Khởi kiện yêu cầu công nhận tài sản chung của hộ gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #345976 22/09/2014

  chumaianhloanvien

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khởi kiện yêu cầu công nhận tài sản chung của hộ gia đình

  Kính gửi toàn thể các luật sư của Dân Luật, nội dung vụ việc của tôi như sau:

  Tài sản mà tổ tiên tôi để lại là 500 m2 đất ở và đất vườn, năm 2000 Nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình tôi do bố tôi làm đại diện hộ gia đình, lúc được cấp chứng nhận thì hộ khẩu gia đình tôi có 04 thành viên. Năm 2009, anh trai tôi xây dựng gia đình, chúng tôi đã tách 100 m2 đất cho tặng anh trai tôi làm nhà. Sau khi chúng tôi ký hợp đồng cho tặng có công chứng, anh trai tôi đã thực hiện xong thủ tục tách thửa lấy về 02 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 01 thửa 100 m2 tên anh trai tôi và 01 thửa 900 m2 tên bố tôi theo mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới. Đến nay, tôi phát hiện trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 900 m2 còn lại của gia đình tôi thì chỉ mang tên bố tôi (trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không còn chữ hộ gia đình nữa). Tôi lo sợ quyền lợi của chị em tôi không được bảo đảm vì sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2000 bố tôi đã đi bước nữa và có thêm 01 người con.

  Vậy xin các luật sư cho tôi hỏi bây giờ tôi phải làm gì đề bảo vệ quyền lợi của mình khi trong tay tôi chỉ có bản sao cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ, bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới, hợp đồng cho tặng có công chứng. Mong được sớm giải đáp.

  Chân thành cảm ơn các luật sư.

   
  9901 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #346190   23/09/2014

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10366)
  Số điểm: 57267
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4360 lần
  Lawyer

  Chào bạn. Qua nội dung bạn trình bày thì bạn ko nên qua lo lắng vì đất của gia đình bạn vẫn chưa xảy ra tranh chấp gì. Đất có nguồn gốc từ ông bà để lại và đã được nhà nước cấp sổ đỏ cho hộ gia đình nhưng cho bố bạn đứng tên đại diện. Sau đó, gia đình đã thống nhất tách 100m2 cho người anh lập gia đình nên đã làm lại thủ tục tách thửa đổi thành hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khác nhau:một giấy của người anh với diện tích đất được tách ra và một giấy vẫn cấp cho hộ gia đình với diện tích còn lại và vẫn do bố đứng tên. Về phần đất cấp cho hộ gia đình thi bạn yên tâm mặc du do bố bạn đứng tên nhưng quyền sử dụng và định đoạt vẫn là của tất cả thành viên hộ gia đình nên cho dù bố bạn đi bước nữa có thêm con nhưng vẫn không ảnh hưởng đến quyền của các thành viên trong gia đình đối với mảnh đất cấp cho hộ gia đình. Hơn nữa, luật sư tin rằng bố của bạn cũng ko phải là người không biết nghĩ đến quyền lợi của các con mình. Thân ái

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  levanbientt (24/09/2014)
 • #346197   23/09/2014

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2766 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:


  1. Theo thông tin bạn nêu thì thửa đất của gia đình bạn được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (cấp GCN QSD đất) cho "hộ gia đình" bạn từ năm 2000. Đến năm 2009 thì hộ gia đình bạn bao gồm 4 thành viên đã làm thủ tục tặng cho anh trai bạn một phần thửa đất đó... Do vậy, có căn cứ để xác định thửa đất trên là tài sản của hộ gia đình bạn. Nếu sau khi tách thửa đất cấp lại giấy chứng nhận mà không còn ghi tên "hộ gia đình" nữa thì gia đình bạn có thể làm thủ tục đính chính lại tên người sử dụng đất trên giấy chứng nhận cho đúng.

  2. Bạn cũng cần xem lại văn bản chuyển quyền sử dụng đất cho anh bạn có nội dung thế nào. Nếu là hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất: Các thành viên trong hộ gia đình ký giấy tặng cho một người thì không nhất thiết phải cấp lại sổ mới của hộ, nếu cấp lại vẫn phải ghi là "hộ gia đình". Nếu ghi sai thì có thể đính chính.

