Khi thực hiện thủ tục ly hôn cần lưu ý gì?

Chủ đề   RSS   
 • #500047 19/08/2018

  Khi thực hiện thủ tục ly hôn cần lưu ý gì?

  Về quy định pháp luật, anh có thể tham khảo quy định tại mục 1 Chương VI Luật hôn nhân gia đình năm 2014 để nắm rõ hơn anh nhé.

   Khi muốn thực hiện thủ tục ly hôn anh cần lưu ý những vấn đề sau:

  - Tòa án có thẩm quyền giải quyết: là tòa án nhân dân nơi một trong hai bên vợ chồng cư trú nếu là thuận tình ly hôn hoặc tòa án nơi bị đơn (vợ/chồng) đang cư trú nếu là trường hợp đơn phương ly hôn.

  - Về quyền yêu cầu giải quyết ly hôn: anh lưu ý giúp em trường hợp chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi vợ đang có thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi quy định tại khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân gia đình.

  - Về con chung: hai bên có thể thỏa thuận người trực tiếp nuôi con và yêu cầu cấp dưỡng. Nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu tòa xem xét dựa trên những điều kiện tốt nhất cho con.

  - Về tài sản chung và nợ chung: Hai bên có thể tự thỏa thuận hoặc yêu cầu tòa giải quyết. Nếu yêu cầu tòa án giải quyết thì về nguyên tắc chung là tài sản chung của vợ chồng sẽ chia đôi, có dựa trên công sức đóng góp và các yêu tố khác; nếu không chứng minh được đó là tài sản riêng thì Tòa sẽ xem đó là tài chung và chia theo quy định pháp luật. 

   
  1713 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #561206   28/10/2020

  Special29
  Special29
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (265)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 37 lần


  Về thủ tục: đơn ly hôn phải được soạn thảo theo mẫu và phải đảm bảo đầy đủ những nội dung nhất định theo yêu của của luật. 

  + Giấy đăng ký kết hôn. Chỉ chấp nhận bản chính, Luật định không chấp nhận Giấy đăng ký kết hôn bản photo hoặc bản sao photo chứng thực hoặc bản chính như bị hư hỏng, rách nát, mất hoặc mờ thông tin;

  + Giấy chứng minh thư nhân dân/Thẻ căn cước công dân/Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng của cả hai bên (bản sao chứng thực);

  + Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (chỉ cần bản sao chứng thực);

  + Giấy khai sinh của con (nếu có, bản sao chứng thực);

  + Các tài liệu, chứng cứ chứng minh về tài sản: Ví dụ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy đăng ký xe; Sổ tiết kiệm…Chỉ cần bản sao, không cần bản chính;

  + Các giấy tờ khác: Ví dụ giấy tờ, tài liệu chứng minh cho lý do ly hôn hay giấy tờ, tài liệu chứng minh điều kiện của các bên khi tranh chấp quyền nuôi con. 

  Nếu một trong các giấy tờ nêu trên do cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài cấp thì phải được hợp pháp hóa lãnh sự.

   

   
  Báo quản trị |