Khai thuế TNCN của VPĐD nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #441567 15/11/2016

  lethanh70

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/02/2012
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 205
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Khai thuế TNCN của VPĐD nước ngoài

  Kính gởi : Luật sư

  VPĐD nước ngoài tại VN hoạt động tháng 01/2016 có MST chỉ làm chức năng là VP giao dịch không kinh doanh, không trực tiếp hoạt động sinh lời tại VN , chỉ có 1 Trưởng phòng người nước ngoài ( có MST cá nhân ) , nhận lương từ Công ty Mẹ chuyển vào Tài khoản của Trưởng phòng , không có nhân viên VN , không nôp thuế môn bài .

  Quý 1, quý 2 , quý 3 cá nhân trưởng phòng đã nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân mẫu 07-KK/TNCN và nộp thuế đầy đủ ( theo MST cá nhân của Trưởng phòng )

  Hiện tại mình chưa gởi báo cáo nào cho Cục thuế .Cho mình hỏi vậy hàng quý VPĐD có phải nộp tờ khai thuế TNCN không ? Nộp theo mẫu nào ?

  Trường hợp nếu VPĐD phải nộp tờ khai thuế TNCN thì có phải nộp thuế online không ?

  Xin cám ơn rất nhiều.

  Lê Thanh

   
  3565 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444985   08/01/2017

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 876
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Chào bạn,

  Dựa trên thông tin bạn cung cấp, tôi xin có một số trao đổi về vấn đè bạn thắc mắc như sau:

  Căn cứ Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày 6/11/2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của  Luật Quản lý thuế.

  + Tại Khoản 1c Điều 10 quy định chung về khai thuế, tính thuế:

  Đối với loại thuế khai theo tháng, quý, tạm tính theo quý hoặc năm, nếu trong kỳ tính thuế không phát sinh nghĩa vụ thuế hoặc người nộp thuế đang thuộc diện được hưởng ưu đãi, miễn giảm thuế thì người nộp thuế vẫn phải nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế theo đúng thời hạn quy định, trừ trường hợp đã chấm dứt hoạt động kinh doanh và trường hợp tạm ngừng kinh doanh theo hướng dẫn tại điểm đ khoản 1 Điều này và các trường hợp không phải nộp hồ sơ khai thuế theo hướng dẫn tại Điều 16, Điều 17, Điều 18 Thông tư này.

  + Tại Khoản 1 Điều 16 quy định về khai thuế, nộp thuế TNCN:

  1. Khai thuế, nộp thuế đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân

  a) Nguyên tắc khai thuế

  a.1) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân khai thuế theo tháng hoặc quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế

  b.2) Hồ sơ khai quyết toán thuế

  b.2.1) Tổ chức, cá nhân trả thu nhập đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế khai quyết toán thuế theo các mẫu sau: …

  + Tại Khoản 8a(1) Điều 16 quy định:

  Cá nhân không cư trú có thu nhập phát sinh tại Việt Nam nhưng nhận tại nước ngoài khai thuế theo lần phát sinh. Riêng cá nhân không cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh tại Việt Nam nhưng nhận tại nước ngoài khai thuế theo quý.

  Trường hợp Văn phòng theo bạn trình bày chỉ có một nhân sự duy nhất (Trưởng Đại diện) là cá nhân không cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh tại Việt Nam nhưng nhận thu nhập ở nước ngoài thì cá nhân trực tiếp kê khai thuế theo quý (mẫu số 07/KK-TNCN) và kết thúc năm cá nhân không phải kê khai nộp hồ sơ quyết toán thuế. Trường hợp Văn phòng không trả thu nhập cho Trưởng Đại diện thì không phải nộp tờ khai tháng hoặc quý (mẫu số 02/KK-TNCN) cho cơ quan thuế, hàng năm không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không phát sinh khấu trừ thuế, Văn phòng có trách nhiệm khai quyết toán thuế TNCN (mẫu số 05/KK-TNCN) với cơ quan thuế.  

  Trên đây là ý kiến của  tôi về vấn đề bạn thắc mắc. Cảm ơn câu hỏi của bạn.

  Chuyên viên tư vấn Hoàng Thị Quỳnh Trang

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |