bạn sẽ phải đối chiếu theo quy định của điều 99 Luật đât đai 2013 để được công nhận quyền sử dụng đất. Mặt, khác, theo quy định tại Khoản 1 Điều 106 Luật đất đai 2013: 

  Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

  1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:

  a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;

  b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận.”

  Như vậy, có thể thấy việc Cơ quan có thẩm quyền bắt gia đình bạn phải chờ là không có căn cứ, vì nếu đúng là có sự sai sót trong việc đo đạc, cấp giấy chứng nhận sai diện tích so với thực tế nhưng lại không phát hiện ra sự sai sót này, đến khi gia đình bạn làm lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới thì mới phát hiện ra thì lúc này, Cơ quan có thẩm quyền phải kiểm tra, thẩm định lại hồ sơ địa chính và thời gian sử dụng đất của gia đình bạn, nếu như gia đình bạn đã sử dụng ổn định phần diện tích tăng thêm này từ khi được giao đất thì sẽ có căn cứ xin công nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 99 Luật đất đai 2013. Vậy nên, với trường hợp này gia đình bạn cần cung cấp thêm các chứng cứ chứng minh về thời gian sử dụng ổn định, lâu dài về phần diện tích tăng thêm này để có căn cứ công nhận quyền sử dụng đất mà không cần sự đồng ý hay chờ đợi. Đối với trường hợp này bạn có quyền làm đơn khiếu nại trực tiếp lên người đứng đầu của Văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện nơi bạn có đất để yêu cầu giải quyết. 

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.