Hướng dẫn viết đơn khiếu kiện bị lấn chiếm đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #440963 09/11/2016

  Hướng dẫn viết đơn khiếu kiện bị lấn chiếm đất đai

  Tôi tha thiết muốn nhờ luật sư tư vấn một việc như sau:

  Gia đình tôi có mảnh đất tại Khu 6 - Thị trấn Mường Khến - Tân Lạc - Hòa Bình được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất ngày 27/3/2002  tờ số 9 tại thửa 89 diện tích 253.1 m2. Tôi đã sử dụng thửa đất này từ năm 1996 đến nay.

  Trước đây gia đình tôi có xây dựng nhà ở và công trình chăn nuôi. Phía trước nhà ở, tôi có để ra 1m làm lối đi, phía sau tôi xây chuồng lợn để chừa ra 20 cm cho  mái giọt gianh chảy vào đất nhà mình. Sau đó, ông Cao Bá Chắc xây nhà ở có lấn sang đất nhà tôi. Thấy vậy, tôi đã có ý kiến đề nghị ông Chắc không được lấn chiếm sang phần đất của nhà tôi thì ông Chắc đã xây rụt vào và trả lại phần đất cho nhà tôi. Đến khi có công trình nước sạch, gia đình ông Cao Bá Chắc định đặt đường ống nước trên phần đất nhà tôi nhưng tôi không đồng ý. Tôi đã mời địa chính thị trấn đến đo. Anh Sáu - cán bộ địa chính thời điểm đó đã đến đo đủ phần đất nhà tôi cho đến bây giờ. Tôi vẫn nghĩ rằng đo như thế là đã giải quyết xong. Vì điều kiện tôi chưa xây dựng kiên cố được phần đất còn lại, sau ông Chắt cũng mất.

  Đến năm 2014 anh Cao Bá Chính là con trai ông Chắc đã cố tình lợp mái tôn chìa sang đất nhà tôi 20cm. Tôi nghĩ đó là hành lang nên tôi không nói gì. Thấy vậy, đến tháng 11/2015 anh Chính lại tiếp tục xây dựng phía sau. Anh xây bể nước sát vào phần tường để chừa ra 20 cm của  nhà tôi. Vì thế, tôi đã làm đơn đưa ra thị trấn nhờ giải quyết. Sau đó UBND Thị trấn mường khến đã giải quyết (cán bộ địa chính thị trấn có đo và thấy đất nhà tôi thiếu, nhà anh Chính thừa liền giấu tờ biên bản đo đi và nói mất rồi),có biên bản hòa giải không thành. 

  Tôi đã nộp đơn ra tòa án huyện, được hướng dẫn yêu cầu thị trấn hòa giải lần 2 và không thành. Tuy nhiên, tòa án huyện ỉm hồ sơ của nhà tôi 5 tháng (do người của tòa án quen biết với anh Cao Bá Chính - Giám đốc đài truyền hình huyện). 

  Vì vậy gia đình tôi đã nộp trực tiếp hồ sơ lên tòa án tỉnh và được tòa án tỉnh hướng dẫn như sau:

  - Đo đạc lại đất của gia đình xem tổng diện tích đang sử dụng là bao nhiêu, nhà hàng xóm lấn chiếm bao nhiêu so với sổ đỏ được cấp là bao nhiêu.

  - Yêu cầu thị trấn khi hòa giải phải có sổ đỏ của hai nhà và thực tế đất hiện đang sử dụng của hai nhà là bao nhiêu?

  Tôi muốn nhờ luật sư tư vấn giúp, với thực tế trên của nhà tôi thì bây giờ tôi phải viết đơn gì để được thị trấn đo đạc lại đất đai và hòa giải lần 3 dựa trên sổ đỏ hai nhà? Nội dung đơn tôi sẽ phải viết như thế nào ạ? 

  Cảm ơn luật sư rất nhiều! Gia đình tôi là dân thường, còn anh chính là cán bộ truyền hình huyện. Chúng tôi rất bức xúc khi bị lấn chiếm mà không được hướng dẫn và giải quyết cụ thể.

