Kiểm tra Giấy Đăng ký kết hôn là nhiệm vụ của nhà hàng?

Chủ đề   RSS   
 • #231296 05/12/2012

  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Kiểm tra Giấy Đăng ký kết hôn là nhiệm vụ của nhà hàng?

  Tiêu chuẩn văn minh, lành mạnh, tiết kiệm:

   

  "- Cơ sở, nhà hàng chỉ tiến hành tổ chức tiệc cưới khi có giấy CNKH (10 điểm).

  - Có sổ sách ghi nhận việc thực hiện văn minh tiết kiệm trong đặt tiệc cưới của cán bộ, công chức và người dân (5 điểm).

  - Tổ chức tiệc cưới phải đảm bảo đúng giờ, trang trọng, lành mạnh, không lãng phí thời gian của khách dự tiệc. Có biên tập chương trình cho người dẫn chương trình (10 điểm).

  - Khuyến khích tổ chức các hoạt động nghệ thuật phục vụ nghi thức tiệc cưới mang tính dân tộc; âm thanh vừa đủ nghe, không mở quá lớn (5 điểm)…" - "Tiêu chuẩn cơ sở, nhà hàng tổ chức tiệc cưới văn hóa giai đoạn 2012-2015 - UBND TP.HCM, ban hành ngày 25/9/2012"

  Nếu theo tiêu chuẩn này thì nhà hàng phải yêu cầu khách hàng xuất trình giấy VN ĐKKH trứơc khi đặc tiệc, quy định này mặc dù đã được ban hành từ tháng 9/2012, nhưng hầu như không ai biết,  dù vậy cũng cần nhìn nhận lại tính hợp lý và hợp pháp của nó.

  Trò chuyện với Thu Vân (quận 4, TP.HCM), cô bạn sắp làm đám cưới, cô thốt lên với vẻ đầy kinh ngạc: “Có vụ này nữa hả? Hôm bọn mình đi đặt tiệc ở nhà hàng có thấy đòi hỏi giấy tờ gì đâu. Mà có đòi thì bọn mình cũng đã lấy được giấy đăng ký kết hôn đâu mà trình chứ”. Tôi vờ hỏi: “Phải có giấy đăng ký kết hôn rồi mới làm đám cưới chứ?”. Cô bạn trợn mắt nhìn tôi như thể “người trên trời rơi xuống”: “Ủa, chuyện bọn tôi có đăng ký kết hôn hay không là chuyện riêng của chúng tôi. Tiệc cưới là tiệc cưới! Là dịp chúng tôi ra mắt gia đình họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp… Còn chuyện đăng ký kết hôn là chuyện hoàn toàn khác, luật có bắt chúng tôi làm đám cưới thì phải đăng ký kết hôn trước đâu?”.

  Đại diện Nhà hàng tiệc cưới Emi Forever, quận Thủ Đức, thốt lên: “Chúng tôi là nơi làm dịch vụ chứ đâu phải cơ quan hành chính? Tiêu chí của đơn vị cung cấp dịch vụ là phải thuận tiện, nhanh chóng và tạo cảm giác thoải mái cho khách hàng. Nhà hàng chỉ là nơi để tổ chức tiệc cưới, không phải là cơ quan quản lý nhà nước nên không có quyền yêu cầu khách hàng phải trình giấy đăng ký kết hôn. Nếu hỏi tới mấy cái giấy tờ này chắc chắn sẽ làm khách bực bội, nếu khách nào dễ tính còn đỡ, khách khó tính thì chắc "bái bai" sớm”.

  Tuy nhiên lại có sự khác biệt, trong khi các thành phố lớn thì hầu như không áp dụng, nhưng ngược lại các vùng nông thôn lại tuân thủ áp dụng:

  “Ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mà tôi biết, các đám cưới thường phải trình giấy đăng ký kết hôn thì nhà hàng mới đồng ý nhận cọc rồi tổ chức tiệc. Để loại trừ trường hợp cô dâu, chú rể chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Ở những vùng này, chính quyền xã thỉnh thoảng cũng kiểm tra. Nhưng áp dụng ở một đô thị thương mại, hiện đại và chú trọng về dịch vụ như TP.HCM thì không khả thi và gây nhiều phiền toái cho khách hàng, doanh nghiệp”.

