Khai sinh cho con với người nước ngoài

Chủ đề   RSS   
 • #74582 21/12/2010

  nhimlongxu9980

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/12/2010
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 245
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Khai sinh cho con với người nước ngoài

  Tôi và chồng tôi chung sống với nhau hơn 5 năm nhưng chưa ĐKKH, Hiện tại chồng tôi quốc tịch Canada còn tôi mang quốc tịch Việt Nam, chúng tôi có con chung với nhau và muốn làm giấy khai sinh cho cháu theo họ cha được không?  Và đăng kí như thế nào xin nhờ luật sư tư vấn dùm tôi ....

   
  14525 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #74637   22/12/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Trong trường hợp cha mẹ trẻ chưa ĐKKH mà muốn cho trẻ mang họ cha thì bạn phải làm thủ tục xin xác nhận con đồng thời với đăng ký khai sinh. Vì có yếu tố nước ngoài nên bạn liên hệ Sở Tư pháp nơi cư trú của người mẹ  là công dân Việt Nam.

  Sau khi chấp thuận bạn sẽ được cấp quyết định công nhận con và giấy khai sinh cho trẻ.

  Thân ái chào bạn !!!

  trích Nghị định 158/2005/NĐ-CP
  .................

  Điều 49. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

   1. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha và mẹ là người nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ, nếu họ có yêu cầu.

   2. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ.

   3. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là công dân Việt Nam đang cư trú tại Việt Nam, được thực hiện tại Sở Tư pháp, nơi cư trú của người mẹ hoặc người cha là công dân Việt Nam.

  Điều 50. Thủ tục đăng ký khai sinh

   1. Người đi đăng ký khai sinh nộp Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 15 của Nghị định này và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ trẻ em có đăng ký kết hôn).

  Trong trường hợp cha, mẹ chọn quốc tịch nước ngoài cho con, thì phải có giấy thỏa thuận của cha và mẹ về việc chọn quốc tịch. Giấy thoả thuận về việc chọn quốc tịch phải có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước mà người nước ngoài là công dân về việc chọn quốc tịch cho con là phù hợp với pháp luật của nước đó.

   2. Sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ, cán bộ hộ tịch của Sở Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Giám đốc Sở Tư pháp ký và cấp một bản chính Giấy khai sinh cho người đi khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

   3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Sở Tư pháp kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

   4. Tên của trẻ em là tên Việt Nam hoặc tên nước ngoài theo sự lựa chọn của cha mẹ.

  ..............

   

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #74656   22/12/2010

  nhimlongxu9980
  nhimlongxu9980

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/12/2010
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 245
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư, nếu tôi đăng kí khai sinh cho cháu có yếu tố nước ngoài  vậy tôi đăng kí khai sinh cho cháu ở địa phương được không?

  Và chồng tôi hiện tại bây giờ không về Việt Nam được vì bận công việc nên chỉ gửi  giấy tờ như bản sao passport , bản sao thẻ canadien citi zen, bản sao giấy visa cho tôi làm thủ tục có được không .... và cần giấy tờ gì thêm nữa không thưa luật sư?

   
  Báo quản trị |  
 • #74724   22/12/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Hồ sơ xin nhận con của người có quốc tịch nước ngoài sẽ nộp tại Sở Tư pháp (tỉnh hoặc thành phố ).
   
  Nếu người cha không có mặt thì phải có giấy uỷ quyền. Ngoài các giấy tờ tuỳ thân như thẻ thường trú, hộ chiếu, visa... người xin nhận con phải có đơn xin nhận con có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền tại nước thường trú và được cơ quan ngoại giao của VN hợp pháp hoá lãnh sự.
  ..............

  Điều 29. Thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, mẹ, con

  1. Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con công nhận và đăng ký việc người nước ngoài xin nhận công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là cha, mẹ, con; việc công dân Việt Nam xin nhận người nước ngoài thường trú tại Việt Nam là cha, mẹ, con.