   
  42253 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #441104   10/11/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Vụ việc của bạn đã nộp đơn ra tòa án huyện, được hướng dẫn yêu cầu thị trấn hòa giải lần 2 và không thành. Tuy nhiên, tòa án huyện ỉm hồ sơ 5 tháng . Vì vậy gia đình bạn đã nộp trực tiếp hồ sơ lên tòa án tỉnh và được tòa án tỉnh hướng dẫn theo thông tin như trên.

  Như vậy, vụ việc của bạn nêu ở đây là vụ tranh chấp quyền sử dụng đất, cụ thể hơn là tranh chấp giữa những người sử dụng với nhau về ranh giới giữa các vùng đất được phép sử dụng và quản lý.  Đây là tranh chấp về ranh giới. Loại tranh chấp này thường do một bên tự ý thay đổi ranh giới và chiếm luôn diện tích đất của người nhà bạn. Những trường hợp tranh chấp này xảy ra thường do ranh giới đất giữa những người sử dụng đất liền kề không rõ ràng. Do đó, Theo khoản 1 điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: “Đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp”. Theo đó, khi bạn khởi kiện vụ việc thì phải chứng minh số diện tích đất bị lấn chiếm và phải chỉ rõ số diện tích của nhà bạn và nhà hàng xóm là bao nhiêu, cụ thể và chi tiết trên sơ đồ thửa đất.

  Căn cứ Khoản 4 Điều 91 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định “Đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh mà không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì Tòa án giải quyết vụ việc dân sự theo những chứng cứ đã thu thập được có trong hồ sơ vụ việc”. Theo đó, bạn phải đưa ra đưa ra chứng cứ để chứng minh diện tích đất bị lấn chiếm bằng cách thu thập chứng cứ để chứng minh việc khởi kiện của mình.

  Để có được chứng cứ, chứng minh yêu cầu của ình một cách hợp pháp bạn phải thu thập chứn cứ bằng cách:

  1.Giấy CNQSD đất của nhà bạn và của nhà hàng xóm  lấn chiếm kia

  2. Trich lục sơ đồ thửa đất

  3. Yêu cầu cung cấp thông tin toàn bộ thửa đất(Phòng tài nguyên môi trường).

  Do bạn không nỗi đất thửa đất nhà bạn có Giấy CNQSD đất hay không nên tôi tạm tư vấn như sau:

  Theo quy định tại Điều 203 Luật đất đai năm 2013 về thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai: Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì được giải quyết như sau:

  1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết;

  2. Tranh chấp đất đai mà đương sự không có Giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này thì đương sự chỉ được lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định sau đây:

  a) Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định tại khoản 3 Điều này;

  b) Khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự”.

  Như vậy, hòa giải tại UBND cấp xã là điều kiện bắt buộc trước khi khởi kiện ra Tòa án. Trong trường hợp của bạn khi xảy ra tranh chấp đất đai với anh Chính đã được UBND cấp huyện hòa giải 2 lần không thành  và bạn tiếp tục hòa giải lần 3 với các điều kiện tôi dã nói ở trên thì bạn có quyền nộp đơn khởi kiện lên Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

  Về thẩm quyền của Tòa án giải quyết tranh chấp trong trường hợp này. Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện. Và theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ thì: “Đối tượng tranh chấp là bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết”. Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú.

