Không làm được sổ đỏ do gặp vấn đề "quyền thừa kế". Xin tư vấn ạ!

Chủ đề   RSS   
 • #435558 09/09/2016

  thuy.van

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Không làm được sổ đỏ do gặp vấn đề "quyền thừa kế". Xin tư vấn ạ!

  Năm 2002 nhà em có mua 1 miếng đất thuộc quận Hoàng Mai, Hà Nội đứng tên mẹ em. Lúc mua đất chưa có sổ đỏ, chỉ có giấy tờ mua bán giữa mẹ em và ông A kí với nhau (có dấu chứng nhận mua bán hợp pháp của phường). Miếng đất này là 1 phần thuộc mảnh đất do ông A sở hữu.

  Năm 2005, mẹ em mất.

  Năm 2006, gia đình ông A làm sổ đỏ (đứng tên ông A và vợ) cho cả mảnh đất to mà ông sở hữu trong khi miếng đất đó đã tách ra bán hết cho người khác trước đó rồi. Gia đình em không hề biết việc này vì không sinh sống ở đó.

  Năm 2007, ông A mất không để lại di chúc.

  Năm 2008, gia đình em muốn bán mảnh đất đó. Thông qua môi giới đã tìm và bán cho anh B. Vì những người đứng ra mua bán mảnh đất đó (là mẹ em và ông A) đều đã mất nên để nhanh chóng nhà em và anh B quyết định tách thẳng từ sổ đỏ ra, coi như anh B mua đất từ vợ ông A, trên giấy tờ là sẽ không liên quan gì đến nhà em nữa. Nhưng khi ra phường làm sổ đỏ mới thấy nảy sinh nhiều vấn đề:

  - Khi ông A mất, bố ông A vẫn sống vì thế ông này nằm trong hàng thừa kế thứ 1, để tách được sổ đỏ phải có chữ kí của bố ông A đồng ý. Nhà em đen đủi gặp đúng ông bôn sê vích, ông nhất quyết không ký vì "đất này tôi không mua cho chúng nó, tôi không ở đấy ngày nào, tôi chả có quyền gì mà ký" dù các anh chị phòng công chứng đi cùng ra sức giải thích. Nhà e 5 lần 7 lượt lên Phú Thọ (nơi bố ông A sống) để xin chữ ký mà không được :( Người ở phòng công chứng khuyên là thôi đợi ông ý mất vậy vì ông lúc đó cũng 93 tuổi rồi.

  - Năm 2009, bố ông A mất, nhà em lại lọ mọ đi làm giấy tờ và lại 1 lần nữa là THỪA KẾ. Theo như họ giải thích thì bố ông A khi sống đã có quyền thừa kế, khi ông mất không để lại di chúc thì phần của ông lại để lại cho hàng thừa kế thứ nhất là anh, chị, em của ông A. Mà theo như vợ ông A kể thì họ đã li tán hết từ lâu rồi.

  Đến đoạn này là nhà em bó tay, đất bán gần chục năm chưa làm được sổ đỏ. Dù biết thừa là nhà ông A sai rõ ràng, đất bán hết đi rồi mà còn làm sổ đỏ tên mình nhưng chẳng làm gì được.

  Có ai giúp được em không ạ.

   
  2290 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #437502   04/10/2016

  LS_ThaiHung
  LS_ThaiHung
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2008
  Tổng số bài viết (3872)
  Số điểm: 22042
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1026 lần
  Lawyer

  Trường hợp của gia đình em có 2 cách để xử lý:

  1. Em nói vợ ông A kê khai di sản thừa kế, trong đó phần cha ông A chỉ có 1 người con duy nhất ông A. Nay ông A và cha ông A đã chết thì hàng thừa kế của ông A chỉ là vợ và các con.

  2. Em kiện ra TÒa án yêu cầu bà A là người kế thừa quyền của ông A có nghĩa vụ gioa phần đất trước đây bán cho gia đình em. TUy nhiên do trước đây bán cho mẹ em nên để kiện thì khá rắc rối do các anh chị em của em và bố em đều là người kế thừa quyến của mẹ em. Đồng thời khi kiện thì cần thỏa thuận trước với bà A chứ nếu không bà A không thừa nhận việc mua bán mà yêu cầu căn cứ vào giấy tờ đã có thì gia đình em sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều thậm chí có thể thua kiện hoặc kéo dài nhiều năm.

   

  LS Nguyễn Đình Thái Hùng

  Email: luatsuthaihung@gmail.com

  Website: http://Vplsthaihung.com

  Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

  Điện thoại 0903.017977

   
  Báo quản trị |  
 • #437983   07/10/2016

  thuy.van
  thuy.van

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:09/09/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Em cám ơn luật sư đã tư vấn. Nhưng vấn đề là lúc bố ông A mất, nhà em tiếp tục đi làm giấy tờ, do "thật thà" quá mà lúc đấy vợ ông A đã khai nhà ông A có 4 anh chị em: 1 người thì ở Phú Thọ với bố ông A còn 2 người kia đã đi đâu thì lâu rồi không biết nên vẫn lằng nhằng ở thủ tục này :(

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Nguyễn Đình Thái Hùng

Email: luatsuthaihung@gmail.com

Website: http://Vplsthaihung.com

Facebook : Nguyễn Đình Thái Hùng

Điện thoại 0903.017977