  Theo đó luật sư Nguyễn Thạch Thảo - Luật sư tư vấn cộng tác cho DanLuat đã có ý kiến như sau:

  Chưa đảm bảo yếu tố pháp lý

  Tiệc cưới trình giấy kết hôn: Lo!, Tin tức trong ngày, tiec cuoi, mo tiec cuoi, giay ket hon, dang ky ket hon, cuoi o nha hang phai co giay chung nhan ket hon, chung nhan ket hon, dich vu dam cuoi, dich vu cuoi hoi, bao, tin hay, tin hot, tin tuc, vn

  Luật sư Nguyễn Thạch Thảo

  Trao đổi với phóng viên xung quanh “dự thảo tiêu chuẩn cưới”, Luật sư Nguyễn Thạch Thảo (CTV Thư Viện Pháp Luật - Công ty Lawsoft), cho rằng việc tổ chức tiệc cưới chỉ là một phong tục tập quán từ xưa đến nay nhằm mục đích cho cô dâu và chủ rể có thể chia vui với gia đình hai họ và bạn bè hai bên. Còn về pháp lí, cô dâu chú rể chỉ được xem là vợ chồng khi họ đã hoàn tất thủ tục đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của một trong hai bên là cơ quan đăng ký kết hôn.

  “Việc nhà hàng tổ chức tiệc cưới chỉ tổ chức tiệc cưới khi có giấy đăng ký kết hôn là chưa phù hợp, chưa đảm bảo về tính pháp lí khi yêu cầu xuất trình giấy đăng ký kết hôn. Bởi đơn vị nhà hàng tiệc cưới không phải là cơ quan quản lí nhà nước để có thẩm quyền yêu cầu xuất trình giấy đăng ký kết hôn và chấp nhận hay không. Nhà hàng tiệc cưới là đơn vị hoạt động kinh doanh được pháp luật cho phép trong lĩnh vực hoạt động này nên họ có quyền tiếp nhận các yêu cầu tổ chức tiệc, miễn sao không trái qui định của pháp luật. Với qui định này có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trên”, Luật sư Thảo nhấn mạnh.

   

  Link tham khảo: http://hcm.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/tiec-cuoi-trinh-giay-ket-hon-lo-c46a503560.html

  Cập nhật bởi danusa ngày 05/12/2012 05:15:00 CH Cập nhật bởi danusa ngày 05/12/2012 05:05:46 CH
   
  8393 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  huycr (05/12/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #231316   05/12/2012

  bluesky1984
  bluesky1984
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/05/2012
  Tổng số bài viết (749)
  Số điểm: 6690
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 414 lần
  Moderator

  Theo mình, cũng tùy địa phương và ý thức chấp hành pháp luật của người dân cũng như đặc điểm từng vùng. Rõ ràng, ở các thành phố lớn, ko hẳn ý thức chấp hành PL của người dân kém, mà là do tính chất thị trường của các thành phố, mang tính chất kinh doanh và cạnh tranh khốc liệt, do vậy điều quan trọng là đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của KH là chính, còn về pháp luật, thì các Nhà Hàng, KS không phải là đơn vị cơ quan hành chính, họ là những đơn vị tổ chức kinh doanh kiếm lợi nhuận. Vì thế rất khó cho họ khi ép buộc họ tuân theo những điều này. Như vậy, chẳng khác nào bảo họ đóng cửa dẹp tiệm, dẹp kinh doanh mất rồi.

  Theo mình, luật đề ra, nhưng khi áp dụng cũng cần linh động và sát với thực tế.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn bluesky1984 vì bài viết hữu ích
  admin (05/12/2012) KhacDuy25 (05/12/2012)
 • #232091   09/12/2012

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Tiếp tục bàn về quy định muốn tổ chức tiệc cưới phải có giấy CNĐKKH, luật sư Phạm Đình Hưng và luật sư Dương Văn Mai cũng đã có bài viết nhận định như sau:

   

  Không hợp lý

  "Đứng ở góc độ là người nghiên cứu và áp dụng pháp luật, chúng tôi cho rằng có một số vấn đề bất cập trong việc quy định nhà hàng chỉ tổ chức tiệc cưới khi có giấy đăng ký kết hôn”, Luật sư Phạm Đình Hưng, Đoàn Luật sư TP.HCM, nói.

  Nghe chuyên gia mổ xẻ “tiêu chuẩn cưới”, Tin tức trong ngày, tiec cuoi, mo tiec cuoi, giay ket hon, dang ky ket hon, cuoi o nha hang phai co giay chung nhan ket hon, chung nhan ket hon, dich vu dam cuoi, dich vu cuoi hoi, bao, tin hay, tin hot, tin tuc, vn

  Luật sư Phạm Đình Hưng

  Theo Luật sư Hưng, tiêu chuẩn nhà hàng tiệc cưới văn hoá không phải là văn bản quy phạm pháp luật, nên không mang tính bắt buộc, tính quyền lực Nhà nước nên khó có hiệu lực thi hành. Nếu các nhà hàng không thực hiện tiêu chuẩn này thì hậu quả pháp lý là gì? Ai có quyền kiểm tra và căn cứ pháp lý kiểm tra dựa theo quy định pháp luật nào?