  Về hồ sơ khởi kiện, Sau khi UBND xã tiến hành hòa giải không thành giữa gia đình bạn và gia đình anh Chính thì bạn có quyền nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bạn đang cư trú. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị:

  -Đơn khởi kiện. Về nôi dung đơn khởi kiện thì tùy theo mẫu của Tòa án, nội dung chính bạn cần thể hiện được đó là thông tin cụ thể về mảnh đất của bạn(diện tích, chiều dài chiều rộng, diện tích thực đang được sử dụng). Trình bày việc bạn đã chừa 20cm để cho mái giọt gianh chảy về nhà mình và quá trình tranh chấp giữa bạn và ông Chắc, sau này là anh Chính (con ông Chắc) như thế nào?. Thể hiện yêu cầu của bạn ( tiến hành đo đạc lại diện tích đất giữa 2 gia đình, yêu cầu anh Chính cung cấp các giấy tờ đo đạc)…. Các giấy tờ tài liệu liên quan đến mảnh đất như GCN quyền sử dụng đấy, trích lục bản đồ địa chính, giấy tờ mà cán bộ địa chính đã đo đạc lại, biên bản hòa giải không thành….

  Trên đây là nội dung trả lời cho trường hợp của bạn, hy vọng có thể giúp bạn trong quá trình giải quyết việc này. Nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào khác vui lòng liên hệ ĐT trực tiếp với tôi .

  Cập nhật bởi toanvv ngày 10/11/2016 11:43:25 SA

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  huyentrang8785 (12/11/2016)
 • #442310   23/11/2016

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

   
   

   

   

   

  Tân Lạc, ngày 20 tháng 11 năm 2016

   

   

  ĐƠN KHỞI KIỆN LẦN 3

  “Về hành vi lấn chiếm đất”

   

  Kính gửi: UBND Thị trấn Mường Khến, Tân Lạc, Hòa Bình

   

   

  Họ và tên người khởi kiện: Nguyễn Thị Síu                     Sinh năm: 1950

  Số CMTND/ Hộ chiếu: 113240591     Ngày cấp: 19/4/2003     Nơi cấp: CA Hòa Bình.

  Nơi  ĐKHKTT: Số Nhà 141, Khu 6, Thị Trấn Mường Khến, Tân Lạc, Hòa Bình.

  Nơi ở: Số Nhà 141, Khu 6, Thị Trấn Mường Khến, Tân Lạc, Hòa Bình.

  Họ và tên người bị kiện : Cao Bá Chính ( người được ủy quyền sở hữu đất).

  Nơi ĐKHKTT: Khu 6, Thị Trấn Mường Khến, Tân Lạc, Hòa Bình.

  Nơi ở: Khu 6, Thị Trấn Mường Khến, Tân Lạc, Hòa Bình.

                                                  

  Nội dung khởi kiện

   

  Gia đình tôi có mảnh đất tại Khu 6 - Thị trấn Mường Khến - Tân Lạc - Hòa Bình được cấp giấy chứng nhận sử dụng đất ngày 27/3/2002  tờ số 9 tại thửa 89 diện tích 253.1 m2. Tôi đã sử dụng thửa đất này từ năm 1996 đến nay.

  Cách đây hơn 10 năm tôi có xây công trình nhà ở, chuồng lợn. Tôi có xây tường nhà, tường chuồng lợn rụt vào và để lại một phần đất bên nhà ông Cao Bá Chắt cho mái giọt ranh chảy vào đất nhà mình. Đến khi ông Chắt xây nhà, lợi dụng phần đất nhà tôi để thừa ra ông Chắt đào móng sang phần đất thừa đó của nhà tôi. Ông Chắt đã móc hết đá phần móng của tường nhà mà tôi đã xây giật cấp. Tôi sang nhà và có ý kiến với ông ấy, yêu cầu ông Chắt móc đá lên, xây móng rụt vào để trả lại diện tích đất của nhà tôi. Sau đó ông Chắt cũng đã phải xây rụt vào, không lấn sang phần đất thừa của nhà tôi nữa. Khi nhà ông Chắt xây lên tường và đổ mái tầng 2, ông Chắt đan sắt định đổ mái chìa sang phía khoảng không đất của nhà tôi. Tôi thấy thế tiếp tục sang ý kiến với ông Chắt về điều này, ông Chắt cũng phải cắt phần sắt đã đan chìa sang khoảng không đất nhà tôi và đổ mái rụt vào.

