Hợp đồng ngoài biên chế tại cơ quan hành chính sự nghiệp và mức lương tính đóng bảo hiểm

Chủ đề   RSS   
 • #399113 10/09/2015

  Hợp đồng ngoài biên chế tại cơ quan hành chính sự nghiệp và mức lương tính đóng bảo hiểm

  Xin hỏi Luật sư,

  Cơ quan tôi là đơn vị hành chính sự nghiệp không có thu (Trung tâm Y tế quận). Do số lượng biên chế đc duyệt không đáp ứng đủ nhu cầu công việc chuyên môn nên cơ quan tôi dự định ký hợp đồng ngoài chỉ tiêu biên chế với người lao động vào các vị trí như: điều dưỡng, y sỹ, văn thư.

  Do đặc thù là đơn vị hành chính sự nghiệp không có thu nên nguồn chi trả cho nhân viên hợp đồng phải chi bằng nguồn ngân sách nhà nước (bị giới hạn) nên không thể áp theo mức lương tối thiểu vùng của Doanh nghiệp được, chỉ có thể đảm bảo cho người lao động có mức lương thực lĩnh (sau trừ bảo hiểm) không dưới mức lương cơ bản của Nhà nước quy định là 1.150.000đ/tháng.

  Loại hợp đồng là xác định thời hạn: 1 năm với mức lương là 1.750.000đ/người/tháng (đã bao gồm 32,5% bảo hiểm: BHXH, BHYT, BHTN).

  Vậy cơ quan tôi ký hợp đồng như vậy có vi phạm Luật BHXH hay Luật Lao động hay không? Và nếu vi phạm thì phải điều chỉnh lại như thế nào?

  Tôi xin chân thành cảm ơn.

  Cập nhật bởi haiyen98 ngày 10/09/2015 10:38:07 SA
   
  4170 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449336   12/03/2017

  Chào bạn! Dựa vào những thông tin bạn đã cung cấp tôi có một số góp ý như sau:

  Thứ nhất, theo quy định tại điều 1 nghị định 66/2013/NĐ-CP thì mức lương cơ sở áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động (sau đây gọi chung là người hưởng lương, phụ cấp) làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội có tính chất đặc thù ở Trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện), ở xã, phường, thị trấn (cấp xã) và lực lượng vũ trang.

  Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

  Nghị định này quy định mức lương cơ sở áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động (sau đây gọi chung là người hưởng lương, phụ cấp) làm việc trong các cơ quan, tổ chức, đơn vị sự nghiệp của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội và hội có tính chất đặc thù ở Trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cấp huyện), ở xã, phường, thị trấn (cấp xã) và lực lượng vũ trang.

  Vì cơ quan bạn là cơ quan hành chính sự nghiệp ký hợp đồng lao động với người lao động nên cơ quan phải trả cho nhân viên theo mức lương cơ sở.

  Thứ hai, về tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của công ty bạn là 32,5% trên mức lương là 1.750.000đ/người/tháng là đúng  vì theo quy định tại quyết định 1111/QĐ-BHXH thì mức đóng bảo hiểm xã hội là 26%, mức bảo hiểm y tế là 4,5% và mức bảo hiểm thất nghiệp là 2%. Như vậy tổng mức đóng bảo hiểm là 32,5%.

  Điều 5. Mức đóng và trách nhiệm đóng

  1. Mức đóng hằng tháng của đối tượng quy định tại Điểm 1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5 và Điểm 1.7, Khoản 1 Điều 4:

  1.1. Mức đóng bằng tỷ lệ phần trăm (%) mức tiền lương, tiền công tháng như sau:

  - Từ 01/01/2014 trở đi: bằng 26%, trong đó người lao động đóng 8%; đơn vị đóng 18%.

  Điều 12. Mức đóng và trách nhiệm đóng

  Mức đóng hằng tháng bằng 3% mức tiền lương, tiền công tháng đóng BHTN, trong đó: Người lao động đóng bằng 1%; đơn vị đóng bằng 1%

  Điều 16. Đối tượng tự nguyện tham gia BHYT

  2. Mức đóng

  2.1. Mức đóng hằng tháng của đối tượng tự nguyện tham gia BHYT bằng 4,5% mức lương tối thiểu chung do đối tượng đóng.

  Hiện nay do thông tin bạn cung cấp còn hạn chế để có được câu trả lời chính xác hơn bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra phương án tốt nhất.

                                                     Chuyên viên tư vấn Nguyễn Thu Hồng

   

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT DÂN SỰ | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |