Không tiếp tục ký mới HĐLĐ (6 tháng), có phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường chi phí đào tạo?

Chủ đề   RSS   
 • #321994 08/05/2014

  Không tiếp tục ký mới HĐLĐ (6 tháng), có phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường chi phí đào tạo?

  Em kính chào Luật sư,

  Luật sư cho em hỏi về tình huống của em. Em ký thư mời nhận việc (offer letter) vào tháng 10/2013 và hđ chính thức vào tháng 1/2014, thời gian hđ là 6 tháng. 

  Trong offer letter có quy định "nếu thời gian làm việc tại cty ít hơn 24 tháng tính từ ngày ký hđ chính thức thì phải bồi thường chi phí đào tạo cho cty, kể cả trong trường hợp không ký mới hợp đồng lao động, trừ trường hợp cty chủ động không ký mới." (Công thức tính: Phí đào tạo tính theo giờ chia cho số nhân viên tham gia đào tạo nhân 70%, không biết chính xác số tiền, chỉ nghe hù dọa là khoảng 40tr/người)

  Trong hợp đồng lao động chính thức thì không quy định về bồi thường chi phí đào tạo.

  Em có 2 vấn đề nhờ luật sư tư vấn như sau

  1/ Em là sinh viên mới ra trường, việc đào tạo của cty chỉ là hướng dẫn, hệ thống lại kiến thức, cách trình bày giấy tờ làm việc và các thủ tục nghiệp vụ, không phải là nâng cao tay nghề, cũng k hề ký hợp đồng đào tạo. Vậy việc bồi thường này có vô lý không? Em có tham khảo điều 61 BLLĐ thì  phải ký hợp đồng đào tạo. 

  2/ Hợp đồng chính thức không quy định về bồi thường, hợp đồng thử việc như vậy có giá trị pháp lý không khi phạm vi ràng buộc của nó lên đến 2 năm (thử việc chỉ 2 tháng) và trong khi hợp đồng chính thức chỉ có 6 tháng?

  3/ HĐ của em quy định rõ mỗi tháng em sẽ được nhận 500,000 VND tiền trợ cấp trang phục, nhưng đến tháng 4/2013 thì cty tự động cắt tiền đó với lý do nhiều nhân viên ăn mặc không đúng quy định. Khoản tiền trên là quy định trên hợp đồng, không chịu sự ảnh hưởng của thỏa ước lao động tập thể, như vậy cty đã vi phạm hợp đồng trước, nên hợp đồng sẽ bị tuyên vô hiệu, em không cần phải thực hiện nghĩa vụ bồi thường.

  Em xin cảm ơn luật sư và diễn đàn.

   
  3033 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #322299   09/05/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Công ty đưa ra QUy định về hợp đồng đào tạo mà không xem đối tượng áp dụng là ai ? Loại hợp đồng và mức đền bù như thế nào.

  1. Trường hợp quy định này không có căn cứ trái pháp luật thì bị xem là vô hiệu tức là không áp dụng được.

  2. Nếu em chỉ giai đoạn thử việc thì chưa phải đền chi phí đào tạo vì trong thời gian này bên nào cũng có quyền chấm dứt HĐ mà không cần báo trước.

  3. Nếu không quy định về chi phí đào tạo thì cũng xem là NLĐ không biết điều này nên không xem là bắt buộc áp dụng chỉ khi NLĐ đã đọc hiểu và ký vào HĐ đào tạo thì mới áp dụng nhe bạn.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