DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Kết hôn được 1 tháng có ly hôn được không?

Tôi và chồng tôi đã đăng ký kết hôn và tổ chức hôn lễ được khoảng 1 tháng, do sống không hợp nên tôi quyết định ly hôn và có nộp đơn ra tòa án nhưng tòa từ chối nhận, xin cho tôi hỏi tòa từ chối nhận là đúng hay sai? Tôi phải lấy lý do gì để được ly hôn?

Trả lời:

Khi bạn đáp ứng được các điều kiện sau thì tòa án không được phép từ chối thụ lý đơn yêu cầu của bạn:

Thứ nhất, chủ thể khỏi kiện phải có quyền khởi kiện và có đủ năng lực hành vi dân sự.

Thứ hai, vụ án khởi kiện phải thuộc thẩm quyền của tòa án.

Thứ ba, vụ án còn trong thời hiệu khởi kiện.

Thứ tư, sự việc chưa được giải quyết bằng một bản án hay quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ trường hợp có quy định khác của pháp luật.

Trường hợp nếu bạn có đủ các điều kiện trên nhưng tòa án từ chối thụ lý thì bạn quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình, trường hợp ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Theo đó, nếu bạn chứng minh được có hành vi bạo lực gia đình hoặc có vi phạm nghiêm trọng về quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân không thể kéo dài được thì tòa án sẽ chấp thuận yêu cầu của bạn.

Một trường hợp khác, nếu như bạn và chồng bạn có sự đồng thuận ly hôn thì tòa án sẽ chấp thuận yêu cầu của hai người.

  •  3704
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…