[Hôn nhân gia đình] Giải quyết tranh chấp tài sản-con cái-cấp dưỡng-nợ sau khi ly hôn?

Chủ đề   RSS   
 • #219572 12/10/2012

  l.h.l

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  [Hôn nhân gia đình] Giải quyết tranh chấp tài sản-con cái-cấp dưỡng-nợ sau khi ly hôn?

   

  1. Tôi và chồng tôi kết hôn năm 1999(có đăng kí kết hôn) và đến nay thì được hai đứa con. 1 đứa nay 12 tuổi, một đứa nay 5 tuổi. Hai năm nay khi bị phát hiện chồng ngoại tình và có con với tình nhân mới thì cuộc sống trở nên nặng nề và áp lực.
  2. Lúc trước bên nhà chồng có người thân nước ngoài gửi về số tiền là 2 tỷ (số tiền này có giấy tờ của ngân hàng xác nhận) và mua cho vợ chồng một miếng đất ở Đức Hoà-Long An. Chồng tôi quản lý số tiền đó. Và  2 tỷ sử dụng vào việc mua một miếng đất 800tr, đưa cho tôi 500tr dành cho chi phí xây dựng nhà và mua một chiếc xe bus 300tr. Số tiền còn lại thì tôi không biết đi đâu.(Nhà và miếng đất thì vợ chồng tôi đứng tên. Riêng chiếc xe bus thì chỉ có tôi đứng tên nhưng nay đã bán và sang tên cho một người khác). Và việc tôi bán chiếc xe bus không xin phép ý kiến chồng. Như vậy là có sai luật không?
  3. Từ lúc chồng tôi ngoại tình thì anh ấy về nhà thường xuyên kiếm chuyện cãi nhau thậm chí đánh tôi và đôi lúc đánh con (có thương tích).
  4. Nay tôi muốn ly hôn thì cần phải cần những thủ tục gì?( Nếu ly hôn đơn phương thì cần thủ tục gì?) Và phần tài sản đó giải quyết phân chia như thế nào? Tôi có thể nuôi 2 đứa con được không? Trợ cấp tiền như thế nào?
  5. Trong lúc xây dựng nhà do chi phí phát sinh thêm nên có lấy sổ Hồng của Má chồng vay ngân hàng 200tr và hiện đang nợ! Vậy phần nợ đó giải quyết như thế nào? Xin hãy giúp tôi. Thành thật cám ơn!
   
  9175 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #219769   13/10/2012

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1352 lần
  Moderator

  Chiếc xe bus mang tên của chị, về nguyên tắc chị có quyền bán mà không cần phải hỏi ý kiến của chồng. Tuy nhiên, số tiền bán chiếc xe bus đó vẫn được coi là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

  Nếu chị muốn đơn phương ly hôn thì chị cần phải lên tòa án nơi cư trú của 2 vợ chồng mua 1 tờ đơn kiện ly hôn. Trong đó có hướng dẫn cụ thể những bước kê khai cần thiết để chị điền vào đó. Về cơ bản, trong tờ đơn đó gồm 3 phần: 1. phần nhân thân: tức là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân. 2. phần tài sản: trong đó chị liệt kê toàn bộ tài sản chung của vợ chồng từ khi kết hôn tới thời điểm hiện tại (kể cả những tài sản được tặng cho riêng trước hoặc trong thời kỳ hôn nhân nhưng đã nhập vào tài sản chung của vợ chồng). 3. phần con cái: yêu cầu nuôi dưỡng con cái và vấn đề cấp dưỡng.

  Sau khi làm đơn khởi kiện ly hôn xong (bị đơn là chông chị), chị gửi đơn khởi kiện ly hôn cùng toàn bộ tài liệu chứng cứ kèm theo tới tòa án nơi cư trú của 2 vợ chồng (bản sao giấy chứng nhận kết hôn, bản sao hộ khẩu, cmt nhân dân của 2 vợ chồng, giấy khai sinh của con, bản sao các giấy tờ liên quan tới tài sản).

  Về vấn đề phân chia tài sản: tài sản chung vợ chồng thông thường được chia đôi, ngoài ra có tính tới công sức đóng góp của mỗi bên trong việc tạo dựng tài sản chung.