  Sau một thời gian, gia đình tôi chưa có điều kiện xây dựng nên vẫn để nguyên hiện trạng đất như vậy. Gia đình ông Chắt lại nổi lòng tham tiếp tục muốn lấn chiếm phần đất tôi để thừa ra trước đó. Gia đình ông Chắt định đặt đường ống nước máy trên phần đất của nhà tôi. Vì bảo vệ diện tích đất nhà mình được nhà nước cấp theo sổ đỏ và đã đóng thuế cho nhà nước theo đúng quy định, tôi sang ý kiến với gia đình ông Chắt không cho phép ông làm như vậy đồng thời có đơn đề nghị ra UBND Thị Trấn Mường Khến nhờ giải quyết. Ông Sáu lúc đó là cán bộ địa chính đã lên đo đạc và đã đóng 01 cọc sắt phân định ranh giới khoảng đất nhà tôi để thừa ra với đất nhà ông Chắt. Sau đó tôi nghĩ sự việc đã xong và nghĩ gia đình ông Chắt sẽ không lấn chiếm đất nhà tôi để thừa ra nữa.

  Từ đó cho đến nay, khi ông Cao Bá Chắt đã chết, do gia đình tôi chưa có điều kiện xây dựng nên vẫn tiếp tục để nguyên hiện trạng phần đất tiếp giáp với gia đình ông Chắt như cũ. Đến đời con trai ông Chắt là anh Cao Bá Chính tiếp tục có lòng tham, thấy phần đất của tôi để thừa ra nên ngày 20/9/2015 anh Chính đã tự ý xây dựng công trình lấn chiếm sang phần đất nhà tôi để thừa ra ở phía đằng sau. Đằng trước anh đã lợp mái tôn và xây một ụ cây. Anh Chính rõ ràng có ý đồ lấn đằng trước, lấn đằng sau và sau đó kéo thẳng từ trên xuống dưới để lấn chiếm toàn bộ dải đất nhà tôi để thừa ra. Khi tôi sang ý kiến, anh Chính và gia đình vẫn ngoan cố tiếp tục xây dựng công trình lấn chiếm đất nhà tôi. (Phần đất giáp ranh phía bên tay trái nhà tôi là nhà ông Sáu đã được vạch định rõ ràng, nên chỉ còn tranh chấp giữa gia đình tôi và gia đình anh Cao Bá Chính).

  Để đòi lại công bằng theo đúng luật pháp của Nhà nước, tôi đã đề đơn ra UBND Thị trấn Mường Khến nhờ giải quyết (đơn đề nghị xác định mốc thổ cư ngày 21/9/2015). Sau đó có anh Tùng là cán bộ địa chính Thị Trấn đến đo đạc. Tuy nhiên khi đo thấy diện tích đất nhà tôi thiếu, diện tích đằng sau nhà anh Chính thừa, anh Tùng kết luận là “Tôi đo bằng thước dây nên không thể chuẩn xác được” và anh Tùng cũng không lập bất kỳ biên bản gì. Còn số liệu khi đo anh Tùng có ghi vào bản photo sổ đỏ của từng nhà. Đến khi được mời ra thị trấn hòa giải, tôi đòi số liệu mà anh Tùng đã đo đạc, thì anh Tùng liền nói “đã để mất ở đâu rồi”. Vì vậy lần hòa giải thứ 1 ngày 12/10/2015 không thành.

  Một điều nữa là diện tích đất của nhà anh Cao Bá Chính tiếp giáp với diện tích đất nhà bà Lụa hiện tại có 01 khe là khoảng cách giữa nhà bà Lụa và nhà anh Chính. Trước đây nhà anh Chính khi làm nhà có đặt 01 đường ống nước từ mái nhà anh Chính xuống đặt ở khe đó. Nhưng tại sao khi đo đạc tôi không thấy anh Tùng đo cả diện tích đất mà nhà anh Chính đặt đường ống nước ở khe này? Tôi nghe giải thích là phần đất đó của nhà bà Lụa. Tôi thấy khó hiểu vì đáng ra là đất của nhà nào thì nhà đấy mới được sử dụng? Đất của nhà bà Lụa - bà Lụa không được sử dụng phần đất đó – lại được anh Chính sử dụng để đặt đường ống nước nhà mình? Tôi thấy phía đất bên nhà bà Lụa tiếp giáp với nhà anh Chính có uẩn khúc gì đó khó hiểu? Tôi mong làm rõ cả vấn đề ranh giới này để tôi lấy lại được đúng phần đất nhà tôi trong sổ đỏ.

