Huỷ biên lai thu phí

Chủ đề   RSS   
 • #445170 12/01/2017

  Huỷ biên lai thu phí

  Chào TVPL

  Tôi có thắc mắc muốn hỏi như sau:

  Cơ quan tôi muốn huỷ một số biên lai thu tiền phí, lệ phí có mệnh giá nhưng chưa biết áp dụng phương pháp huỷ như thế nào. Thông tư 153/2012 thì không thấy nêu các phương pháp huỷ, tôi có tham khảo một số đơn vị khác và hỏi Cục thuế thì họ bảo là tuỳ theo đơn vị để có thể áp dụng: cắt vụn, cắt góc, đốt..

  Vậy cho tôi hỏi phương pháp huỷ biên lai gồm những hình thức như thế nào?

  Được quy định tại hướng dẫn nào?

  Nếu dùng phương pháp đốt thì đốt nguyên cả quyển (liên 1 + liên 2) hay chỉ đốt liên 2?

  Nhờ TVPL tư vấn giúp Tôi

  Xin cảm ơn.

   

   
  22231 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447895   24/02/2017

  clevietkimlaw4
  clevietkimlaw4
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/12/2016
  Tổng số bài viết (153)
  Số điểm: 876
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 28 lần


  Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi.

  Về những thắc mắc của bạn, tôi xin được đóng góp ý kiến như sau:

  Thứ nhất, về các hình thức hủy biên lai cũng như văn bản pháp luật hướng dẫn về quy định này.

  Mục 14.9 quy định về Xuất hủy biên lai trong Quy trình quản lý biên lai được ban hành cùng với Quyết định số 440/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính ngày 14/03/2013 có nói về các phương pháp hủy biên lai như sau:

  “Phương pháp hủy biên lai: Hội đồng hủy biên lai thực hiện hủy biên lai theo một trong hai cách:

  + Đốt toàn bộ số biên lai cần hủy dưới sự giám sát của các thành viên trong Hội đồng thanh hủy.

  + Cắt, xé từng tờ biên lai cần hủy thành nhiều phần trước khi bán hoặc ngâm trong các bể hóa chất xử lý nguyên liệu của các cơ sở sản xuất giấy dưới sự giám sát của các thành viên trong Hội đồng thanh hủy.

  - Lập biên bản thanh hủy kèm Bảng kê chi tiết các loại ấn chỉ thực hủy để lưu trữ, gửi cho các cơ quan có đại diện là thành viên tham gia Hội đồng thanh hủy biên lai và báo cáo cơ quan thuế cấp trên.”

  Vậy, sẽ có các phương pháp như sau để hủy biên lai: đốt toàn bộ, cắt xé thành nhiều phần trước khi bán hoặc ngâm trong hóa chất.

  Việc áp dụng hình thức nào phụ thuộc vào lựa chọn của công ty bạn cũng như hướng dẫn trong công văn trả lời về việc hủy mà Tổng cục thuế gửi cho Cục thuế địa phương bạn.

  Ví dụ, trong Công văn số 21/TCT-TVQT của Tổng cục thuế trả lời Cục thuế tỉnh Đắc Lắc có quy định tại điều 3 như sau:

  “3/ Sau khi Hội đồng thanh hủy ấn chỉ thuế đã kiểm tra đối chiếu thực tế các loại ấn chỉ thuế thu hồi đem hủy so với bảng kê chi tiết, cho hủy theo một trong hai cách:

  - Đốt toàn bộ ấn chỉ thuế thu hồi dưới sự giám sát của các thành viên trong Hội đồng.

  - Xé vụn từng tờ ấn chỉ thuế thu hồi, trước khi bán cho các cơ sở sản xuất giấy dưới sự giám sát của các thành viên trong Hội đồng.”

  Tức là, nếu công ty bạn ở Đắc Lắc, thì việc hủy biên lai thu phí và lệ phí của bạn sẽ theo hai phương pháp là: đốt toàn bộ và xé vụn trước khi bán. Bạn cần tìm Công văn mà Tổng cục thuế trả lời Cục thuế địa phương bạn sau đó tuân thủ những quy định trong công văn yêu cầu.

