HỢP ĐỒNG THUÊ CHUYÊN GIA CÓ PHẢI THAM GIA BHXH KHÔNG?

Chủ đề   RSS   
 • #424098 10/05/2016

  xusomusuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 1 lần


  HỢP ĐỒNG THUÊ CHUYÊN GIA CÓ PHẢI THAM GIA BHXH KHÔNG?

  Xin chào Cộng đồng Dân luật,

  Các anh/chị cho em hỏi: Công ty em có sử dụng 01 lao động nhưng người này đang tham gia BHXH ở đơn vị khác nhưng lại không xin được giấy xác nhận đang đóng bhxh tại đơn vị đó (do Công ty này có văn phòng tổng đặt tại Hà Nội còn người này thì ở TP.HCM và thực tế người này chỉ đứng tên thay người khác tại công ty này). Vì vậy, để Công ty em không phải đóng BHXH cho người này thì em làm hợp đồng thuê chuyên gia thay cho hợp đồng lao động được không? làm hợp đồng thuê chuyên gia thì có phải đóng BHXH không?

  Cảm ơn anh/chị!

   
  30265 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xusomusuong vì bài viết hữu ích
  hoadhxd (07/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #448036   25/02/2017

  Chào bạn!

  Dựa vào thông tin mà bạn cung cấp, tôi có một số ý kiến đóng góp như sau:

  1.Hợp đồng thuê chuyên gia có phải đóng BHXH không?

  Điều 513 BLDS 2015 có quy định về hợp đồng dịch vụ:

  “Hợp đồng dịch vụ là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc cho bên thuê dịch vụ, còn bên thuê dịch vụ phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ”.

  Theo quy định trên, hợp đồng thuê chuyên gia được xem là hợp đồng dịch vụ, trong đó, bên cung ứng dịch vụ thực hiện công việc là cho ý kiến hoặc tham vấn về một công việc hoặc một lĩnh vực cụ thể và bên thuê dịch vụ là bên nhận chuyên gia làm việc, đồng thời phải trả tiền dịch vụ cho bên cung ứng dịch vụ này.

  Do bên cung ứng dịch vụ không phải là người lao động nên không áp dụng chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Thêm vào đó, bên cung ứng phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Luật thuế thu nhập cá nhân 2014. Thông thường mức nộp thuế thường là 10%.

  2. Có thể làm hợp đồng thuê chuyên gia thay cho hợp đồng lao động được hay không?

  Bạn không trình bày rõ Công ty bạn đang thực hiện hoạt động trong lĩnh vực nào hay loại hình công ty bạn đang hợp tác. Tuy nhiên, việc thuê chuyên gia tư vấn có thể được thực hiện với chuyên gia tư vấn là cá nhân hoặc tổ chức. Bên cạnh đó, chuyên gia được thuê cũng phải đảm bảo điều kiện quy định của pháp luật trong từng lĩnh vực tư vấn. Khi đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn đối với chuyên gia tư vấn tùy từng lĩnh vực cụ thể bạn có thể ký kết hợp đồng thuê chuyên gia.

  Tuy nhiên, nếu Công ty bạn tuyển dụng người lao động dưới hình thức chuyên gia thì hợp đồng thuê chuyên gia được xem là hợp đồng lao động nếu có phát sinh quan hệ lao động như: công việc tính chất làm công ăn lương, người lao động chịu sự ràng buộc nhất định theo các quy định, quy chế làm việc của công ty (như buộc phải tuân thủ về thời gian làm việc trong một ngày, số ngày trong một tuần, thời gian nghỉ ngơi, nghỉ lễ, tết...) thì người được tuyển dụng xem như đang làm việc theo chế độ hợp đồng lao động và tùy theo thời hạn ký kết hợp đồng mà xác định đó là hợp đồng lao động nào.

  Hiện tại, do các thông tin mà bạn cung cấp còn hạn chế, nên tôi chỉ có thể trả lời sơ bộ cho bạn như vậy. Để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với luật sư để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

  Chuyên viên tư vấn Nguyễn Hà Tường Vân

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn clevietkimlaw1 vì bài viết hữu ích
  xusomusuong (11/08/2017) sonqt_sinco (19/04/2019) TRINHVANSON (20/01/2021) hoadhxd (07/10/2019)
 • #464233   11/08/2017

  xusomusuong
  xusomusuong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/08/2012
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn chuyên gia đã cho ý kiến!

   
  Báo quản trị |