  “Theo Luật Hôn nhân gia đình hiện hành, đám cưới, tiệc cưới chỉ là những nghi thức truyền thống, hoàn toàn không có giá trị pháp lý, chứng minh về việc một người đã kết hôn. Luật quy định, kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Như vậy, việc suy diễn đám cưới giả dẫn đến kết hôn giả là không thuyết phục”, Luật sư Hưng phân tích.

  Việc ngăn chặn nạn kết hôn giả, vì vậy theo Luật sư Hưng phải tăng cường tập trung tại các cơ quan chức năng của nhà nước như UBND phường, xã hay Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố, chứ không phải tập trung vào các nhà hàng. Bởi bản thân các nhà hàng không phải là cơ quan quản lý nhà nước, nên khó có thể yêu cầu mang tính bắt buộc đối với người liên hệ đến tổ chức tiệc cưới phải xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Chưa kể việc yêu cầu đó đối với nền kinh tế thị trường đã vi phạm một nguyên tắc hết sức căn bản “khách hàng là thượng đế”. Không một nhà hàng nào muốn từ chối khách hàng, cũng như muốn từ chối bán hoặc cung cấp các dịch vụ tiệc cưới “hoành tráng”!

   

  Không hợp pháp

  Nghe chuyên gia mổ xẻ “tiêu chuẩn cưới”, Tin tức trong ngày, tiec cuoi, mo tiec cuoi, giay ket hon, dang ky ket hon, cuoi o nha hang phai co giay chung nhan ket hon, chung nhan ket hon, dich vu dam cuoi, dich vu cuoi hoi, bao, tin hay, tin hot, tin tuc, vn

  Luật sư Duơng Văn Mai

  Luật sư Duơng Văn Mai (CTV Thư viện pháp luật – Công ty Lawsoft) cho rằng quy định này (nếu được thực hiện) sẽ vi phạm các quy định về việc quản lý hoạt động kinh doanh, nhà hàng khách sạn trong việc cung cấp dịch vụ tố chức tiệc cưới. “Chúng ta đều biết, khi cung cấp dịch vụ trên các cơ sở kinh doanh phải đăng ký với cơ quan quản lý, nếu quy định như vậy sẽ vi phạm quyền kinh doanh của các nhà hàng khách sạn và người kinh doanh dịch vụ này nói chung, được quy định tại Điều 8 Luật Doanh nghiệp năm 2005 và các văn bản liên quan”, Luật sư Mai phân tích.

  Theo quy định của Bộ luật dân sự, người thành niên - người đủ 18 tuổi có đầy đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi phải chịu trách nhiệm về toàn bộ hành vi mình thực hiện, việc họ có thiệt hại hay không, khi tổ chức đám cưới mà chưa có Giấy đăng ký kết hôn (có thể là kết hôn giả), họ phải là người biết rõ nhất và họ phải chịu trách nhiệm với hành vi của mình. “Quan hệ hôn nhân chỉ được pháp luật công nhận khi đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền là UBND xã, phường hoặc Sở Tư pháp tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương đối với trường hợp kết hôn với người nước ngoài. Trường hợp họ không đăng ký kết hôn nhưng vẫn chung sống với nhau như vợ chồng sẽ chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của họ như trên Giấy khai sinh của con cái sẽ không thể ghi tên người cha (cha đẻ) hoặc khi ly hôn, quyền lợi của hai người sẽ không được bảo vệ”, Luật sư Mai chia sẻ.

  Do vậy, theo Luật sư Mai, với những phân tích nêu trên, nếu Sở VH-TT&DL TP.HCM áp dụng quy định “Nhà hàng chỉ tổ chức tiệc cưới khi có giấy đăng ký kết hôn” sẽ là không hợp pháp.

  http://hn.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/nghe-chuyen-gia-mo-xe-tieu-chuan-cuoi-c46a504096.html

  Nói chung là cái quy định này của Sở VH - TTDL  cần phải xem lại thôi, đừng để quy định ban hành ra lại không mang tính khả thi, không phù hợp với xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #232098   09/12/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Kết hôn là quyền của công dân, và họ không có nghĩa vụ phải xuất trình Giấy đăng ký kết hôn tại Nhà hàng nơi tổ chức đám cưới. Đám cưới chỉ là nghi thức truyền thống, việc kết hôn trái pháp luật công dân tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nhà hàng được giao quyền/nghĩa vụ kiểm tra giấy ĐKKH của công dân, thiết nghĩ không cần thiết và không phù hợp  với thực tế hiện nay.

  Tôi đồng tình với phân tích sâu sắc của LS. Phạm Đình Hưng, LS. Dương Văn Mai. Cơ quan có thẩm quyền cần xem xét lại trước khi ban hành một vấn đề mang tính nhạy cảm và ít được quần chúng ủng hộ.

  Thân ái!

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |