Kiện đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #517343 29/04/2019

  vinhly

  Sơ sinh


  Tham gia:25/09/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Kiện đất đai

  Kính mong nhờ luật sư tư vấn dùm e vụ việc như sau : ( những chổ cần thắc mắc e viết hoa liền dài và để trong ngoặt kép )

  Gia đình nhà e có mảnh đất thửa đất số 339 tờ số 8 diện tích 421m2 trong đó chiều ngang là 14m chiều dài là 30m “KHÔNG CÓ ĐƯỜNG ĐI” giáp vớ mảnh đất nhà bên cạnh.  Mảnh đất này lúc trc năm 2000 là cậu e đứng tên sau này cậu e tặng bán cho má e và chuyển giao làm lại số đỏ năm 2002 má e đứng tên đến nay.

  Tháng 8/2018 xã được mở rộng lên thành phố và cấp làm lại số đỏ với thửa đất số 2 tờ số 16 diện tích 368m2 trong đó chiều ngang 13,3m chiều dài 26m “CÓ CON ĐƯỜNG ĐI” giáp với mảnh đất nhà bên cạnh. Lúc lấy sổ mới này nhà e ko nhận vì không khớp với diện tích số củ và có thêm “CON ĐƯỜNG ĐI” , thì bên phát số họ bỉu gia đình nhà e về lấp làm lại phía sau chiều dài thì họ sẽ làm lại sổ ( e được bít trong quá trình làm lại sổ mới họ đo trình trạng đất không có sự kiến của gia đình nhà e và chữ ký của gia đình nhà e giáp với các bên gần mảnh đất họ làm lại sổ ). (gia đình nhà e ở khác xã với mãnh đất này)

  Tháng 10/2018 gia đình nhà e về làm sửa lấp lại phía sau chiều dài “CON ĐƯỜNG ĐI”  thì bị vài nhà bên cạnh gở phá. Tháng 2/2019 gia đình nhà e về làm sửa lại tiếp thì bị phá tiếp và bị các nhà bên cạnh làm đơn họ bỉu a e bà con nhà họ ký vào đơn đòi lấy 2m đường đi. (trong đơn gồm 8 hộ gia đình ký kiện )

  Tháng 3/2019 xã mời gia đình nhà e và các bên ký trong đơn kiện lên hòa giải không thành , giữa tháng 3 xã mời các bên lên tiếp nhưng không đủ 50% số người  trong đơn kiện nên ra về . (“ xã mời riêng gia đình nhà e ở lại trao đổi thì ông Chủ TỊCH xã có nói căn cứ vào bản đồ 299 thì có CON ĐƯỜNG ĐI và trc đó gia đình nhà e và cậu ko có đóng thuế 2m đất đó, và xã có mời thêm ông thôn trưởng và ông lão ở địa phương lên nói xác nhận lúc trc là có con đường đi “.  Gia đình nhà e được bit trc năm 1997 có con đường đi từ dưới lăng đi lên tới mảnh đất nhà e sau này thì người dân địa phương ở đó mỗi nhà lấp lại và bịt lại đi con đường chung).

  Qua lể giữa tháng 5 này ÔNG CHỦ TỊCH XÃ nói sẽ mời các bên lên lần cuối giải quyết…. ( ở đây e đang có cái thắc mắc trong hai lần hòa giải trc ko bit CHỦ tịch Xã có cho người xuống đo đất lại ko vì SỔ ĐỎ củ nhà e có nộp cho xã căn cứ vào sổ và gia đình nhà e đo lại thì nhà e bị mất đến 4m đất trong đó 2m đất bị nhà bên cạnh lấn chiếm xây trường còn 2m đất họ lại còn giành lấy đường đi )

  Gia đình e đang có ý định thế này buổi hòa giải cuối muốn không thành và lập thành 1 biên bản các bên nguyên đơn gồm những ai kiện nhà e lấy “CON ĐƯỜNG ĐI “ ký vào biên bản (có số CMND)  và có xác nhận các bên xã  trong buổi hòa giải và trong biên bản đó phải có ghi hiện trạng đất nhà e hiện tại và số đất bên nguyền đơn kiện lấy nằm trong hiện trạng đó.

