Không đủ tiền đóng án phí

Chủ đề   RSS   
 • #385613 29/05/2015

  Dapca

  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2015
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Không đủ tiền đóng án phí

  Chào Luật Sư !

  Gia đình tôi phải thực hiện đóng án phí của 2 vụ kiện tổng cộng là hết 250 triệu vnđ. 

  Hiện tại hàng tháng gia đình tôi vẫn đóng 1tr đồng tại cục thi hành án.

  Thu nhập của gia đình tôi đều là từ lương của bố tôi, trung bình hàng tháng khoảng 10 triều đồng.

  Gia đình tôi có 5 người : 1 bà nội già yếu mắt kém, mẹ tôi bị bệnh tiêu đường k có khả năng làm việc, tôi thì bị bệnh hiểm nghèo, e trai còn bé, tôi và em trai vẫn còn đang đi học còn phải phụ thuộc vào gia đình. Thu nhập gia đình 100% là phụ thuộc vào lương của bố tôi.

  Khi gia đình tôi đi đóng tiền án phí ở cục thi hành án thì họ nói rằng : " Hàng tháng mà đóng 1tr đồng thì là k được trong khi lương thu nhập trung bình của cả gia đình là 10tr đồng 1 tháng ". Họ bảo sẽ yêu cầu công ty nơi bố tôi làm việc trừ 30% lương để nộp vào tiền án phí mà gia đình tôi phải thực hiên.

  Vậy tôi xin được hỏi : " Với hoàn cảnh gia đình tôi như thế, thì bên cục thi hành án có thể trừ 30% tiền lương của bố tôi để nộp vào tiền án phí không?"

  Tôi xin hỏi và xin được trả lời. 

  Tôi xin chân thành cảm ơn !

   

  Di chuyển đến chuyên mục phù hợp
   
  12213 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #445705   23/01/2017

  Chào bạn,

  Dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, tôi xin có một số ý kiến đóng góp như sau:

  Thứ nhất, Điều 78 Luật Thi hành án dân sự 2008 quy định biện pháp cưỡng chế: Trừ vào thu nhập của người phải thi hành án.

  1. Thu nhập của người phải thi hành án gồm tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động và thu nhập hợp pháp khác.

  2. Việc trừ vào thu nhập của người phải thi hành án được thực hiện trong các trường hợp sau đây:

  a) Theo thỏa thuận của đương sự;

  b) Bản án, quyết định ấn định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án;

  c) Thi hành án cấp dưỡng, thi hành án theo định kỳ, khoản tiền phải thi hành án không lớn hoặc tài sản khác của người phải thi hành án không đủ để thi hành án.

  3. Chấp hành viên ra quyết định trừ vào thu nhập của người phải thi hành án. Mức cao nhất được trừ vào tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp mất sức lao động là 30% tổng số tiền được nhận hàng tháng, trừ trường hợp đương sự có thoả thuận khác. Đối với thu nhập khác thì mức khấu trừ căn cứ vào thu nhập thực tế của người phải thi hành án, nhưng phải đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu của người đó và người được nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật.

   4. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động, Bảo hiểm xã hội nơi người phải thi hành án nhận tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp và các thu nhập hợp pháp khác có trách nhiệm thực hiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.”

  Như vậy, theo quy định trên thì mức cao nhất mà cục thi hành án khâu trừ vào tiền lương của bố bạn là 30% tổng số tiền được nhận hàng tháng, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

  Thứ hai, đối với trường hợp của bạn có “một bà nội già yếu mắt kém, mẹ bị bệnh tiểu đường không có khả năng làm việc, bạn bị mắc bệnh hiểm nghèo, em trai còn bé và hai anh em vẫn còn đang đi học, phụ thuộc vào gia đình. Thu nhập 100% là phụ thuộc vào lương của bố bạn” có thể được xem là có hoàn cảnh khó khăn. Nếu như gia đình bạn thuộc hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Chính phủ thì bố bạn có thể làm đơn đề nghị để được miễn hoặc giảm phí thi hành án có xác nhận của một trong những cơ quan, đơn vị là UBND xã, phường, thị trấn, cơ quan tổ chức nơi bố bạn cư trú, sinh sống, làm việc hoặc có xác nhận của bệnh viện,cơ quan ý tế cấp huyện trở lên nếu(đối với trường hợp ốm đau kéo dài) nộp cho cơ quan thi hành án.

  Các trường hợp miễn giảm phí thi hành án:

  1. Giảm 80% phí thi hành án đối với người được thi hành án là người có khó khăn về kinh tế. Người có khó khăn về kinh tế được giảm phí thi hành án là người thuộc chuẩn nghèo theo quy định của pháp luật hiện hành.

  2. Miễn phí thi hành án đối với các đối tượng được quy định tại Điều 2 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với Cách mạng năm 2006 và các văn bản hướng dẫn thi hành.

  3. Miễn phí thi hành án đối với người được thi hành án là người thuộc diện neo đơn, tàn tật, ốm đau kéo dài theo quy định của pháp luật hiện hành.

  4. Miễn phí thi hành án đối với trường hợp Tòa án xác định không có giá ngạch và không thu án phí có giá ngạch khi xét xử (như trường hợp đòi nhà cho thuê, đòi nhà cho ở nhờ…).”

  Trên đây là ý kiến đóng góp của tôi, nếu còn thắc mắc bạn vui lòng liên hệ:

  Chuyên viên tư vấn: Nguyễn Thị Liên

  Trân trọng !

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #455357   31/05/2017

  longofs
  longofs
  Top 500
  Male


  Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam
  Tham gia:21/02/2017
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 1890
  Cảm ơn: 21
  Được cảm ơn 47 lần


  Các trường hợp được miễn, giảm phí thi hành án dân sự được ghi tại điều 7 Thông tư 216/2016/TT-BTC, bạn tham khảo nhé.

   
  Báo quản trị |  
 • #456143   05/06/2017

  minhlong3110
  minhlong3110
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2014
  Tổng số bài viết (249)
  Số điểm: 4125
  Cảm ơn: 84
  Được cảm ơn 150 lần


  Khi giải quyết tòa án giải quyết vụ án dân sự, các đương sự phải chịu án phí theo quy định của pháp luật. Do tính chất của từng loại vụ án, điều kiện kinh tế của đương sự, trong một số trường hợp pháp luật quy định việc miễn, giám án phí thể hiện tính nhân đạo của pháp luật.

  Nhưng hiện nay thì các trường hợp được miễn hoặc không phải nộp án phí, chưa được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 ngoại trừ quy định tại điều 150 về quy định cụ thể về án phí, lệ phí

  "Căn cứ vào quy định của Luật phí và lệ phí và Bộ luật này, Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định cụ thể về án phí, lệ phí Tòa án; mức thu án phí, lệ phí Tòa án đối với mỗi loại vụ việc cụ thể; các trường hợp được miễn, giảm hoặc không phải nộp án phí, lệ phí Tòa án; chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí, lệ phí Tòa án."

  Người đang làm, trời đang nhìn, pháp luật đang điều chỉnh

   
  Báo quản trị |