Hướng dẫn xác định hóa đơn bất hợp pháp

Chủ đề   RSS   
 • #484085 31/01/2018

  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1243)
  Số điểm: 8075
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 162 lần


  Hướng dẫn xác định hóa đơn bất hợp pháp

  Trường hợp công ty A nợ thuế, Chi cục Thuế ra thông báo các hóa đơn còn lại của công ty không còn giá trị sử dụng (cưỡng chế). Công ty A không hề biết nên cứ phát hành hóa đơn, sau đó mới biết và làm luôn 3 việc: Trả hết tiền thuế còn nợ, đã thu hồi hết các hóa đơn đã phát hành (có biên bản hủy hóa đơn). Sau đó cơ quan thuế đã ra thông báo tiếp tục được sử dụng hóa đơn. Công ty đã viết và cấp lại hóa đơn thay thế các hóa đơn bị hủy nêu trên. Nay bên cơ quan thuế yêu cầu công ty đến làm biên bản xử phạt hành chính, lý do phạt: Sử dụng hóa đơn trong thời gian bị cưỡng chế. Họ cho rằng đơn vị sử dụng hóa đơn bất hợp pháp? Hóa đơn đã hủy rồi, đã thay thế hóa đơn khác rồi (trước khi cơ quan thuế lập biên bản) không còn sử dụng nữa thì sao còn gọi là hóa đơn bất hợp pháp.

  Mình có tìm được công văn chỉ đạo của cơ quan thuế đây về trường hợp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, không có loại trừ (kể cả khi công ty anh đã thu hồi hóa đơn):

  Theo hướng dẫn tại Công văn 410/TCT-KK năm 2016 xử lý vướng mắc trong xử lý hóa đơn bất hợp pháp do Tổng cục thuế ban hành thì:

  "2. Về việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả đối với hóa đơn sử dụng trong thời gian cơ quan thuế áp dụng biện pháp cưỡng chế nợ thuế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng.

  Trường hợp, người nộp thuế sử dụng hóa đơn trong thời gian cơ quan thuế có Quyết định cưỡng chế nợ thuế bằng hình thức thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, cơ quan thuế thực hiện truy thu số thuế phát sinh (nếu có) do sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Các hóa đơn nêu trên không có giá trị sử dụng, đơn vị bán hàng và mua hàng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp. Đơn vị mua hàng không được kê khai khấu trừ thuế GTGT và tính chi phí hợp lý khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN, bên bán hàng và bên mua hàng phải lập biên bản thu hồi các hóa đơn đã lập sai quy định.

  Sau khi Quyết định cưỡng chế nợ thuế hết hiệu lực thi hành hoặc bị bãi bỏ, qua xác minh cơ quan thuế xác định thực tế có hoạt động mua bán hàng hóa, dịch vụ thì cơ quan thuế hướng dẫn đơn vị bán hàng xuất hoá đơn, căn cứ các hóa đơn này đơn vị bán hàng, mua hàng của Công ty thực hiện kê khai thuế theo quy định.

  NHư vậy, trong trường hợp nêu trên thì vẫn xác định là hóa đơn bất hợp pháp đúng không?

   

   
  3755 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #506828   06/11/2018

  mongtho1710
  mongtho1710
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2017
  Tổng số bài viết (367)
  Số điểm: 2710
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 57 lần


  Nếu trường hợp người mua hàng không biết là bên bán hàng đã sử dụng hóa đơn bất hợp pháp nên đã đem hóa đơn đó kê khai khấu trừ thuế GTGT, sau đó, cơ quan thuế thông báo là hóa đơn đó là hóa đơn bất hợp pháp. Như vậy, thì trường hợp này người mua có bị sử phạt vì sử dụng hóa đơn bất hợp pháp hay không.

   
  Báo quản trị |  
 • #507082   10/11/2018

  tientaetae
  tientaetae
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (312)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 52 lần


  Nếu người mua hàng không biết hóa đơn đó là bất hợp pháp thì không bị xử phạt, trong trường hợp này họ ngay tình. Còn nếu họ biết hoặc buộc phải biết hóa đơn bất hợp pháp ( ví dụ như trường hợp mua bán hóa đơn) mà vẫn sử dụng thì đương nhiên sẽ bị phạt./

   
  Báo quản trị |