  3. Nếu trong văn bản chuyển quyền sử dụng đất cho anh bạn là văn bản khai nhận hoặc phân chia thừa kế hoặc văn bản thỏa thuận chia tài sản chung của hộ gia đình, trong đó có nội dung là thửa đất đó thuộc về anh bạn và bố bạn thì việc cấp sổ như trên là đúng, bạn đã chuyển quyền sử dụng đất của bạn cho bố bạn và anh bạn nên bạn không còn quyền đòi lại.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  levanbientt (24/09/2014)
 • #346223   23/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Bạn nói năm 2000 Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình nên đây sẽ là tài sản chung của 4 người có tên trong sổ hộ khẩu gia đình lúc đó. 4 người đó gồm bố bạn, bạn, anh trai bạn và em bạn phải không hay ai khác? (vì bạn nói "Tôi lo sợ quyền lợi của chị em tôi không được bảo đảm" ).

  Nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới chỉ ghi mình tên bố bạn mà không phải là hộ gia đình do bố bạn đại diện là sai, bạn có quyền làm đơn gửi Văn phòng đăng ký đất đai yêu cầu sửa đổi hoặc thu hồi lại giấy chứng nhận đó và cấp lại sổ mới theo đúng quy định.

  Ngoài ra, để đảm bảo quyền lợi cho chị em bạn như bạn đã nêu, bạn có thể yêu cầu bố bạn phân chia đất đai cho chị em bạn vì đây là tài sản chung theo phần.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #346453   24/09/2014

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


  theo như bạn trình bày thì ở đây có 2 vấn đề chính cần làm rõ:

  1 là GCN QSDĐ của hộ gia đình bạn có bị thay đổi về quyền. Bạn xem thêm ở thông tư số 17/2009 TT-BTNMT về tên cuả giấy chứng nhận(điều 4) nếu có sự thay đổi(từ hộ gia đình thành cá nhân)  thì có thể yêu cầu văn phòng đăng ký QSDĐ thay đổi lại nhằm hạn chế phát sinh tranh chấp sau này. Trường hợp Văn phòng đăng ký QSDĐ sai sót trong việc tách thửa thì họ phải có trách nhiệm cấp đổi lại. 

  2. Trường hợp nếu sự việc trên có thật tức là tên trong GCN đã bị thay đổi từ hộ gia đình sang cá nhân. Qua trình bày thì bạn không có được bản chính của GCN đó. Do vậy bạn có thê lên phòng tài nguyên để được hướng dẫn theo đúng quy định. Bên cạnh đó bạn phải cung cấp đầu đủ các giấy tờ chứng minh thửa đất đó là của Hộ gia đình. Như vậy VP DK QSDĐ sẽ mặc nhiên sửa đổi cho bạn

   

   
  Báo quản trị |  
 • #346465   24/09/2014

  Tôi ko phải luật sư, nhưng đọc máy bài trả lời của mấy luật sư, tôi thấy LS Nguyễn Lượng là người đã đọc kỹ nội dung của sự việc và đã trả lời khá thấu đáo. Còn lại thấy trả lời quá chung chung, thậm chí chưa đọc hiểu rõ vấn đề.

   
  Báo quản trị |  
 • #346507   24/09/2014

  chumaianhloanvien
  chumaianhloanvien

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn các luật sư đã tư vấn.

  Hiện nay tôi cũng đang rất bối rối không biết phải làm như thế nào nữa, bố con tôi không tranh chấp tài sản với nhau nhưng hôm nay tôi được nghỉ phép về nhà và được biết bố tôi đã dùng sổ đỏ để bảo lãnh thế chấp cho cậu em của người vợ sau vay tiền ngân hàng, hiện nay cậu ấy không có khả năng trả nợ, ngân hàng cũng đã nhiều lần yêu cầu bố tôi bán nhà đất đi để thanh toán khoản nợ không thì ngân hàng sẽ khởi kiện.

  Hiện nay gia đình tôi đang có nguy cơ mất nhà đất, anh em tôi có thể bị mất nhà đất một cách oan uổng.

  Vậy cho tôi hỏi anh trai tôi đã được tách 100 m2 đất thì bây giờ anh tôi còn có quyền về tài sản đối với 900 m2 đất còn lại không. Bây giờ tôi phải làm thế nào, có thể gửi đơn thư đến cơ quan nào hay có thể khởi kiện ai để bảo vệ được quyền lợi của mình không, nếu được thì tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện tôi tham gia được không vì tôi phải đi công tác xa nhà.