  Vì hòa giải lần 1 không thành, ngày 29/10/2015 tôi có làm đơn khởi kiện anh Cao Bá Chính đã xây dựng công trình lấn chiếm đất của nhà tôi (nội dung chi tiết ghi trong đơn khởi kiện) và gửi ra Tòa án nhân dân huyện Tân Lạc. Sau đó, tôi đã được cán bộ của Tòa án nhân dân huyện Tân Lạc hướng dẫn đề nghị UBND thị trấn Mường Khến, huyện Tân Lạc tiến hành hòa giải lần 2 do phiên hòa giải lần 1 không đủ thành phần theo quy định. Tôi đã làm đơn và được UBND thị trấn Mường Khến tổ chức giải quyết theo đúng hướng dẫn của Tòa án (diễn ra ngày 27/12/2015). Kết quả là hòa giải lần 2 không thành và có biên bản kèm theo.

  Tháng 3 năm 2016 tôi hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Tòa án nhân dân huyện Tân Lạc và đã được tiếp nhận. Tuy nhiên, sau một thời gian khá dài đến tháng 8 năm 2016 (5 tháng sau nộp đơn), tôi không thấy Tòa giải quyết hay có bất kì công văn nào liên lạc về đơn khiếu kiện của tôi nên tôi đến Tòa án nhân dân huyện Tân Lạc để hỏi cho rõ sự việc. Khi đến, tôi gặp anh Tuấn – Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Tân Lạc - người được giao thụ lý vụ án. Tôi yêu cầu anh Tuấn giải thích lý do tại sao không giải quyết đơn khiếu nại của tôi khi thời gian chờ đã quá hạn. Anh Tuấn có trình bày là hồ sơ chưa đầy đủ nên chưa giải quyết cho tôi và yêu cầu tôi bổ sung các giấy tờ sau: Giấy Ủy quyền đất đai của hộ gia đình cho tôi; Giấy tờ chứng minh chồng tôi bị tai biến mạch máu não. Tôi đã hoàn tất và nộp cho Tòa án nhân dân huyện Tân Lạc vào đầu tháng 9 năm 2016. Mặc dù hồ sơ đã được anh Tuấn chấp thuận và khẳng định là các đầu giấy tờ đã đủ, nhưng anh vẫn một mực yêu cầu tôi viết lại đơn khiếu nại vào thời điểm hiện tại? Đồng thời anh cũng yêu cầu tôi viết đơn đề nghị UBND thị trấn Mường Khến hòa giải lại từ đầu. Nếu giấy tờ trong hồ sơ của tôi có thiếu sót, hoặc biên bản hòa giải của thị trấn còn thiếu, tại sao Tòa án nhân dân huyện Tân Lạc không chỉ rõ cho tôi bằng văn bản mà lại ỉm hồ sơ của tôi lâu như vậy?

  Đến nay, để sự việc được giải quyết rõ ràng, để gia đình chúng tôi lấy lại đúng phần đất gia đình ghi trong sổ đỏ đã được cấp, nay tôi viết đơn khởi kiện lần 3 này đề nghị UBND thị trấn Mường Khến giải quyết đơn của tôi theo các nội dung sau:

  -         Đo đạc đất sử dụng của gia đình tôi và gia đình anh Cao Bá Chính theo đúng sổ đỏ của hai nhà để phân định rõ ranh giới. Phần việc này cần có biên bản đo đạc rõ ràng, cụ thể, có chữ kí của các thành phần tham gia theo đúng yêu cầu của pháp luật.