  Về con cái: Dựa vào khả năng của mỗi người để tòa án phân định quyền nuôi con cho vợ hoặc chồng. Nếu con từ đủ 9 tuổi trở nên thì phải hỏi ý kiến của con xem cháu muốn ở với ai. Thông thường, nếu có 2 con thì sẽ phân định mỗi người nuôi một con. Tuy nhiên, tòa án sẽ xem xét nguyện vọng của các bên, sự thỏa thuận của các bên cũng như khả năng tài chính, điều kiện chăm sóc con cái... để xem xét giao quyền nuôi con. Nếu giao mỗi người một con nuôi thì thường không tính tới tiền cấp dưỡng. Nếu giao cả hai con cho 1 người nuôi thì người kia phải có trách nhiệm cấp dưỡng cho con. về mức cấp dưỡng còn phụ thuộc vào khả năng tài chính, điều kiện của mỗi bên cũng như mức sống tại địa phương để tòa quyết định.

  Về vấn đề công nợ: việc vay nợ là để sử dụng vào mục đích chung của vợ chồng, do đó, mỗi bên phải chịu 1/2 trách nhiệm trả nợ đối với các khoản nợ chung của vợ chồng.

   

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  KhacDuy25 (14/10/2012)
 • #219778   13/10/2012

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1976 lần


  Thân chào chị!

  I/ Thủ tục ly hôn đơn phương như sau:

   

  Căn cứ Điều 164,165 BLTTDS . Khi chị làm thủ tục ly hôn thì các giấy tờ cần thiết để giải quyết về ly hôn  như sau:

  - Đơn xin ly hôn.

  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

  - Giấy khai sinh của con;

  - Giấy tờ chứng minh tài sản riêng/chung của chị;

  - Giấy tờ về nhân thân của chị như giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú.

  Hồ sơ nộp tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi chồng chị cư trú, làm việc. . .

  II/ Về tài sản được phân chia như sau:

  Căn cứ Luật Hôn nhân và gia đình năm 2000:

   

  Điều 95. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

  1. Việc chia tài sản khi ly hôn do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết. Tài sản riêng của bên nào thì thuộc quyền sở hữu của bên đó.

  2. Việc chia tài sản chung được giải quyết theo các nguyên tắc sau đây:

  a) Tài sản chung của vợ chồng về nguyên tắc được chia đôi, nhưng có xem xét hoàn cảnh của mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lập, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

  b) Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;

  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

  d) Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật hoặc theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần giá trị chênh lệch.

  3. Việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

   Nếu số tiền 2 tỷ đồng này được tặng cho chung, thì hai tài sản này được chia đôi theo quy định. 

  Số tiền nợ 200tr vay để xây nhà, nếu vợ chồng không có thỏa thuận khác thì mỗi người phải chịu trả nợ 1/2 cho ngân hàng.

  III/ Căn cứ khoản 3 Điều 28 Luật HN & GĐ năm 2000:

  Việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch dân sự liên quan đến tài sản chung có giá trị lớn hoặc là nguồn sống duy nhất của gia đình, việc dùng tài sản chung để đầu tư kinh doanh phải được vợ chồng bàn bạc, thoả thuận, trừ tài sản chung đã được chia để đầu tư kinh doanh riêng theo quy định tại khoản 1 Điều 29 của Luật này.

  Vì vậy, bạn tự ý bán chiếc xe bus mà không hỏi ý kiến của chồng mình là không đúng quy định của pháp luật.

  IV/ Về con chung:

  Căn cứ Điều 92. Việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, vợ, chồng vẫn có nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con chưa thành niên hoặc đã thành niên bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

  Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.

  2. Vợ, chồng thoả thuận về người trực tiếp nuôi con, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; nếu không thoả thuận được thì Toà án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ chín tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  Nếu chị chứng minh được mình có điều kiện chăm sóc cho con hơn chồng thì chắc rằng chị có thể nuôi cháu 5 tuổi. Còn cháu 12 tuổi phải căn cứ vào nguyện vọng của cháu là muốn ở với cha hoặc mẹ.

  Nếu chi được chấp nhận nuôi cả hai cháu, nếu không có thỏa thuận khác và chị có yêu cầu thì chồng chị có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cho đến khi đủ 18 tuổi. Nếu con bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động...thì người không trực tiếp nuôi dưỡng phải cấp dưỡng cho đến khi bên cấp dưỡng, bên được cấp dưỡng chết hoăc bên cấp dưỡng mất năng lực hành vi dân sự. . .

  Nếu có vướng mắc, bạn có thể trình bày thêm để được DanLuat giải đáp.

  Trân trọng!

   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn KhacDuy25 vì bài viết hữu ích
  anhdv352 (13/10/2012)