Không phải chủ sở hữu đất có được khởi kiện tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #517733 04/05/2019

  Không phải chủ sở hữu đất có được khởi kiện tranh chấp đất đai

  Xin các vị tư vấn giúp!! Thửa đất Nhà tôi và thửa đất nhà A có giáp ranh nhau. Thửa đất nhà A rộng 10m mặt tiền, sau đó đã bán cho nhà B là họ hàng 5m mặt tiền phía giáp đất nhà tôi. Từ năm 2007 nhà B kia đã được giải phóng mặt bằng đường điện đến bù 1 phần diện tích đất này. Coi như nhà B đã là chính chủ thửa đất 5m giáp nhà tôi nhưng vẫn cho nhà A mượn để sử dụng mở xưởng sửa chữa ô tô. Nhưng đến năm 2018, nhà A và nhà tôi có xảy ra tranh chấp 1 phần diện tích đất bên phía nhà tôi. Nói nhà tôi lấn đất của nhà A 3,5m, trong khi đó,phần đất đang tranh chấp này nhà tôi đã xây dựng nhà từ năm 2009 và ở ổn định đến 2018 , nhà A ko hề có ý kiến gì. Vậy tôi muốn hỏi. Nhà A ko phải chính chủ thửa đất giáp nhà tôi thì có đc khởi kiện nhà tôi hay không???
   
  1988 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn HienVuenv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/07/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #517811   07/05/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Sau khi hòa giải không thành thì đối với tranh chấp đất đai có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có thể gửi đơn lên Tòa án nhân dân yêu cầu được giải quyết. Về tranh chấp đất đai bạn nên chuẩn bị chứng cứ chứng minh cho việc bảo vệ quyền sử dụng đất.

  Để khởi kiện vụ án không phải là việc đơn giản vì bạn phải đáp ứng nhiều yêu cầu và điều kiện theo quy định của pháp luật thì Tòa án mới thụ lý yêu cầu khởi kiện của chủ thể khởi kiện. Khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm thì bạn bằng cách thông qua con đường khởi kiện yêu cầu tòa án có thẩm quyền buộc người có hành vi xâm phạm quyền dân sự phải chấm dứt hành vi trái pháp luật hoặc phải bồi thường thiệt hại hoặc phải chịu chế tài phạt vi phạm. Do đó, bạn là nguyên đơn người khởi kiện Bị đơn trong vụ án dân sự để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm. Bên nào đang xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bên đó được coi là bị đơn và là đối tượng để bạn khởi kiện.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.