Khởi kiện vụ án hành chính

Chủ đề   RSS   
 • #274155 09/07/2013

  Khởi kiện vụ án hành chính

  Đối với quyết định thuyên chuyển cán bộ, giáo viên của Phòng Giáo dục và Đào tạo, nếu không đồng ý hoặc đã có quyết định giải quyết lần đầu của PGD mà bản thân vẫn chưa đồng ý thì có thể khởi kiện ra tòa án hành chính được không?

   
  6592 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #276342   19/07/2013

  leanhthu
  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1145 lần


  Chào bạn! Trường hợp trên của bạn tôi tư vấn như sau:

  Khi bạn khiếu nại quyết định thuyên chuyển cán bộ lần đầu mà đã có quyết định giải quyết khiếu nại lần 1 của cơ quan có thẩm quyền mà bạn không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại trên thì bạn có thể chọn một trong các cách sau:

  1./. Khiếu nại quyết định hành chính lên Giám đốc Sở giáo dục đào tạo;

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại 2011 như sau:

  Điều 7. Trình tự khiếu nại

  1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

  Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

  2./. Khởi kiện quyết định hành chính trên ra Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cơ quan đặt trụ sở;

  Nếu không đồng ý quyết định giải quyết khiếu lại lần đầu bạn cũng không niếu lại tới cơ quan giải quyết có thẩm quyền tiếp theo bạn có thể khởi kiện trực tiếp quyết định thuyên chuyển cán bộ trên ra tòa án nhân dân.

  Theo quy định tại Điều 28, 29 quy định những khiếu kiện thuộc thẩm quyền của tòa án như sau:

   Điều 28. Những khiếu kiện thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án

  1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính, trừ các quyết định hành chính, hành vi hành chính thuộc phạm vi bí mật nhà nước trong các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao theo danh mục do Chính phủ quy định và các quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức.

  2. Khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân.

  3. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc công chức giữ chức vụ từ Tổng Cục trưởng và tương đương trở xuống.

  4. Khiếu kiện quyết định giải quyết khiếu nại về quyết định xử lý vụ việc cạnh tranh.

  Điều 29. Thẩm quyền của Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh

  Toà án nhân dân huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là Toà án cấp huyện) giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những khiếu kiện sau đây:

  1. Khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan nhà nước từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án hoặc của người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đó;

  2. Khiếu kiện quyết định kỷ luật buộc thôi việc của người đứng đầu cơ quan, tổ chức từ cấp huyện trở xuống trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án đối với công chức thuộc quyền quản lý của cơ quan, tổ chức đó;

  3. Khiếu kiện về danh sách cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội, danh sách cử tri bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân của cơ quan lập danh sách cử tri trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Toà án.

  Trân trọng!

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  Báo quản trị |  
 • #276346   19/07/2013

  Cám ơn bạn, nhưng ở đây khi khiếu nại ra tòa án huyện thì họ cho là đây không phải là quyết định buộc thôi việc mà chỉ là quyết định điều động, thuyên chuyển cán bộ, giáo viên nên không thuộc thẩm quyền của tóa án. Nhưng bản thân mình nghỉ đây không phải là quyết định buộc thôi việc nhưng đây là quyết định hành chính mà đã là quyết định hành chính thì áp dụng vào khoản 1 của điều 29 của luật tố tụng hành chính vẫn được.

  Cập nhật bởi doan_pgdpt ngày 19/07/2013 07:48:28 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #276349   19/07/2013

  ngocloan1990
  ngocloan1990
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/06/2013
  Tổng số bài viết (486)
  Số điểm: 3699
  Cảm ơn: 235
  Được cảm ơn 230 lần


  Chào bạn doan pdpt  !

  Theo quy định của luật tố tụng hành chính :

  iều 3. Giải thích từ ngữ

  Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

  4. Quyết định hành chính, hành vi hành chính mang tính nội bộ của cơ quan, tổ chức là những quyết định, hành vi quản lý, chỉ đạo, điều hành hoạt động thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong phạm vi cơ quan, tổ chức đó."

  Như vậy đúng như TA huyện đã nói : quyết định điều động, thuyên chuyển cán bộ, giáo viên nên không thuộc thẩm quyền của tóa án.

  Không phải mọi quyết định hành chính đều là đối tượng của vụ kiện hành chính như bạn nghĩ mà chỉ là các quyết định hành chính cá biệt mới là đối tượng hành chính.

  Quyết định mang tính điều hành, quản lý chung hoặc quyết định mang tính nội bộ như quyết định điều động, thuyên chuyển cán bộ, giáo viên nên không thuộc thẩm quyền của tóa án.

  Trân trọng .

   

   
  Báo quản trị |  
 • #276489   19/07/2013

  Cám ơn bạn nhiều, mình hiểu chút chút rồi.

   
  Báo quản trị |