Hợp đồng thế chấp hay bảo lãnh?

Chủ đề   RSS   
 • #318444 14/04/2014

  thuantiu

  Mầm

  Yên Bái, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2010
  Tổng số bài viết (35)
  Số điểm: 665
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Hợp đồng thế chấp hay bảo lãnh?

  Ông H và bà O làm thủ tục thế chấp nhà và QSD Đ tại Vietin Bank Yên Bái để bảo đảm cho Công ty YB vay 1,4 tỷ. Do công ty làm ăn thua lỗ, vi phạm hợp đồng tín dụng nên Vietin Bank Yên Bái khởi kiện công ty YB ra tòa án. Tòa án tuyên buộc Công ty YB trả nợ Vietin Bank Yên Bái; nếu Công ty không có khả năng để trả nợ thì ông H và bà O ( là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan ) phải trả hoặc bị xử lý tài sản đã thế chấp để trả nợ.

  Hiện có hai quan điểm trái ngược nhau: 1. Tòa án không được giải quyết vụ việc như trên mà Tòa án phải tuyên hợp đồng thế chấp tài sản của Vietin Bank Yên Bái và các bên vô hiệu vì vi phạm về hình thức, và đây phải là hợp đồng bảo lãnh.

  2. Tòa án giải quyết là đúng vì hợp đồng thế chấp tài sản không bị vô hiệu về mặt hình thức?

  Theo quan điểm cá nhân hợp đồng thế chấp tài sản chỉ có hai chủ thể, bên thế chấp và bên nhận thế chấp; không có bên thứ ba nên không làm phát sinh tranh chấp với bên thứ ba về nghĩa vụ hoàn trả.

  Trong hợp đồng bảo lãnh phải có ba bên: bên bảo lãnh, bên nhận bảo lãnh và bên được bảo lãnh. Khi bên bảo lãnh thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh thì phát sinh quyền được yêu cầu hoàn trả đối với bên thứ ba. Bảo lãnh bao giờ cũng kèm theo một biện pháp cụ thể như bằng biện pháp thế chấp tài sản ( việc thế chấp nằm trong bảo lãnh ) hoặc biện pháp khác phù hợp quy định của Bộ Luật dân sự. Chỉ phát sinh nghĩa vụ đối với bên bảo lãnh khi bên được bảo lãnh không thực hiện nghĩa vụ đến hạn.

  Các ban có lập luận thế nào xin cùng trao đổi vì việc này liên quan đến hiện trạng xử lý nợ xấu của các hệ thống Ngân hàng hiện nay, Xin cảm ơn.

   

   
  3837 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #318447   14/04/2014

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3773 lần


  Bạn đã quá tập trung vào Bộ luật dân sự rồi, nghiên cứu thêm Luật các tổ chức tín dụng và các văn bản hướng dẫn về thế chấp, bảo lãnh của các tổ chức này. Áp dụng luật chuyên ngành trước khi soi đến Bộ luật dân sự.

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
 • #318472   14/04/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4130)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1980 lần


  Chào bạn .

  Đúng như bạn nói : bảo đảm bằng tài sản cho người thứ ba vay tiền thì bản chất là bảo lãnh chứ không phải là thế chấp.

  Tuy nhiên, việc đăng ký bảo đảm bằng thủ tục "bảo lãnh" hiện nay không có quy định nên VPĐKQSDĐ, phòng TNMT không đồng ý thực hiện. NH vì vậy buộc phải sử dụng HĐ thế chấp để làm thủ tục đăng ký bảo đảm đối với tài sản là nhà đất cho bên thứ ba vay tiền.

  Lúc đầu có TA đã tuyên vô hiệu, có TA  chấp nhận HĐ thế chấp nên đã xãy ra tranh luận về vấn đề này. Nhưng hiên nay thì "hình như" là TA đã có chỉ đạo nghiệp vụ về vấn đề này nên HĐ không bị vô hiệu.

  Tuy không phù hợp vể hình thức nhưng thực sự có vay, có bảo lãnh thì phải có trả thôi.

   

   

   
  Báo quản trị |