  2. Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước tiếp nhận nơi cư trú của bên công dân Việt Nam công nhận và đăng ký việc người nước ngoài xin nhận công dân Việt Nam cư trú tại nước đó là cha, mẹ, con.

  Điều 30. Hồ sơ xin nhận cha, mẹ, con

  1. Hồ sơ xin nhận cha, mẹ, con gồm các giấy tờ sau đây:

  a) Đơn xin nhận cha, mẹ, con theo mẫu quy định;

  b) Bản sao Giấy chứng minh nhân dân (đối với công dân Việt Nam ở trong nước), Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam ở nước ngoài) của người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con;

  c) Bản sao Giấy khai sinh của người được nhận là con trong trường hợp xin nhận con; của người nhận cha, mẹ trong trường hợp xin nhận cha, mẹ;

  d) Giấy tờ, tài liệu hoặc chứng cứ (nếu có) để chứng minh giữa người nhận và người được nhận có quan hệ cha, mẹ, con;

  đ) Bản sao Sổ hộ khẩu hoặc Giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với công dân Việt Nam thường trú ở trong nước); Thẻ thường trú (đối với người nước ngoài thường trú tại Việt Nam) của người được nhận là cha, mẹ, con.

  2. Giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này được lập thành 01 bộ hồ sơ và nộp tại Sở Tư pháp, nếu thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, mẹ, con thuộc ủy ban nhân dân cấp tỉnh; nộp tại Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam, nếu thẩm quyền đăng ký việc nhận cha, mẹ, con thuộc Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam.

  Điều 31. Thời hạn giải quyết việc nhận cha, mẹ, con

  Thời hạn giải quyết việc nhận cha, mẹ, con là 45 ngày, kể từ ngày Sở Tư pháp hoặc Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp cần xác minh theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 32 hoặc điểm b khoản 1 Điều 33 của Nghị định này thì thời hạn được kéo dài thêm 20 ngày.

  .................

  2- Nhận cha, mẹ, con có yếu tố nước ngoài

  2.1- Về điều kiện xin nhận cha, mẹ, con:

  Theo quy định tại Điều 28 của Nghị định, Sở tư pháp chỉ tiếp nhận đơn xin nhận cha, mẹ, con, nếu bên nhận và bên được nhận đều còn sống vào thời điểm nộp đơn yêu cầu, tự nguyện đồng ý và không có tranh chấp; nếu trong quá trình giải quyết hồ sơ mà một trong hai bên chết, không có tranh chấp, thì việc nhận cha, mẹ, con vẫn tiếp tục được giải quyết; nếu cả hai bên chết thì Sở tư pháp đình chỉ việc giải quyết nhận cha, mẹ, con.

  Trong quá trình giải quyết hồ sơ mà phát sinh tranh chấp giữa bên nhận và bên được nhận là cha, mẹ, con hoặc với người thứ ba, thì Sở tư pháp đình chỉ và hướng dẫn đương sự nộp đơn yêu cầu Toà án nhân dân cấp tỉnh giải quyết theo thủ tục tố tụng.

  2.2- Về trình tự, thủ tục giải quyết việc xin nhận cha, mẹ, con:

  Theo quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Nghị định, cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  2.2.1- Trong trường hợp người xin nhận cha, mẹ, con có các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ để chứng minh về quan hệ cha, m��, con (như thư từ, phim, ảnh, băng, đĩa hình, kết quả giám định về mặt y học...) thì nộp cùng đơn xin nhận cha, mẹ, con; nếu không có các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ đó, thì Sở tư pháp vẫn xem xét giải quyết (nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ).

  Trong trường hợp người con chưa đăng ký khai sinh, thì có thể cho phép kết hợp giải quyết việc xin nhận cha, mẹ, con trước và đăng ký khai sinh sau.

  2.2.2- Về thủ tục niêm yết việc nhận cha, mẹ, con: Việc niêm yết được tiến hành trong thời hạn 15 ngày liên tục tại trụ sở của Sở tư pháp và trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của người được nhận là cha, mẹ, con.