  Thứ hai, về việc đốt cả liên 1 và liên 2 hay chỉ đốt mình liên 2.

  Điều 16, Điều 24 của Quyết định số 30/2001/QĐ-BTC ngày 13/04/2001 của Bộ Trưởng Bộ Tài chính về việc ban hành chế độ in, phát hành, quản lý sử dụng ấn chỉ thuế có quy định:

  “Điều 16: Tất cả các đối tượng sử dụng biên lai hàng tháng phải có báo cáo về tình hình sử dụng biên lai cho cơ quan thuế (nơi nhận biên lai), hết năm phải thực hiện quyết toán số biên lai sử dụng và chuyển số tồn sang năm sau.

  Điều 24: Tài liệu kế toán ấn chỉ thuế phải được lưu giữ và bảo quản theo đúng quy định. Tài liệu kế toán ấn chỉ: số liệu tổng hợp phải được phản ánh vào sổ số liệu lịch sử trước khi sắp xếp phân loại và đưa vào lưu trữ; sổ số liệu lịch sử lưu trữ vĩnh viễn, báo cáo kế toán ấn chỉ, chứng từ kế toán ấn chỉ, liên lưu của biên lai, chứng từ (liên 1) lưu trữ 5 năm, quá thời hạn lưu trữ nêu trên, cơ quan thuế các cấp, cơ quan sử dụng biên lai, chứng từ tiến hành liệt kê danh mục cần thanh hủy trình cơ quan thuế cấp trên cho phép lập hội đồng hủy bỏ theo chế độ”.

  Tại điểm 2, phần II: Thanh hủy các loại ấn chỉ thuế (Phụ lục kèm theo Điều 17 Chế độ quản lý ấn chỉ ban hành kèm Quyết định số 30/2001/QĐ-BTC) có quy định:

  “2. Đối với các loại sổ sách, chứng từ (bao gồm cả báo soát, bản lưu của biên lai thu thuế, thu tiền) và báo cáo kế toán hết thời hạn lưu trữ, các Chi cục, Cục Thuế tổng hợp các loại chứng từ, sổ sách thanh hủy theo chế độ, báo cáo cơ quan Thuế cấp trên thành lập Hội đồng thanh hủy, bao gồm: Đại diện cơ quan tài chính cùng cấp, Đại diện cơ quan Thuế (Thủ trưởng đơn vị, đại diện phòng thanh tra, phòng Quản lý ấn chỉ, kế toán ấn chỉ, thủ kho ấn chỉ).

  Việc thanh hủy tổ chức tại đơn vị xin thanh hủy”.

  Căn cứ hướng dẫn nêu trên, để thuận tiện cho công tác quản lý ấn chỉ của Cục Thuế và tăng thêm ý thức tự chịu trách nhiệm của đơn vị thu phí, lệ phí thì Liên báo soát của Biên lai thu phí được lưu giữ tại đơn vị thu trong thời hạn 5 năm, quá thời hạn lưu trữ cơ quan sử dụng biên lai có thể tiến hành liệt kê danh mục cần thanh hủy trình cơ quan thuế để lập hội đồng hủy bỏ theo chế độ. Tức là, khi đốt để thanh hủy biên lai, sẽ chỉ đốt liên 2 (nếu chưa hết thời hạn liên 1 phải lưu trữ), còn liên 1 (hay Liên báo soát) sẽ được lưu giữ trong vòng 5 năm tại đơn vị thu, chỉ khi hết thời hạn này thì mới được đốt và quy trình để thanh hủy cũng giống như thanh hủy biên lai.

  Trên đây là những đóng góp của tôi dựa trên những thông tin bạn đã cung cấp, nếu còn có thắc mắc và muốn trao đổi thêm, bạn vui lòng liên hệ với luật sư để được trả lời rõ hơn.

  Trân trọng!

  Chuyên viên tư vấn: Trịnh Thủy Tiên

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DOANH NGHIỆP - ĐẦU TƯ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn clevietkimlaw4 vì bài viết hữu ích
  phuonguyen2503 (19/10/2017)
 • #479164   20/12/2017

  thcsnguyenhue_q12
  thcsnguyenhue_q12

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/11/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cho xin mẫu biên bản hủy biên lai 

   
  Báo quản trị |