DanLuat 2015

Hướng dẫn viết, gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo

Chủ đề   RSS   
 • #127860 04/09/2011

  Dangvnf

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/09/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hướng dẫn viết, gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo

  Xin Luật sư tư vấn cho tôi trường hợp như sau:
  Tôi có mua 1 suất chung cư thuộc dự án xây trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ chung cư của công ty X tại trụ sở công ty X qua 1 người đang làm tại công ty X với những giấy tờ sau:
  1. Hợp đồng mua bán giữa tôi và ngưòi này (viết tay, có người làm chứng);
  2. Phiếu thu tiền (có đóng dấu công ty X) với số tiền 1,5 tỷ đồng;
  3. Bản vẽ dự án (phôtô) thể hiện căn hộ tôi mua.
  Hiện nay người này đang bỏ trốn, khi tôi phát hiện đuợc sự việc người này bỏ trốn tôi đã đến công ty X để tìm hiểu thì được biết công ty X có dự án như vậy nhưng chưa bán, chưa phân suất, phiếu thu của tôi không do công ty thu, các chữ ký trên phiếu thu không đúng (kế toán trưởng, thủ quỹ). Theo như hiểu biết pháp luật của tôi thì người này có dấu hiệu lừa đảo (điều 139/Bộ luật tố tụng hình sự). Tôi muốn viết đơn tố cáo người này tới cơ quan pháp luật.
  Vậy nhờ luật sư tư vấn cho tôi những vấn đề sau:
  1. Công ty X ở huyện Từ liêm - Hà nội, người này ở Kim liên - Hà nội, vậy tôi làm đơn gửi tới những cơ quan pháp luật nào?
  2. Với phiếu thu nội dung góp vốn mua căn hộ chung cư có đóng dấu như vậy, công ty X có phải chịu trách nhiệm gì không?
  3. Hiện nay người này đã bỏ trốn (có xác nhận của gia đình và công ty X nơi người này làm việc) thì cách giải quyết như thế nào, trình tự pháp luật ra sao?
  Mong Luật sư tư vấn giải đáp những khúc mắc của tôi, giúp tôi tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý.
  Xin trân trọng cảm ơn./.
  Cập nhật bởi Dangvnf ngày 04/09/2011 01:31:40 SA Thay đổi luật sư hỏi
   
  36009 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #128464   06/09/2011

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (2964)
  Số điểm: 19214
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 981 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  1. Nếu yêu cầu về hình sự thì bạn có thể gửi đơn cho công an nơi mình cư trú hoặc nơi cư trú của đối tượng bạn tố cáo. Nếu là phi hình sự thì gửi tòa án nơi cư trú của đối tượng bạn tranh chấp.

  2. Trách nhiệm như thế nào phụ thuộc vào sự liên quan của Công ty X và chứng cứ kèm theo.

  3. Theo hình sự thì việc xử lý thuộc thẩm quyền của công an sau khi nhận đơn của bạn. Về dân sự thì tòa án sẽ quyết định căn cứ vào tình hình cụ thể.

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #129842   12/09/2011

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7075)
  Số điểm: 43806
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2618 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Câu hỏi của bạn, tôi xin trả lời như sau:

  1.                  Bạn cần xem lại giấy tờ thì mới xác định được là người kia có hành vi lừa đảo hay không. Cụ thể là: Nếu Bên ký hợp đồng với bạn là Công ty X, loại hợp đồng là “hợp đồng góp vốn” để được quyền ưu tiên mua căn hộ theo quy định tại Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ hướng dẫn luật nhà ở; Tại thời điểm bạn ký hợp đồng góp vốn, dự án đủ điều kiện để được huy động vốn theo quy định tại Nghị định 71 nêu trên (Chủ đầu tư cấp I được ký hợp đồng, văn bản góp vốn hoặc hợp đồng, văn bản hợp tác đầu tư sau khi đã có dự án phát triển nhà ở được phê duyệt, đã thực hiện khởi công xây dựng công trình nhà ở và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở biết trước ít nhất 15 ngày, tính đến ngày ký hợp đồng huy động vốn. Đồng thời, chủ đầu tư được phân chia tối đa cho các hình thức huy động vốn không quá 20% số lượng nhà ở trong mỗi dự án (tính trên tổng số lượng nhà ở thương mại của dự án cấp I hoặc dự án phát triển nhà ở độc lập không phải là dự án cấp II) không phải thông qua sàn giao dịch bất động sản”; việc thu tiền của bạn có hóa đơn, chứng từ đúng quy định… thì không cấu thành tội phạm.

