Khiếu nại đất thiếu so với sổ đỏ

Chủ đề   RSS   
 • #512160 14/01/2019

  rubyhoang

  Sơ sinh

  Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:14/01/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khiếu nại đất thiếu so với sổ đỏ

  Chào luật sư!

  Gia đình tôi tách bìa, biến động đất. Nhưng sổ đỏ cấp lại không đúng diện tích ban đầu mà bị thiếu 30m2. phần diện tích này bên địa chính xã đã cắt của gia đình tôi cấp cho nhà cạnh bên nhưng chưa vào sổ. Vậy tôi có khiếu nại được không và phải viết đơn như thế nào?

   
  1745 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #512198   14/01/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Trong trường hợp diện tích đất bị thiếu là sai sót trong quá trình đo đạc thì bạn có thể làm thủ tục đính chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 106 Luật đất đai 2013:

  “Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp
  1. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận có trách nhiệm đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót trong các trường hợp sau đây:
  a) Có sai sót thông tin về tên gọi, giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận của người đó;
  b) Có sai sót thông tin về thửa đất, tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ kê khai đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất đã được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra xác nhận”.

  Trong trường hợp đất gia đình bạn bị lấn chiếm bởi những hộ gia đình xung quanh thì bạn có thể dựa vào hồ sơ địa chính để xách định gia đình nào lấn chiếm phần diện tích đất này. Sau đó:

  - Thỏa thuận trực tiếp với bên lấn chiếm về việc bồi thường đất.

  - Nếu không thỏa thuận được thì gia đình bạn có thể làm đơn khiếu nại tại Uỷ ban nhân dân theo quy định tại điều 202 Luật đất đai 2013:

  “Điều 202. Hòa giải tranh chấp đất đai.

  1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

  2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải”.
  Trường hợp hòa giải thành thì UBND xã lập thành biên bản có chữ ký của hai bên, có sự thay đổi về ranh giới thì UBND xã chuyển biên bản hòa giải thành tới Phòng Tài nguyên môi trường để thay đổi thông tin trong hồ sơ địa chính.
  - Nếu không hòa giải được thì bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện theo thủ tục tố tụng dân sự hoặc làm đơn khiếu nại đến Uỷ ban nhân dân huyện.

  Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.