• Trang nhất
 • Luật Sư Tư Vấn
 • Cùng Thảo Luận
 • Tìm Luật Sư
 • Thành Viên
 • Trang Của Tôi

không thể đi khám nghĩa vụ quân sự bị xử phạt ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #227645 19/11/2012

  saokhuya333

  Công dân mới
  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/02/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  không thể đi khám nghĩa vụ quân sự bị xử phạt ra sao?

  Xin chào tất cả các anh chị!

  Hiện em đang gặp phải tình huống rất khó khăn cần nhờ tư vấn giúp. Hiện em đã học xong đại học và đã đi làm rất xa. Nhà em ở Nam mà em làm ngoài Bắc. Lần khám NVQS đầu tiên em đi khám đã không đạt. Lần này em lại nhận được giấy gọi đi khám. Do nhiều điều kiện khó khăn em không thể về được nên em đang rất sợ không biết sẽ bị xử phạt ra sao. Liệu lần này không đi khám thì lần sau đi khám có được không? Mong các anh chị luất sư trả lời giúp em.

  Xin cám ơn.

   

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #227696   19/11/2012

  nguyenvantongnvt
  nguyenvantongnvt
  Top 25
  Male
  Công dân tiêu biểu
  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2011
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 14457
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1148 lần


  Re:không thể đi khám nghĩa vụ quân sự bị xử phạt ra sao?

  Chào bạn !
  Về trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

  Khi có giấy gọi đi khám sức khỏe thì bạn có nghĩa vụ thực hiện, nếu không đi mà không có lý do chính đáng thì bị xử phạt. Theo điều 8 nghị định số 151/2003/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng), bạn bị xử phạt như sau:

  1. Phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng đối với hành vi vắng mặt khi có giấy gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.

  2. Phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng đối với hành vi gian dối hoặc mua chuộc nhân viên y tế để làm sai lệch các yếu tố về sức khỏe nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

  3. Ngoài việc bị phạt tiền, người vi phạm khoản 1 và 2 điều này còn buộc phải chấp hành các quy định về kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của hội đồng nghĩa vụ quân sự.

  Nếu bạn không về kịp vì đi làm xa thì đó có thể được xem là lý do chính đáng.

   
  Báo quản trị |  
 • #227864   20/11/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Đại biểu DanLuat
  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5058)
  Số điểm: 48695
  Cảm ơn: 1806
  Được cảm ơn 3116 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Re:không thể đi khám nghĩa vụ quân sự bị xử phạt ra sao?

  "Lý do chính đáng" trong trường hợp này được quy định cụ thể như sau:

   

  1- "Lý do chính đáng" quy định tại khoản 1 Điều 8, khoản 1 Điều 9, khoản 1 Điều 12, khoản 1 Điều 13 của Nghị định số 151/2003/NĐ-CP là một trong các lý do sau đây:

  a) Bản thân người phải thực hiện việc kiểm tra hoặc khám sức khoẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự, để tuyển chọn đi đào tạo sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị, lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu nhưng bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, bị tai nạn.

  b) Thân nhân của người nêu tại điểm a, như bố mẹ đẻ, bố mẹ vợ (gồm cả bố mẹ nuôi của vợ hoặc chồng) vợ (chồng), con (gồm cả con đẻ và con nuôi) đang bị ốm nặng.

  c) Nhà ở của người nêu tại điểm a hoặc nhà của các đối tượng là thân nhân nêu tại điểm b nằm trong vùng đang bị thiên tai như bão, lụt, lở đất, động đất, dịch bệnh, hoả hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.

  Các trường hợp nêu tại các điểm a, b, c phải có xác nhận của Uỷ ban nhân dân cấp xã hoặc bệnh viện, trạm y tế cấp xã.

  d) Người nêu tại điểm a không nhận được giấy gọi kiểm tra sức khoẻ, lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị, lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm hoặc do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở như hướng dẫn tại điểm 4 phần II Thông tư này.

  4- Hành vi gây khó khăn hoặc cản trở người có trách nhiệm thực hiện các quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, thực hiện lệnh gọi nhập ngũ, thi hành các quy định về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 10; gây khó khăn hoặc cản trở người có trách nhiệm chấp hành giấy gọi kiểm tra sức khoẻ hoặc lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị quy định tại khoản 4 Điều 12; gây khó khăn hoặc cản trở quân nhân dự bị thực hiện các quy định về tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu quy định tại khoản 2 Điều 13 của Nghị định số 151/2003/NĐ-CP là:

  Hành vi gây khó khăn hoặc cản trở do cá nhân hoặc tổ chức thực hiện, thể hiện bằng một trong các hành vi như không thông báo hoặc thông báo chậm các giấy tờ liên quan đến việc thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ hoặc dùng lời nói, hành động để đe dọa ngăn cản người khác thực hiện trách nhiệm và nhiệm vụ mà pháp luật quy định.

  Người có trách nhiệm thi hành các quy định về thực hiện Luật Nghĩa vụ quân sự là những người có trách nhiệm trong việc đăng ký nghĩa vụ quân sự, đăng ký quân nhân dự bị, khám sức khoẻ, tuyển chọn người nhập ngũ, gọi nhập ngũ, gọi quân nhân dự bị tập trung huấn luyện...; những người này có thể là thành viên của Hội đồng nghĩa vụ quân sự hoặc người được giao thực hiện các nhiệm vụ đó.

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BachThanhDC vì bài viết hữu ích
  ntdieu (20/01/2013)