  Gia đình nhà suy nghĩ  thế  này chờ bên nguyên đơn họ kiện xong . gia đình nhà e sẽ kiện lại những ai vu khống nhà e chiếm 2m đường đi và đòi lại những số đất đã mất và số tiền họ phá hủy tài sản nhà e rào lấp lại phía sau đường đi  lần rào đó ))).

  MONG LUẬT SƯ GIÚP ĐỞ GIẢI ĐÁP NHỮNG Ý ĐỊNH NHÀ E ĐỊNH LÀM THẾ CÓ ĐÚNG KHÔNG VÀ NHỜ LUẬT SƯ HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM NHƯ THẾ NÀO NHANH  NHẮT VÀ CÓ LỢI NHẤT CHO GIA ĐÌNH NHÀ E .

  Cảm ơn luật sư rất nhiều đã đọc nội dung trên và mong có hồi đáp sớm nhật của luật sư

   
  1568 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #517637   02/05/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Với những thông tin mà bạn cung cấp và giấy tờ bạn có về lối đi này thì chưa thể kết luận được lối đi này là của riêng gia đình bạn hay không vì gia đình nhà hàng xóm cũng có sổ đỏ thể hiện lối đi này nên có thể đây là lối đi chung của hai gia đình. Để xác định được lối đi này là lối đi chung hay thuộc quyền sử dụng của riêng gia đình nào cần phải xem xét về nguồn gốc của lối đi này và các giấy tờ, hồ sơ địa chính được lưu trữ cũng như các văn bản thỏa thuận về lối đi chung của những người chủ trước khi chuyển nhượng lại cho gia đình bạn và gia đình hàng xóm.

  Nếu trong hồ sơ địa chính, giấy tờ đều thể hiện lối đi này đã hình thành từ trước đó và nằm trong phần diện tích đất của gia đình nhà bạn đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cũng chưa có sự thỏa thuận nào về lối đi này thì đây là cơ sở cho việc gia đình bạn có quyền sử dụng đất đối với lối đi đó. Trường hợp thửa đất của nhà hàng xóm bị bao bọc bởi các mảnh đất khác, lối đi qua phần diện tích đất nhà bạn là lối đi duy nhất thì theo Điều 254 Bộ luật dân sự năm 2015 bạn phải có nghĩa vụ dành lối đi đó cho nhà hàng xóm và gia đình nhà hàng xóm phải có nghĩa vụ đền bù. Cụ thể:

  "Điều 254. Quyền về lối đi qua

  1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

  Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi.

  Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

  3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù."

  Trong trường hợp tại hồ sơ địa chính thể hiện đây là lối đi chung của hai gia đình đã hình thành từ trước hoặc lối đi riêng thuộc phần đất của một bên nhưng đã có văn bản thỏa thuận đây là lối đi chung của những người chủ trước khi chuyển nhượng thì gia đình hàng xóm đương nhiên được sử dụng lối đi chung đó. Về phần thủ tục, trước hết các gia đình phải tự hòa giải. Trường hợp không hòa giải được bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải lên Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Nếu hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân quận/huyện nơi có thửa đất để yêu cầu giải quyết, đồng thời kèm theo các giấy tờ liên quan để chứng minh về quyền sử dụng đất của gia đình bạn.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
 • #518243   16/05/2019

  vinhly
  vinhly

  Sơ sinh


  Tham gia:25/09/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  ở đây diện tích đất củ nhà e đã thiếu bit bị mất. nhà hàng xóm dư đất sao ko lấy lối đi đo

   
  Báo quản trị |  
 • #518365   17/05/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Trong trường hợp này nếu như diện tích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và diện tích trong sổ đỏ có sự sai lệch mà ranh giới sử dụng đất không có sự thay đổi thì gia đình cần thu thập các chứng cứ chứng minh để được  công nhận quyền sử dụng đất đối với phần diện tích này. Ngoài ra, nếu ranh giới sử dụng có sự thay đổi thì cần có sự đo đạc lại diện tích của nhà hàng xóm để xác định gia đình có hành vi lấn chiếm đất đai của gia đình hàng xóm hay không, nếu không lấn chiếm phải có chứng cứ chứng minh về quá trình sử dụng ổn định lâu dài để được công nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.