Không phân biệt loại hình đào tạo khi tuyển dụng công chức cấp xã

Chủ đề   RSS   
 • #566542 14/01/2021

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 592 lần


  Không phân biệt loại hình đào tạo khi tuyển dụng công chức cấp xã

  tuyển dụng công chức cấp xã

  Tuyển dụng công chức cấp xã

  Đây là nội dung được quy định tại Thông tư 13/2019/TT-BNV hướng dẫn quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố. 

  >>> Công chức xã gồm những ai, nhiệm vụ làm gì?: Xem TẠI ĐÂY

  Tại Điều 3 Thông tư 13 quy định điều kiện đăng ký dự tuyển công chức cấp xã sẽ thực hiện theo quy định tại Điều 6 Nghị định 112/2011/NĐ-CP. Trong đó, không phân biệt loại hình đào tạo, trường công lập, ngoài công lập.

  Cụ thể điều kiện dự tuyển công chức xã được thực hiện theo  Điều 36 Luật Cán bộ, công chức:

  * Người có đủ các điều kiện sau được đăng ký dự tuyển công chức:

  - Có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam;

  - Đủ 18 tuổi trở lên;

  - Có đơn dự tuyển; có lý lịch rõ ràng;

  - Có văn bằng, chứng chỉ phù hợp;

  - Có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt;

  - Đủ sức khoẻ để thực hiện nhiệm vụ;

  - Các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí dự tuyển. (Ủy ban nhân dân cấp xã xác định các điều kiện khác quy định tại điểm g khoản 1 Điều 36 Luật Cán bộ, công chức bảo đảm phù hợp với tiêu chuẩn chức danh công chức cấp xã cần tuyển trong kế hoạch tuyển dụng, báo cáo Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt trước khi tuyển dụng.)

  * Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển công chức:

  - Không cư trú tại Việt Nam;

  - Mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

  - Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hoặc đã chấp hành xong bản án, quyết định về hình sự của Tòa án mà chưa được xóa án tích; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc

  * Ngoài các điều kiện đăng ký dự tuyển nêu trên, chức danh Chỉ huy trưởng Quân sự cấp xã, Trưởng Công an xã phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn tuyển chọn theo quy định sau:

  - Hiểu biết về lý luận chính trị, nắm vững quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước;

  - Có năng lực tổ chức vận động nhân dân ở địa phương thực hiện có hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước;

  - Có trình độ văn hóa và trình độ chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp yêu cầu nhiệm vụ, vị trí việc làm, có đủ năng lực và sức khỏe để hoàn thành nhiệm vụ được giao;

  - Am hiểu và tôn trọng phong tục, tập quán của cộng đồng dân cư trên địa bàn công tác.

  Ngoài những tiêu chuẩn trên, Chỉ huy trưởng Quân sự cấp xã, Trưởng Công an xã còn phải có khả năng phối hợp với các đơn vị Quân đội nhân dân, Công an nhân dân và lực lượng khác trên địa bàn tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thực hiện một số nhiệm vụ phòng thủ dân sự; giữ gìn an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước.

   
  2191 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lamkylaw vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/01/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #566612   16/01/2021

  TranTamDuc.1973
  TranTamDuc.1973
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2016
  Tổng số bài viết (1346)
  Số điểm: 10577
  Cảm ơn: 177
  Được cảm ơn 1104 lần
  Moderator

  Ai từng học Luật đều biết, kiến thức học được ở Nhà trường chỉ là cơ bản, giỏi hay dở là do sau đó có chịu tự nghiên cứu Pháp luật kết hợp với tích lũy kinh nghiệm thực tiễn hay không. Như vậy, theo tôi nếu học thiệt thì dù công lập hay ngoài công lập, chính qui hay tại chức đều sẽ có kiến thức cơ bản. Tuy nhhiên, một thực tế không thể chối cãi là tiêu chuẩn đầu vào của chính qui cao hơn tại chức, chương trình học của chính qui cũng nhiều hơn, chi tiết hơn tại chức. Về chất lượng đào tạo, cũng không thể cào bằng giữa công lập và ngoài công lập, bởi mọi người đều biết hầu hết sinh viên không đủ điểm vào công lập mới phải học ngoài công lập.

  Tóm lại, dù được đào tạo từ nguồn nào nhưng nếu học thiệt thì về kiến thức pháp luật vẫn đảm bảo hoàn thành được công việc của một công chức cấp xã. Đáng tiếc, thực tế hiện nay hiện tượng "học giả bằng thiệt" còn tồn tại rất nhiều, đặc biệt những sinh viên nào đã biết trước mình "đương nhiên" có 1  chân ở Cơ quan, Tổ chức nào đó, Bằng cấp chỉ là "thủ tục" thì chuyện "học giả bằng thiệt" chiếm đa số, có khi đã "học giả bằng thiệt" từ thời phổ thông chứ không đợi lên Đại học.

  Đó là lý  do tại sao công chức cấp xã hầu hết đều là Cử nhân, đặc biệt là Cử nhân Luật nhưng chất lượng công việc vẫn chưa cao. Đơn cử, một Bản di chúc mà lập tại UBND cấp Xã thì nguy cơ bị tuyên vô hiệu cao hơn nhiều so với lập tại Phòng/Văn phòng công chứng. Và, không có gì ngạc nhiên khi nhiều công chức cấp xã trong cùng một UBND xã có quan hệ huyết thống, họ hàng !

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG THƯỢNG - 0907 829 557

  231/3A đường Chiến Lược, KP 18, Phường Bình Trị Đông, Quận Bình Tân, TPHCM

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TranTamDuc.1973 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/01/2021)