  Xin chân thành cảm ơn các luật sư!

   
  Báo quản trị |  
 • #347501   30/09/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Cám ơn nhận xét của Namhoan09, nhưng không biết có nên viết thẳng thắn như vậy không vì dễ mất đoàn kết

   
  Báo quản trị |  
 • #348166   03/10/2014

  chumaianhloanvien
  chumaianhloanvien

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn các luật sư đã tư vấn.

  Hiện nay tôi cũng đang rất bối rối không biết phải làm như thế nào nữa, bố con tôi không tranh chấp tài sản với nhau nhưng hôm nay tôi được nghỉ phép về nhà và được biết bố tôi đã dùng sổ đỏ để bảo lãnh thế chấp cho cậu em của người vợ sau vay tiền ngân hàng, hiện nay cậu ấy không có khả năng trả nợ, ngân hàng cũng đã nhiều lần yêu cầu bố tôi bán nhà đất đi để thanh toán khoản nợ không thì ngân hàng sẽ khởi kiện.

  Hiện nay gia đình tôi đang có nguy cơ mất nhà đất, anh em tôi có thể bị mất nhà đất một cách oan uổng.

  Vậy cho tôi hỏi anh trai tôi đã được tách 100 m2 đất thì bây giờ anh tôi còn có quyền về tài sản đối với 900 m2 đất còn lại không. Bây giờ tôi phải làm thế nào, có thể gửi đơn thư đến cơ quan nào hay có thể khởi kiện ai để bảo vệ được quyền lợi của mình không, nếu được thì tôi có ủy quyền cho luật sư đại diện tôi tham gia được không vì tôi phải đi công tác xa nhà.

  Xin chân thành cảm ơn các luật sư!

   

   
  Báo quản trị |  
 • #348226   03/10/2014

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  - Sự việc đã trở nên nghiêm trọng rồi, bạn chưa kịp làm thủ tục đính chính sổ thì bố bạn đã mang sổ đi thế chấp cho người khác vay tiền. Do sổ mới chỉ đứng tên mình bố bạn nên bố bạn mới làm được như vậy.

  Mặc dù ngân hàng nhận thế chấp và Văn phòng đăng ký đất đai có thể ngay tình trong việc nhận thế chấp và đăng ký thế chấp, nhưng hợp đồng thế chấp trên vẫn có thể vô hiệu do bố bạn về thực chất không có toàn quyền quyết định đối với thửa đất đó.

  Và bạn có thể khởi kiện ra Tòa yêu cầu tuyên hủy hợp đồng thế chấp đó, tất nhiên muốn làm điều này thì phải nghiên cứu hồ sơ đầy đủ.

  - Còn việc bạn hỏi anh trai bạn đã được tách 100m2 liệu có còn quyền gì trong mảnh đất 900m2 còn lại hay không thì còn phải xem nội dung hợp đồng tặng cho đó như thế nào và các bên có cam kết gì với nhau hay không.

  Nếu bạn phải đi công tác xa nhà thì bạn có thể ủy quyền cho luật sư nào mà bạn tin tưởng để giải quyết vụ việc cho bạn.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #360560   03/12/2014

  chumaianhloanvien
  chumaianhloanvien

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 140
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn các luật sư!

  Tôi đã làm đơn khiếu nại về hành vi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật như Ban tiếp dân của UBND huyện đã có phiếu trả lại đơn khiếu nại do không đủ điều kiện khiếu nại vì hết thời hiệu, mặc dù tôi chứng minh bây giờ tôi mới biết được sự việc nhưng họ không đồng ý.

  Vậy, bây giờ tôi phải làm như thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình, tôi có nên khiếu nại ông Trưởng ban tiếp dân về việc không tiếp nhận đơn hay khiếu nại UBND huyện có được không?

  Xin cảm ơn?

   

   
  Báo quản trị |  
 • #361034   05/12/2014

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10366)
  Số điểm: 57267
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4360 lần
  Lawyer

  Chào bạn. Theo quy định thì tranh chấp đất đai đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án chứ không phải ủy ban nhân dân. Do vậy, nếu bạn muốn yêu cầu hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vì cấp trái pháp luật thì phải khởi kiện để tòa án xem xét tuyên hủy bỏ. Thân ái

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com