  -         Biên bản hòa giải của UBND thị trấn Mường Khến cần thu thập sổ đỏ của gia đình tôi và gia đình anh Cao Bá Chính, sau đó dựa theo biên bản đo đạc đất đai để giải quyết.

  -         Sau khi tiến hành đo đạc và chứng minh phần đất nhà tôi bị gia đình anh Chính lấn chiếm, đề nghị gia đình anh Chính trả lại phần đất đã lấn chiếm và tháo dỡ phần công trình mà anh Chính đã xây dựng trên phần đất lấn chiếm của nhà tôi.

   

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   

  Tài liệu gửi kèm:

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  - Trích lục sơ đồ thửa đất.

  - Biên bản hòa giải lần 1 và lần 2.

  - Chứng minh thư nhân dân (photo)

  - Sổ hộ khẩu ( photo)

  NGƯỜI KHỞI KIỆN

   

   

   

   

                        

                         Nguyễn Thị Síu

  Trên đây là đơn khởi kiện lần 3 của tôi. Kính nhờ luật sư xem giúp tôi để tôi có được đơn khởi kiện hoàn thiện nhất, nhanh chóng giải quyết được sự việc. 

  Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
 • #442437   23/11/2016

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2120)
  Số điểm: 12055
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1491 lần
  Lawyer

  Trong vụ việc của gia đình bạn được xác định là tranh chấp đất đai giữa hai hộ gia đình chung sống liền nhau.

  Người khởi kiện phải khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của chính mình. Tuy nhiên để được thụ lý giải quyết thì bạn cần phải đảm bảo về mặt hình thức, nội dung và các chứng cứ, chứng minh.

  Hình thức bắt buộc của đơn khởi kiện phải có

  - Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

  - Tên Tòa án nhận đơn khởi kiện;

  - Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

  - Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

  - Tên, địa chỉ của người bị kiện;

  - Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

  - Những vấn đề cụ thể yêu cầu Tòa án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

  - Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;

  - Các thông tin mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ việc

  - Giấy tờ chứng minh yêu cầu khởi kiện là có căn cứ

  Khi bạn khởi kiện thì bạn có thể gửi kèm theo đơn khởi kiện tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho những yêu cầu của mình là có căn cứ và hợp pháp.

  Việc bạn làm đơn như trên là không phù hợp và không  đúng với quy định của pháp luật. Bạn viết tiếp đơn khởi kiện lần 3 như thế này chắc chắn sẽ không được thụ lý. Để được hướng dẫn cụ thể hoặc bạn có bất kỳ vướng mắc nào khác vui lòng liên hệ ĐT trực tiếp với tôi.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  huyentrang8785 (30/11/2016)
 • #442608   25/11/2016

  henryhoangkim
  henryhoangkim

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/07/2015
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 70
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 5 lần


  Theo tôi thấy thì hình như bạn chưa gửi đúng nơi để khởi kiện tranh chấp đất đai, theo luật tố tụng dân sự về đất đai thì bước đầu tiên, bạn nên ra Xã/Phường nơi có tranh chấp đất đai để làm thủ tục hòa giải 2 bên (nơi có đất tọa lạc), sau khi ra Phường hòa giải nếu ko thành (lập thành biên bản hòa giải có chứng kiến của tổ trưởng dân phố và dấu mộc của chủ tịch xã/phường) thì bạn trực tiếp đến tòa án Quận, Huyên nơi có tranh chấp gửi đơn trực tiếp vào tòa án Quận/Huyện đó. với các giấy tờ và chứng cứ như ls đề cập ở trên (kèm theo biên bản hòa giải không thành của Phường).

  Đó là các trình tự thủ tục để khởi kiện tranh chấp, còn bạn vẫn cứ gửi đơn cho UBND Thị trấn thì họ sẽ ko có chức năng để giải quyết và thụ lý đâu.

  Vài lời khuyên đến bạn! 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn henryhoangkim vì bài viết hữu ích
  huyentrang8785 (30/11/2016)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.