  2.                  Vụ việc có thể cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 139 BLHS (mức hình phạt có thể là 12 năm đến 20 năm hoặc chung thân nếu tài sản trên 500 trđ) nếu là loại hợp đồng mua bán nhà (kể cả viết tay) mà bên ký bán không (chưa) có quyền bán nhà theo quy định của pháp luật, mục đích nhằm chiếm đoạt tài sản của bạn… Nội dung bạn trình bày chưa rõ ràng (bạn mua của người góp vốn hay mua của công ty X, loại HĐ của bạn là HĐ mua bán nhà hay HĐ góp vốn, nội dung HĐ thỏa thuận như thế nào?....) nên Luật sư chưa thể trả lời cho bạn là vụ việc đã có dấu hiệu tội phạm hay chưa, nếu có thì tội gì. Tuy nhiên, việc bạn trình bày cũng có nhiều dấu hiện có khả năng cấu thành tội phạm không chỉ với người giao dịch với bạn mà với cả lãnh đạo công ty X. Để có câu trả lời xác đáng và giúp bạn thực hiện thủ tục pháp lý bạn nên photo toàn bộ văn bản của vụ việc xuất trình cho luật sư để luật sư có thể đưa ra giải pháp tốt nhất cho bạn.

  1.                  Nơi hợp đồng được ký kết là nơi công an có thẩm quyền giải quyết vụ việc nếu có dấu hiệu tội phạm (nếu công ty ký HĐ với bạn thì công an nơi công ty có trụ sở chính là nơi giải quyết). Tuy nhiên, trước khi công an vào cuộc thì bạn có thể nhờ những người chuyên nghiệp về thu hồi nợ để sớm thu hồi khoản tiền trên của bạn.

  2.                  Nếu bạn đưa đơn ra công an, bạn cần làm đơn tố giác tội phạm để trình bày rõ nội dung sự việc, đồng thời cung cấp các tài liệu chứng cứ kèm theo đơn. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được đơn tố giác, cơ quan công an có nghĩa vụ kiểm tra, xác minh nguồn tin theo quy định tại điều 103 BLTTDS. Nếu có dấu hiệu tội phạm thì cơ quan điều tra có trách nhiệm khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can, ra lệnh kê biên tài sản của bị can để đảm bảo thi hành án và thực hiện các nghiệp vụ điều tra theo quy định của pháp luật. Sau khi kết thúc điều tra, thì cơ quan điều tra ra kết luận điều tra để xác định rõ hành vi phạm tội của bị can rồi chuyển hồ sơ cho VKS để truy tố trước pháp luật (ra bản cáo trạng). Sau đó vụ việc được chuyển sang Tòa án để xét xử theo quy định pháp luật. Trong vụ án như thế này, tòa án sẽ giải quyết cả trách nhiệm hình sự (hình phạt) và trách nhiệm dân sự (bồi thường, khắc phục hậu quả) đối với bị cáo. Nếu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 trđ trở lên thì mức hình phạt cao nhất có thể là tù chung thân (trước đây theo BLHS năm 1999 là tử hình).

  Thân ái!

