Không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho đất trồng lúa

Chủ đề   RSS   
 • #253287 05/04/2013

  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3773 lần


  Không trực tiếp sản xuất đất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, tặng cho đất trồng lúa

        Theo dự thảo Luật Đất đai mới, hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp sẽ không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.

        Đây là một trong những quy định mới rất đáng lưu tâm của dự thảo Luật Đất đai sửa đổi; bởi thực tế hiện nay, do nhu cầu về đất ở tỷ lệ thuận với tỷ lệ gia tăng dân số, hoặc những lợi ích trước mắt, nhiều hộ gia đình/cá nhân đã đem đất trồng lúa của mình bán cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xây dựng nhà ở.

        Mặc dù Luật Đất đai 2003 quy định tương đối về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, nhưng vì nhu cầu của thị trường nhà ở, hoặc sự lỏng lẽo, du di trong cơ chế quản lý thực địa của cơ quan nhà nước; nhiều ngôi nhà mọc lên trên đất trồng lúa không phải là hiếm gặp, đa số vẫn đang trong tình trạng chưa chuyển mục đích sử dụng, thẩm chí chưa sang tên đổi chủ sử dụng...

       Dự thảo vẫn đang lấy ý kiến đóng góp của nhân dân, và nếu quy định này được ban hành thành Luật, có xảy ra tình trạng "loạn cào cào" khi xử lý các ngôi nhà mọc trên đất trồng lúa? Viễn cảnh của việc xử phạt xe không chính chủ liệu có lặp lại? Hoặc nảy sinh tình trạng tiêu cực trong một lĩnh vực vốn tiêu cực đã quá sức chịu đựng của người dân?

       Thành viên Dân luật, bạn đọc có thể trực tiếp tham gia góp ý Dự thảo Luật đất đai sửa đổi tại: http://duthaoonline.quochoi.vn/DuThao/Lists/DT_DUTHAO_LUAT/View_Detail.aspx?ItemID=528&TabIndex=1

  0917 313 339

   
  7982 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  peterloibds (07/04/2013)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận