hôn nhân

Chủ đề   RSS   
 • #307933 23/01/2014

  chidanhk5bdi

  Sơ sinh

  Bình Định, Việt Nam
  Tham gia:21/12/2013
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  hôn nhân

  cạnh nhà tôi có câu chuyện:

  chị A quen anh X đã 8 năm, 2 tháng trước đã làm lễ đính hôn và định ngày tổ chức đám cưới và đã làm giấy đăng ký kết hôn. cách đây 2 tuần chị A đồng ý cho anh X quan hệ tình dục, sau khi quan hệ tình dục xong anh X biết chi A không còn trinh nữa, anh ấy bực tức và bức xúc nói với gia đình và đã không tổ chức đám cưới nữa, buộc gia đình chị A phải trả lễ.

  các bác cho em xin cách giải quyết của toà án như thế nào?

  theo 2 hướng em đang suy nghĩ:

  một là: ra toà ly hôn chia tài sản trong thời gian hôn nhân (đã có giấy ĐKKH)

  hai là: trường hợp không có giấy ĐKKH chị A có thể kiện anh X tội hiếp dâm không?

   

   
  3686 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #307962   23/01/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1266 lần
  Lawyer

  Chào bạn! 

  Về mặt pháp lý, Luật Minh Long và Cộng Sự trao đổi với bạn như sau:

   

  1. Thứ nhất, Về mặt pháp lý, giữa anh X và chị A đang tồn tại một quan hệ hôn nhân hợp pháp. Đây là quan hệ hôn nhân đã được đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân xã. Quan hệ vợ chồng giữa Anh X và chị A chỉ được chấm dứt bằng quyết định có hiệu lực pháp lý của Toà án có thẩm quyền. Cần lưu ý: Toà án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền quyết định việc chấm dứt quan hệ hôn nhân giữa anh X  và chị A. Lúc này, hai bên muốn lý hôn thì có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án giải quyết theo thủ tục pháp luật.

  2. Thứ hai, trường hợp chưa đăng ký kết hôn thì mối quan hệ giữa chị A và anh X không phải là vợ chồng hợp pháp.

  Chị A muốn khởi kiện anh X tội hiếp dâm thì có thể gửi đơn yêu cầu cơ quan thẩm quền giải quyết và có những chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội của anh X:

  Mọi hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, tự do, tài sản, các quyền, lợi ích hợp pháp khác của công dân đều  có thể bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

  Trong đó hành vi xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục bị coi là tội phạm và bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự. Tùy từng dấu hiệu cụ thể của tội phạm như hành vi, tuổi của người bị hại, tuổi của người thực hiện hành vi,... tội phạm xâm hại tình dục được chia thành các tội danh khác nhau quy định trong Bộ luật Hình sự  tại Điều 111 (Tội Hiếp dâm), XĐiều 112 (Tội hiếp dâm trẻ em), Điều 113 (Tội cưỡng dâm), Điều 114 (Tội cưỡng dâm trẻ em), Điều 115 (Tội giao cấu với trẻ em), Điều 116 (Tội dâm ô với trẻ em).

  Trong tình huống bạn, nếu anh X có hành vi xâm hại đến quyền bất khả xâm phạm về tình dục đối với chị A.

    Anh X phạm tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự nếu có các tình tiết sau:

  + chị A đủ 18 tuổi trở lên,

  + anh X có hành vi  dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của chị B hoặc thủ đoạn khác giao cấu trái ý muốn của chị B,

  + anh X đủ 16 tuổi trở lên (Căn cứ theo quy định tại khoản 3 điều 8 Bộ luật Hình sự thì tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 Điều 111 Bộ luật Hình sự là tội nghiêm trọng  do mức cao nhất là của khung hình phạt đến bảy năm tù. Theo điều 12 Bộ luật Hình sự,  anh X chỉ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này nếu chị A đủ 16 tuổi trở lên).

  Khoản 1 Điều 105 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định đối với vụ án về tội Hiếp dâm được quy định tại khoản 1 Điều 111 của Bộ luật Hình sự thì chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại.

   Như vậy, nếu hành vi của anh X  thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội Hiếp dâm theo quy định tại khoản 1 điều 111 Bộ luật Hình sự (trường  hợp 1 nêu trên) thì cơ quan có thẩm quyền chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự nếu có yêu cầu của chị A.

  Nếu cơ quan chức năng chưa phát hiện được hành vi phạm tội của X để xử lý thì cá nhân, tổ chức biết về hành vi trên đều có thể tố giác tội phạm với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Trong trường hợp này, bạn có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan, tổ chức khác theo quy định tại điều 101 Bộ luật Tố tụng hình sự. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác. Sau khi đã tiếp nhận tin báo, tố giác, cơ quan có thẩm quyền phải giải quyết theo quy định tại điều 103 Bộ luật Tố tụng hình sự:

  "1. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến. Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền.

  2. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

   Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

  3. Kết quả giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố của cơ quan nhà nước phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp và thông báo cho cơ quan, tổ chức đã báo tin hoặc người đã tố giác tội phạm biết.

  Cơ quan điều tra phải áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ người đã tố giác tội phạm.

  4. Viện kiểm sát có trách nhiệm kiểm sát việc giải quyết của Cơ quan điều tra đối với tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố." 

   

  Trân Trọng!

   

   

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #311863   01/03/2014

  nguyenoanhhlu
  nguyenoanhhlu

  Female
  Sơ sinh

  Vĩnh Phúc, Việt Nam
  Tham gia:25/02/2014
  Tổng số bài viết (42)
  Số điểm: 370
  Cảm ơn: 37
  Được cảm ơn 18 lần


  Trong trường hợp này, chị A ko thể kiện anh X về tội hiếp dâm được. Vì, rõ ràng, chị A đã đồng ý cho phép anh X qhtd với mình...

  Tội hiếp dâm theo quy định tại điều 111 BLHD, theo đó, để em xét dấu hiệu có hành vi hiếp dâm hay ko, vấn đề ý chí của ng phụ nữ là yếu tố quan trọng nhất quyết định.

  Trường hợp 1: chị A ko đồng ý, mà bị anh X dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực để quan hệ với chị A, nếu chị A có đơn yêu cầu cơ quan ca giải quyết, có đủ chứng cứ chứng minh....thì anh X có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

  Trường hợp 2: chị A đồng ý. Nếu chị A đủ 18 tuổi, anh X ko phạm tội. Nếu chị A dưới 18 tuổi, anh X có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với trẻ em.

   

   
  Báo quản trị |