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  vuminhtien1972 (24/02/2015)
 • #228388   22/11/2012

  mailoanql
  mailoanql

  Sơ sinh

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:21/11/2012
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi muốn rút đơn tố cáo tội lừa đảo

  Xin luật sư cho tôi được biết,khi tôi đã nộp dơn tố cáo tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một người.nhưng sau đó người này đã về gặp tôi và chịu trách nhiệm trả hết số tiền đã lừa.vì là chỗ thân quen nên tôi muốn rút đơn tố cáo.như vậy tôi cần những thủ tục gì?và khi tôi đã rút đơn thì người kia có bị truy tố  tội danh nữa hay không?(mong được trả lời sớm)

   
  Báo quản trị |  
 • #228650   23/11/2012

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (2964)
  Số điểm: 19214
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 981 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Tội lừa đảo (Điều 139 Bộ luật hình sự) không thuộc loại tội danh mà khi người bị hại rút đơn thì phải đình chỉ vụ án như quy định tại khoản 2 Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự. Vì vậy, dù bạn rút đơn thì việc có bị truy tố tiếp hay không là thuộc quyết định của cơ quan tiến hành tố tụng. Tuy nhiên, theo thực tế cuộc sống hiện nay, nếu vụ việc không quá nghiêm trọng, tôi nghĩ người kia nhiều khả năng không bị truy tố.

   

  Trân trọng!

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LS_CaoSyNghi vì bài viết hữu ích
  mailoanql (03/12/2012)
 • #344127   12/09/2014

  Minhtrang0791
  Minhtrang0791

  Sơ sinh

  Thị xã Lai Châu, Điện Biên, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin chào BQT

  em có sự viên như thế này có thể viết đôn tố cáo đk không ạ, hồi đầu năm ngoái em có đi bán hàng thuê cho 1 của hàng bán quần áo, chị chủ của hàng có dữ của em 1 bằng tốt nghiệp cao đẳng, cho tới giờ em đã nghỉ làm ở đó được gần 6 tháng em muốn xin lại cái bằng để no công việc nhung gọi điên và nhắn tin chị ấy không nghe và chả lời tin nhắn của em ma công việc thì không chờ được nên em bị lỡ mất việc làm, Theo mợi người em phải làm sao bây giờ ạ.

  Cảm ơn BQT

   
  Báo quản trị |  
 • #364138   22/12/2014

  duytinhhg
  duytinhhg

  Sơ sinh

  Hà Giang, Việt Nam
  Tham gia:22/12/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Phó chủ tịch UBND xã ký xác nhận giấy ủy quyền khống, người được ủy quyền trong giấy tờ khống mang giấy và bìa đỏ lấy được đi thế chấp vay tiền trong 2 năm: Gia đình tôi có một thửa đất ở Khu 3 thị trấn Vinh Quang huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AG 911725 do Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Su Phì cấp năm 2006. Số thửa: 39 a, tờ bản đồ số 16, diện tích đất: 70 m2, hình thức sử dụng: Sử dụng riêng 70 m2, mục đích sử dụng: Đất ở đô thị, thời hạn sử dụng đất: lâu dài.

            Tháng 8/2011, chúng tôi gửi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nói trên cho ông Phan Văn Tụ trú tại Khu 3 thị trấn Vinh Quang huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang và nhờ ông Tụ bán hộ thửa đất đó.

            Tháng 01/2012, ông Nông Văn Quang ở xã Túng Sán huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang đồng ý mua đất của tôi với giá 200000000 đồng (hai trăm triệu), tôi hỏi ông Tụ để xin lại Giấy chứng nhận QSDĐ thì ông Tụ có nói rằng giấy này đã bị lẫn vào hồ sơ giấy tờ khác nên chưa tìm thấy. Sau đó ông Tụ có nói rằng do lúc sắp xếp mà Giấy chứng nhận QSDĐ của chúng tôi bị lẫn vào hồ sơ giấy tờ của ông Ngô Cảnh Hoàn, địa chỉ Khu 4 thị trấn Vinh Quang huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang và hứa sẽ tìm để trả lại. Việc mua bán nói trên của chúng tôi không thành do không có đủ giấy tờ hợp lệ.