  Văn bản niêm yết phải gồm các thông tin về người nhận và người được nhận là cha, mẹ, con như họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, nơi thường trú, số chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, dự kiến thời gian đăng ký việc nhận cha, mẹ, con (nếu không có khiếu nại, tố cáo việc nhận cha, mẹ, con).

  Trong thời hạn niêm yết, nếu có khiếu nại, tố cáo việc nhận cha, mẹ, con, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm báo cáo ngay bằng văn bản cho Sở tư pháp; nếu không có khiếu nại, tố cáo việc nhận cha, mẹ, con, Uỷ ban nhân dân cấp xã không phải báo cáo Sở tư pháp về kết quả niêm yết.

  2.2.3- Quyết định công nhận việc nhận cha, mẹ, con có giá trị kể từ ngày trao cho các bên đương sự và ghi vào sổ đăng ký.

  2.2.4- Trong trường hợp từ chối hoặc đình chỉ việc giải quyết nhận cha, mẹ, con, đương sự không được hoàn trả lệ phí.

  ..............

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #74751   22/12/2010

  nhimlongxu9980
  nhimlongxu9980

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/12/2010
  Tổng số bài viết (10)
  Số điểm: 245
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thưa luật sư

  Nếu người cha không có mặt thì phải có giấy uỷ quyền.Cho tôi được hỏi là  giấy ủy quyền này viết tay hay theo mẫu của nước canada nơi chồng tôi đang đinh cư.

  Còn chứng cứ để chứng minh về quan hệ cha, mẹ, con (như thư từ, phim, ảnh, băng, đĩa hình, kết quả giám định về mặt y học...) là tôi xét nghiệm nhóm máu cho con tôi làm giấy chứng minh quan hệ cha con có được không? Hay là cần phải có giấy xét nghiệm ADN, hay phải có giấy xét nghiệm nhóm máu của vợ chồng tôi kèm theo ....

  Còn hình ảnh là hình vợ chồng tôi chụp khi chưa có con chung hay sao, chúng tôi mỗi ngày điều phone tay, chat phone trên yahoo nhưng viết thư tay thì không có, vì ngày nào cũng gặp nhau qua mạng và phone tay rồi...Chỉ có viết mail dc vài lần cách đây lâu lắm rồi vậy có được không thưa luật sư?
   
  Còn chi phí xét nghiệm ADN thưa luật sư là tốn khoản bao nhiêu tiền và làm xét nghiệm tại đâu, vì tôi không rành cho lắm. Vậy tôi có cần đem toàn bộ hồ sơ giấy tờ đến đai sứ quán Canada tại Việt Nam chứng thực hay là không?

  Xin luật sư chỉ dùm tôi với. Thank luật sư nhiều.

   
  Báo quản trị |  
 • #74775   22/12/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Giấy uỷ quyền có mẫu tại các cơ quan Công chứng, trong đó chỉ cần ghi các nội dung chính như tên người uỷ quyền, tên người được uỷ quyền, nội dung, phạm vi và thời gian uỷ quyền, cuối cùng là cam kết của người uỷ quyền và phần xác nhận của cơ quan chức năng.

  Các chứng cứ nếu có thì bạn nộp kèm hồ sơ, nếu không có thì bạn vẫn được xem xét nếu hồ sơ hợp lệ.

  Trong trường hợp muốn giám định quan hệ huyết thống thì phải có sự tham gia của cả cha, mẹ và con, chi phí thì tuỳ hình thức nhưng thông thường việc giám định chỉ cần thiết khi xảy ra tranh chấp (cha hoặc mẹ không chịu nhận con).

  Hồ sơ bạn có thể yêu cầu chồng bạn chứng thực tại CANADA, sau đó hợp pháp hoá lãnh sự tại cơ quan ngoại giao VN cho thuận tiện.

  Thân ái chào bạn !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com