            Sau một thời gian dài, đến tháng 7/2012, tôi nhận được thông tin từ ông Nông Việt Hữu, trú tại phường Ngọc Hà thành phố Hà Giang báo rằng Giấy chứng nhận QSDĐ của tôi đã bị ông Ngô Cảnh Hoàn thế chấp để vay số tiền 420 000 000 đồng (bốn trăm hai mươi triệu đồng). Căn cứ để ông Hoàn thế chấp là Giấy ủy quyền giả được lập ngày 15/10/2011 do ông Lý Ngọc Quang - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thi trấn Vinh Quang huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang ký xác nhận. Trên giấy này đã làm khống chữ ký của tôi và của vợ tôi là Phạm Thị Hường.

   
  Báo quản trị |  
 • #399523   15/09/2015

  Tôi có cho một đồng nghiệp mượn 15 triệu đồng để đáo hạn ngân hàng ( theo như lời chị ta nói ) có viết biên nhận hẳn hoi.

  Nhưng đã gần một tháng qua chị ta vẫn chưa trả lại, cứ lấy lý do ngân hàng chậm trễ, hồ sơ chưa xong, hẹn lần hẹn lựa hết lần này đến lần khác ( tất cả đều thông qua tin nhắn điện thoại và hiện nay tôi vẫn còn lưu giữ tất cả ).

  Gần đây tôi được biết là chị ta mượn không phải để trả đáo hạn ngân hàng mà sử dụng vào mục đích riêng.

  Hỏi như thế chị ta có phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không, tôi có thể thưa chị ta không và thưa ở nơi nào cho đúng.

   
  Báo quản trị |  
 • #399609   16/09/2015

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (2964)
  Số điểm: 19214
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 981 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Với những thông tin bạn nêu thì thực tế khó xử lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  - Về hình sự: Bạn có thể gửi đơn yêu cầu đến cơ quan công an

  - Về dân sự: Bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết nếu không thỏa thuận được với người mượn tiền. Bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp khác mà bạn cho là phù hợp nhưng không trái pháp luật.

   

  Trân trọng! 

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #435674   12/09/2016

  Thưa LS.! cho tôi hỏi 

  Nguyên tháng 9 năm 2015,cháu tôi có làm ăn mua bán với một người và có nhờ tôi vay với số tiền 3 lần ngân hàng gần 2 tỷ đồng.

  Nhưng đến nay đã 12 thang rồi mà cháu tôi với cô không hoàn lại cho tôi để trả nợ cho ngân hàng,tôi phải gánh gồng để trả lãi,nay cũng đã cố gắng hết sức.

  Tôi muốn làm đơn khởi kiên đến tòa án thì xin LS cho biết phải làm như thế nào?

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #436050   16/09/2016

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4586)
  Số điểm: 27222
  Cảm ơn: 19
  Được cảm ơn 1695 lần
  Lawyer

  Chào THANHHIEP600 !

  Luật sư Dương Văn Mai, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn cho bạn trong trường hợp này như sau:

  Trước hết để tố cáo theo hướng hình sự hay khởi kiện vụ án dân sự đối với những người đó thì cần phải có đầy đủ các thông tin tài liệu khi bạn cho những người này vay tiền.... Chính vì vậy với những thông tin bạn cung cấp thì chưa đủ để luật sư tư vấn cho bạn thực hiện việc viết đơn tố cáo hay viết đơn khởi kiện.

  Nếu có thể bạn cung cấp thêm các thông tin tài liệu liên quan tới sự việc để được luật sư tư vấn chi tiết. Bạn cũng có thể gọi tới Tổng đài tư vấn luật 19006281 nhánh 2 của Công ty chúng tôi.

  Chúc bạn sức khỏe và sớm giải quyết được sự việc.

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 19006281

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com